Aa

Chỉ hơn 1 tháng nữa, hầm đường bộ xuyên núi kết nối 2 tỉnh hẹp ngang của Việt Nam sẽ được đào thông

Thứ Sáu, 06/06/2025 - 21:48

Hiện, đơn vị thi công đã bố trí lực lượng làm việc 3 ca, 4 kíp mỗi ngày để phấn đấu thông hầm vào giữa tháng 7 tới.

Dự án mở rộng hầm Đèo Ngang – tuyến giao thông huyết mạch nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình – đang được đẩy nhanh tiến độ thi công với mục tiêu hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2025. Đây là một trong những hạng mục trọng điểm thuộc kế hoạch nâng cấp, mở rộng các hầm và cầu trên tuyến Quốc lộ 1, do Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) phê duyệt, với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Công trình bao gồm hạng mục chính là ống hầm mới dài 555m, rộng 10,5m, thiết kế 4 làn xe, cùng hơn 2,3km đường dẫn. Khi hoàn thành, hai ống hầm – gồm hầm hiện hữu và hầm mới – sẽ được khai thác song song, với tổng nền đường rộng 20,5m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tốc độ lưu thông tối đa dự kiến nâng lên 80 km/h, gấp rưỡi so với hiện tại.

Chỉ hơn 1 tháng nữa, hầm đường bộ xuyên núi kết nối 2 tỉnh hẹp ngang của Việt Nam sẽ được đào thông- Ảnh 1.

Hầm đường bộ Đèo Ngang nối 2 tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bìnhdự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025. Ảnh: Báo Tiền Phong

Hầm Đèo Ngang hiện hữu dài 495m, rộng 11,5m, cao 7,5m, đã được đưa vào khai thác từ năm 2004. Sau 20 năm vận hành, lưu lượng phương tiện gia tăng nhanh khiến tuyến hầm trở nên quá tải, thường xuyên xảy ra ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm và các dịp lễ, Tết.

Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, những ngày đầu tháng 6, không khí thi công tại công trường hầm Đèo Ngang hết sức khẩn trương. Tại ống hầm phía Bắc thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhà thầu đã khoan sâu hơn 150m; trong khi phía Nam (Quảng Bình) đạt khoảng 50m. Việc thi công được hỗ trợ bởi dàn máy móc hiện đại như robot đào hầm, giàn khoan và hệ thống bơm bê tông.

“Làm trong hầm không sợ nắng nhưng khói bụi và không khí ngột ngạt hơn. Anh em phải trang bị bảo hộ kỹ lưỡng, làm việc liên tục theo ca”, anh Cường – một công nhân đến từ Thanh Hóa – chia sẻ.

Chỉ hơn 1 tháng nữa, hầm đường bộ xuyên núi kết nối 2 tỉnh hẹp ngang của Việt Nam sẽ được đào thông- Ảnh 2.

Trên công trường, ống hầm ở phía Bắc thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã được đào sâu vào hơn 150m, còn phía Nam (ở tỉnh Quảng Bình) đạt khoảng 50m. Ảnh: Báo Tiền Phong

Theo kỹ sư Lâm Văn Trường – Đội trưởng thi công kiêm kỹ thuật thuộc Công ty CP Sông Đà 10 – đơn vị đã bố trí lực lượng làm việc 3 ca, 4 kíp mỗi ngày để phấn đấu thông hầm vào giữa tháng 7. Sau mỗi đợt khoan nổ mìn, các đoạn ống lớn được lắp đặt để hút bụi, giảm tiếng ồn và đảm bảo thông thoáng cho công nhân.

Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt – chủ đầu tư dự án – cho biết, quá trình thi công gặp nhiều thách thức do địa chất khu vực Đèo Ngang phức tạp, kết hợp với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng. Đặc biệt, tại khu vực ống hầm phía Nam (Quảng Bình), công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể. Chủ đầu tư hiện đang tích cực đôn đốc các đơn vị liên quan để kịp bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu.

Ngoài phần hầm xuyên núi, hệ thống cầu và đường dẫn dài hơn 2,3km cũng đang được triển khai thi công đồng bộ, nhằm đảm bảo kết nối liên tục và an toàn cho toàn tuyến.

Sau khi hoàn thành, dự án mở rộng hầm Đèo Ngang được kỳ vọng sẽ giải tỏa áp lực cho tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua Hà Tĩnh – Quảng Bình, giảm thiểu tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông tại khu vực đèo hiểm trở này.

Không chỉ góp phần cải thiện hạ tầng giao thông, công trình còn đóng vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường kết nối vùng giữa các địa phương Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, đồng thời góp phần bảo đảm an ninh – quốc phòng.

Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn tất và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Quảng Bình và Hà Tĩnh là 2 tỉnh có bề ngang theo chiều Đông - Tây hẹp của Việt Nam. Trong đó, Quảng Bình là tỉnh hẹp nhất Việt Nam với chiều ngang chỉ 40,3km. Còn tỉnh Hà Tĩnh có bề ngang trung bình 60-70km, có nơi còn hẹp hơn.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top