Aa

Covid, sinh vật vũ trụ

Thứ Ba, 06/07/2021 - 07:00

Con Covid - nếu không phải là sản phẩm nhân tạo - thì nó có đủ tư cách là một sinh vật vũ trụ. Nghĩa là nó “có quyền” tồn tại chung với mọi loài sinh vật khác, trong đó có loài người.

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, có nhiều biện pháp được các nước đưa ra nhằm đối phó với sinh vật nguy hiểm này. Tương đương với từng biện pháp là những kết quả khác nhau. Cụ thể chúng ta đã được chứng kiến những thực trạng sau:

- Chủ quan, ngạo mạn: Đồng nghĩa với cái chết hàng loạt.

- Thiếu hiểu biết: Dẫn tới thất bại, mất mát đau đớn cả về người và của cải.

- Cảnh giác cao độ, cách ly triệt để: Ngăn chặn được làn sóng lây lan, nhưng không loại bỏ được tận gốc dịch bệnh.

- Cuối cùng, phòng chống hiệu quả nhất là tư duy đúng về con Covid.

Cách ly, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn ngày ngày như chúng ta đã và vẫn đang làm, thực chất là “chạy trốn”, “né tránh”, tìm cách loại bỏ cục bộ… con Covid. Tránh voi chả xấu mặt nào, nữa là con Covid, còn hung dữ và đáng sợ hơn voi cả triệu triệu lần! Nhưng cho dù thành tích mà chúng ta đạt được là đáng nể phục, đáng trở thành kinh nghiệm tốt, đáng biểu dương, nhưng rõ ràng là thiếu bền vững. Bởi nó không dựa trên sự truy xét đến tận cùng bản chất của vấn đề.

Bản chất của vấn đề ở đây là: Con Covid - nếu không phải là sản phẩm nhân tạo - thì nó có đủ tư cách là một sinh vật vũ trụ. Nghĩa là nó “có quyền” tồn tại chung với mọi loài sinh vật khác, trong đó có loài người. Bất chấp mọi sự thù ghét, xua đuổi, nó chỉ biến mất hoàn toàn khi Tự Nhiên không chấp nhận nó nữa. Vì thế, khôn ngoan nhất là hãy “đối xử” với nó như với một sinh vật. Nói thẳng ra, chỉ có một cách thoát khỏi dịch bệnh do nó gây ra, là phải tìm cách để có thể “chung sống hòa bình” với nó.

Tôi không định văn chương hóa một vấn đề liên quan đến sinh mạng nhiều triệu người. Tôi thấy cần thiết phải nói rằng chúng ta không nên chỉ tìm cách chạy trốn con Covid, bởi không có dư địa nào đủ rộng cho loài sinh vật gần như vô hình này. Không ai, không quốc gia nào đủ sức chạy trốn nó! Nếu cứ tiếp tục chạy trốn, nếu cứ tiếp tục cưỡng bức quy luật, chờ vào vận may, cuối cùng nhân loại (trong đó có chúng ta) sẽ bị nó dồn đến chân tường. 

Thì đấy, chỉ cần con Covid biến chủng như đang xảy ra ở Ấn Độ, là hàng loạt quốc gia lao đao, dù trước đó thành tích của họ cũng rất đáng nể. Biện pháp cách ly đơn thuần rõ ràng không còn hiệu quả như mong đợi. Và chúng ta đang phải chứng kiến thực tế này ở nhiều nơi. 

Như tôi đã nói, chỉ có tư duy đúng về con Covid, mới có thể loại bỏ được tận gốc nguy hại mà nó gây ra. Vaccine, về bản chất, là con người chủ động tự vệ, đẩy lùi dịch bệnh ra xa (chứ không nhằm tiêu diệt nó, vì có muốn cũng không làm được). Nó giúp tạo cho mỗi cá nhân một “tấm khiên” bảo vệ “bất khả xâm phạm” trước con Covid ở mọi lúc, mọi nơi. Vaccine là cách con người chủ động “tấn công” trở lại, như ý diễn đạt xúc tích và chính xác của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tôi hoan nghênh phản ứng mau lẹ của Chính phủ, thể hiện qua những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng trong việc tìm kiếm nguồn vaccine. Kết quả bước đầu rất đáng để hy vọng. Tôi tin rằng nếu làm tốt, nếu biết nhằm tới cái đích quan trọng để gạt sang một bên những thứ không cần thiết, những thứ có thể làm sau (Ý tôi muốn nói đến cơ chế huy động nguồn lực và cơ chế nhập vaccine và tôi mong nó cần phải thông thoáng nhất có thể), chúng ta sẽ bình thản vượt qua con đại dịch bệnh này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top