Aa

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất

Thứ Tư, 10/04/2024 - 13:30

Chậm bàn giao "sổ đỏ" nhiều năm trong khi nhiều khách hàng đã thanh toán hơn 95% giá trị lô đất, dự án Khu dân cư số 1 Điện An mở rộng (TX. Điện Bàn) do Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long làm chủ đầu tư bị tỉnh Quảng Nam thanh tra đột xuất.

Dự án khu dân cư số 1 Điện An mở rộng (thuộc P. Điện An, TX. Điện Bàn) được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long với quy mô 9,5ha, tiến độ thực hiện từ quý IV/2018 – 2020.

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án khu dân cư số 1 Điện An mở rộng. (Ảnh: LT)

Bỏ rơi quyền lợi khách hàng 

Đến nay dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định, ký quỹ, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất đợt 1 với diện tích 6,18ha. Dự án được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 41 ngày 25/6/2019 với quy mô hơn 300 lô đất nền, hiện tiến độ thi công đạt 50%.

Đáng chú ý, phần lớn khách hàng đã ký kết Hợp đồng góp vốn với Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long và nộp 95% số tiền của sản phẩm lô đất. Nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giao cho khách hàng.

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 2.

Dự án có quy mô 9,5ha, được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất đợt 1 với diện tích 6,18ha và tiến độ thực hiện từ quý IV/2018 – 2020. (Ảnh: Huy Hoàng)

Một người dân góp vốn vào dự án Khu dân cư số 1 Điện An mở rộng, cho biết năm 2018 mình có ký đặt chỗ và góp vốn đầu tư lô đất diện tích 120m2 với giá khoảng 775 triệu đồng. Tổng số tiền người này đã nộp là hơn 736 triệu đồng (95% giá trị lô đất). Theo thỏa thuận giữa hai bên, thời gian dự kiến bàn giao lô đất vào tháng 10/2019. Tuy nhiên, đến nay đã 5 năm trôi qua, chủ đầu tư tiếp tục hứa hẹn mà vẫn không thực hiện nghĩa vụ giao đất, giao sổ cho người dân.

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 3.

Chủ đầu tư làm được 50% khối lượng rồi bỏ dự án mấy năm qua, khiến người dân góp vốn lao đao (Ảnh: Huy Hoàng)

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11/2023 của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, đại diện 35 hộ mua đất nền dự án Khu dân cư số 1 Điện An mở rộng đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có những biện pháp xử lý mạnh, buộc Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước, để hơn 300 khách hàng đã mua đất tại đây (theo hợp đồng góp vốn) được cấp "sổ đỏ".

Thanh tra đột xuất

Có mặt tại dự án Khu dân cư số 1 Điện An mở rộng, PV Reatimes ghi nhận hiện trạng dự án có dấu hiệu bị bỏ hoang lâu ngày. Dự án không có cổng ra vào, không có người trông coi, cỏ dại mọc um tùm. Tại đây, chủ đầu tư đã thi công xây dựng hệ thống lưới điện, lát gạch vỉa hè mương thoát nước, trồng cây xanh nhưng chưa hoàn thiện. Một số khu vực, đèn chiếu sáng, nắp hố ga, cống thoát nước chưa được đầu tư hoặc đã hư hỏng nặng. Mặt bằng dự án đã được phân lô.

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 4.

Hiện trạng dự án vẫn còn chưa hoàn thiện, nhếch nhác gây mất mỹ quan. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 5.

Các ống bi bê tông làm cống thoát nước nằm phơi nắng trong khuôn viên dự án. (Ảnh: Huy Hoàng)

Đáng chú ý, hiện trạng dự án được một số đơn vị "mượn tạm" dùng tập kết gỗ cây. Mặt đường được phối đá dăm nhưng đã xuống cấp, hư hỏng, gây mất mỹ quan thậm chí tiềm ẩn nguy hiểm do khu vực này tiếp giáp với khu dân cư, thường xuyên có người qua lại. Nhìn chung, tổng thể dự án hiện đã bắt đầu xuống cấp.

Trước việc chậm trễ của chủ đầu tư dự án, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất dự án. Theo đó, việc thanh tra cần làm rõ khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư cùng các bên có liên quan đến dự án; làm rõ các vi phạm, sai phạm (nếu có) và các vấn đề pháp lý khác trong việc chậm trễ hoàn thành dự án, nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 6.

Dự án khu dân cư trở thành bãi tập kết gỗ. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 7.

Rác thải, vật liệu xây dựng chất thành đống trong khuôn viên dự án. (Ảnh: Huy Hoàng)

UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh rà soát tất cả các trường hợp dự án nhà ở thương mại mà người dân hay tập trung đông người đến Trụ sở Tiếp công dân tỉnh kiến nghị, phản ánh việc Chủ đầu tư có dấu hiệu cố tình chây ỳ, không hoàn thành dự án; gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, xử lý sai phạm (nếu có), yêu cầu Chủ đầu tư hoàn thành dự án đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Ở diễn biến liên quan đến dự án Khu dân cư số 1 Điện An mở rộng và Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long, hiện chủ đầu tư đang nợ thuế gần 50 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cũng đã có thông báo việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Quang Hy (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long) gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), yêu cầu dừng xuất cảnh với lý do người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 8.

Hệ thống lưới điện đã được thi công nhưng chưa hoàn thành. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 9.

Cống thoát nước không có nắp hố ga, tiềm ẩn nguy hiểm khi khu vực dự án thường xuyên có người dân qua lại. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ngoài ra, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành kiểm tra, xác minh trụ sở, tình hình hoạt động của Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long. Tuy nhiên, qua kiểm tra không tìm thấy công ty theo địa chỉ giấy đăng ký kinh doanh và số điện thoại không liên lạc được.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, do đơn vị hiện nay không liên hệ được với Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long để tiến hành các biện pháp thu hồi nợ, nhất là khi công ty này có dấu hiệu phát tán tài sản và không còn kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký. Do đó, Cục Thuế tỉnh đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan có liên quan, UBND TX. Điện Bàn, thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư số 1 Điện An mở rộng.

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11/2023 của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, Thượng tá Hà Thế Xuyên, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa qua có nhận một số đơn của người dân góp vốn tại dự án Khu dân cư số 1 Điện An mở rộng.

Qua nghiên cứu đơn, đây là hợp đồng góp vốn hình thành sản phẩm trong tương lai, không phải hợp đồng mua bán đất do đó cơ quan điều tra đã hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa án.

Ngâm 300 "sổ đỏ" của dân, một dự án ở Quảng Nam bị thanh tra đột xuất- Ảnh 10.

Dự án khu dân cư số 1 Điện An mở rộng có quy mô hơn 300 lô đất nền. (Ảnh: Huy Hoàng)

Theo Thượng tá Xuyên, đây là vụ việc dân sự và người mua đất nên khởi kiện ra tòa án để được bảo vệ quyền lợi. Trong quá trình giải quyết dân sự, tòa thấy rằng có dấu hiệu tội phạm, sai phạm, vi phạm pháp luật thì bước đầu tiên tòa sẽ chuyển lại cho cơ quan điều tra để tiến hành điều tra, khởi tố theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp chủ đầu tư Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long không thực hiện được dự án, hay để quá lâu, tỉnh ra quyết định thu hồi dự án. Khi đó, cơ quan điều tra vào cuộc và giám định toàn bộ dự án bất động sản này. Nếu tiền của người mua sử dụng vào mục đích khác, khi đó cơ quan điều tra sẽ xử lý theo quy định.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top