Aa

“Đánh đu” nhóm cổ phiếu nào?

Thứ Tư, 29/01/2020 - 06:30

Những thăng trầm của thị trường chứng khoán trong năm 2019 khiến không ít người phải trăn trở về việc lựa chọn danh mục đầu tư trong xuân Canh Tý.

Lựa chọn đúng nhóm ngành sẽ “dậy sóng” đã khó, sàng lọc để chọn cổ phiếu trong nhóm ngành sẽ bứt phá còn khó hơn nhiều lần.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Chuyên gia Kinh tế trưởng của Công ty chứng khoán SSI cho biết, các ngân hàng trung ương tiếp tục giảm lãi suất, cộng với dự báo kinh tế năm 2020 cao hơn 2019 sẽ là những điều kiện tiên quyết xem xét “xuống tiền” mua cổ phiếu trong năm 2020.

Cặp đôi Ngân hàng - Bán lẻ

Khảo sát tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam cho thấy, nhiều nhà đầu đã kỳ vọng VN-Index sẽ vượt 1.200 điểm trong năm 2020. Trong sự chuyển mình vươn lên của VN-Index, nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Bán lẻ có thể sẽ là điểm đến của nhà đầu tư.

Ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng, nổi lên các mã cổ phiếu, như VCB, TCB, VPB, BID, CTG, MBB, HDB… Đây là nhóm ngân hàng được ưu tiên nới room tín dụng vì đạt chuẩn Basel II. Nếu theo dõi nhịp đập thị trường hàng ngày, chắc hẳn các nhà đầu tư đều nhận thấy VCB, BID và TCB - bộ ba trụ cột nhóm ngân hàng thuộc rổ chỉ số VN30, luôn dẫn đầu nhóm và đóng góp vào đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2019. 

Khép lại phiên giao dịch gần cuối năm 2019, thị giá VCB đạt 90.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa 335.653 tỷ đồng (14,5 tỷ USD), tăng 69% so với thời điểm đầu năm; thị giá BID đạt 46.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa 185.817 tỷ đồng (8 tỷ USD), tăng 39% so với thời điểm đầu năm 2019.

Còn với nhóm ngành bán lẻ, các mã được các chuyên gia chứng khoán đánh giá cao, như MWG, PNJ… Đây là những cổ phiếu trụ có vốn hoá cao tiếp tục được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền.

Bất động sản “dẫn sóng”

Diễn biến Vn-Index trong năm 2019

Nhóm cổ phiếu bất động sản dự báo sẽ “dẫn sóng” năm 2020 cũng đang được các nhà đầu tư lựa chọn. Thị trường bất động sản có thể không tăng giá mạnh, nhưng giá đất nền vẫn giữ giá và theo thời gian sẽ tăng, vì vậy doanh nghiệp có quỹ đất lớn giá rẻ trước đó càng có nhiều lợi thế…

Đó là các mã gồm: VIC, VHM, DXG và FLC… Trong đó VIC và VHM tiếp tục làm trụ cột của rổ chỉ số VN30. Phiên giao dịch cuối năm 2019 đã điểm, cổ phiếu VIC ghi nhận mức tăng trưởng 21%, VHM tăng 17% . Theo đó, vốn hóa họ VinGroup, VinHomes lần lượt đạt 338.059 tỷ đồng, 283.034 tỷ đồng, nằm trong top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán.

Nhóm Công nghệ tiếp đà

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm hẳn sẽ lựa chọn cổ phiếu công nghệ. Nhóm cổ phiếu này dự báo sẽ có chuyển dịch mạnh theo làn sóng công nghệ 4.0, trong đó cổ phiếu FPT được các công ty chứng khoán bình chọn sẽ là “anh cả” của nhóm công nghệ dẫn sóng trong năm 2020. 

FPT là một trong những cổ phiếu Bluechips có đà bứt phá bền bỉ nhất năm 2019 với mức tăng trưởng 56%. Đà tăng mạnh của cổ phiếu FPT đến từ hoạt động kinh doanh khả quan trong lĩnh vực công nghệ, cũng như kỳ vọng về sự bứt phá trong lĩnh vực chuyển đổi số. Ngoài yếu tố hoạt động kinh doanh, cổ phiếu FPT chiếm tỷ trọng cao nhất trong rổ VN Diamond Index (15%), đây là yếu tố sẽ hỗ trợ tích cực cho cổ phiếu FPT trong năm 2020.

Khảo sát tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam cho thấy, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đặt kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ vượt qua mốc 1.200 điểm trong năm 2020.

Dư địa cho nhóm cổ phiếu còn lại

Ngành Dầu khí chỉ có ba mã gồm: PLX, PVD, PVS còn dư địa tăng trưởng, trong đó là PVD còn nhiều dư địa tăng trưởng khi liên tục nhận được hợp đồng thuê giàn khoan từ nước ngoài. Trong nhóm Xây dựng và Vật liệu xây dựng, có thể kể đến các cổ phiếu CTR, HPG. Trong khi nhóm Vận tải, Hàng Không nổi lên các mã VJC, VTP, GMD,… Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể ngó nghiêng những cổ phiếu riêng lẻ thuộc các ngành khác (cao su, điện, lắp máy), như PHR, GVR, REE, VEA…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top