Aa

Đây là thời điểm tốt để xuống tiền mua nhà ở thực ?

Thứ Ba, 16/04/2024 - 06:16

Chuyên gia nhận định do thị trường khó khăn, hầu hết các chủ đầu tư đều đưa ra phương thức thanh toán kéo dài hai năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi. Ngoài ra, mức giá ổn định cộng thêm các chương trình chiết khấu, khuyến mãi chính là thời cơ tốt cho người mua nhà ở thực.

Cơ hội tốt cho người mua nhà

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 từ Savills Việt Nam đưa ra bức tranh tổng quan về thị trường căn hộ tại TP.HCM với nhiều chỉ số lạc quan. Cụ thể, về nguồn cung mặc dù vẫn có sự sụt giảm đáng kể, nhưng không sụt giảm quá nhiều so với các quý trước đó.

Cụ thể, trong quý 1/2024, nguồn cung sơ cấp giảm mạnh 35% theo quý và 28% theo năm xuống còn 4.922 căn sau khi 9 dự án tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách bán hàng. Hai dự án bị trì hoãn mở bán, dẫn đến nguồn cung mới khiêm tốn ở mức 633 căn từ một dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo, giảm 78% theo quý và 61% theo năm. Hầu hết nguồn cung sơ cấp (82%) tập trung ở Quận 9, Bình Tân và Bình Chánh.

Đây là thời điểm tốt để xuống tiền mua nhà ở thực ?- Ảnh 1.

Niềm tin của người mua nhà đang dần quay trở lại

Về giao dịch trên thị trường, đơn vị này ghi nhận quý 1/2024 vẫn chưa có sự cải thiện. Theo Savills, tình hình bán hàng trầm lắng trong quý 1/2024 do các hoạt động bán hàng bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như nhiều chủ đầu tư dành thời gian để tinh chỉnh chiến lược của mình. Lượng bán gồm 1.116 căn giảm 63% theo quý nhưng tăng 29% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ giảm 18 điểm phần trăm theo quý nhưng cải thiện 10 điểm phần trăm theo năm lên 23%.

Trong khi đó, các sản phẩm hạng C vẫn được người mua ưa chuộng và chiếm 61% thị phần lượng bán theo quý, tiếp theo là hạng B với 37%. Nguồn cung mới hoạt động tốt và được hấp thụ 68%, tỷ lệ hấp thụ hàng tồn kho thấp ở mức 16%.

Tuy các chỉ số của thị trường vẫn chưa có sự cải thiện nhiều, nhưng chuyên gia Savills nhận định đây chính là thời điểm tốt để mua nhà, đặc biệt là mua sản phẩm căn hộ cho mục đích ở thực. Bởi riêng đối với sản phẩm căn hộ, hiện nay do thị trường khó khăn, hầu hết các chủ đầu tư đều đưa ra phương thức thanh toán kéo dài hai năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi. 

Trong quý 1/2024, lãi suất thế chấp ưu đãi trong vòng 15 năm lần đầu tiên xuất hiện tại một dự án lớn tại thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, nhiều dự án cũng đang cung cấp chiết khấu lớn lên tới 24% cho phương thức thanh toán tiêu chuẩn nhằm thu hút khách hàng và thúc đẩy lượng bán. Như vậy, ở thời điểm này khách hàng có thể tìm kiếm được nhưng sản phẩm phù hợp với mức giá dễ chịu nhất.

"Bất chấp những thách thức đang diễn ra, các động lực mạnh mẽ và nhu cầu nhà ở lớn chưa được đáp ứng dự kiến sẽ hỗ trợ thị trường phục hồi một khi những hạn chế về nguồn cung được dỡ bỏ và niềm tin được cải thiện", ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định.

Bất động sản Việt Nam sẵn sàng tăng trưởng mạnh trong 2 năm tới

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành của Savills Việt Nam cũng nhận định, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ cũng như sẵn sàng tận dụng các chính sách và chuyển biến kinh tế tích cực. 

Theo ông Neil phân tích, năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam đã phải trải qua áp lực kinh tế toàn cầu và các thách thức toàn cầu cũng như nội địa. Tình trạng lãi suất cao làm suy thoái nền kinh tế thế giới, gieo rắc những bất ổn cho các nhà đầu tư. Lạm phát gia tăng cũng gây áp lực lên chi tiêu hộ gia đình. Lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tồn kho cao, đơn đặt hàng sản xuất giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành tăng trưởng chủ chốt của Việt Nam.

Cùng với đó, sự chậm trễ trong việc phê duyệt các dự án nhà ở làm trì hoãn việc triển khai đầu tư, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn mạnh mẽ nhờ quá trình đô thị hóa trên cả nước, nguồn dân số đông và nhu cầu cấp thiết về nhà ở ở các thành phố lớn. Những nỗ lực của Chính phủ trong hai năm qua đã đạt tiến triển trong quản lý và giải quyết vấn đề này, xây dựng niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn.

Đây là thời điểm tốt để xuống tiền mua nhà ở thực ?- Ảnh 2.

Chuyên gia nhận định, với các ưu đãi tốt từ chủ đầu tư thì đây chính là thời cơ tốt để mua nhà

Mới đây, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa cho rằng, đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền. Bởi theo vị chuyên gia, hiện nay có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những người này “máu đầu tư” đã thấm trong người chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua.

“Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này. Hiện nay người mua nhà đang được chủ đầu tư hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách thanh toán. Hiện các dự án bất động sản đã cân bằng lại mức giá khá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua bất động sản để ở lẫn đầu tư", ông Quang nhận định.

Quả thực, hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra loạt chính sách bán hàng “sốc”, hỗ trợ thanh toán, giảm mức lợi nhuận để chia sẻ với khách hàng. Lúc này, một số dự án đang chào bán ra thị trường ghi nhận chính sách đáng chú ý.

Ngoài phân khúc căn hộ, theo chuyên gia Trần Khánh Quang, đây là thời điểm tốt để tận dụng mua một lô đất kế bên mở rộng không gian căn nhà, mua một căn hộ giá vừa túi tiền để ở hoặc đầu tư trong dài hạn, mua lại một cơ sở sản xuất kinh doanh…. Tất cả các tài sản này đều là cơ hội, mà ngay cả trước đó, có tiền cũng khó mua được.

Cùng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group nhấn mạnh: “Theo tôi, thời điểm này là cơ hội mười năm có một cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào mua được những bất động sản có mức giá chiết khấu cao và những vị trí kim cương mà trong giai đoạn thị trường bình thường rất khó tiếp cận”.

Theo vị chuyên gia, trước những khó khăn chung của thị trường bất động sản gần đây, ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư có xu hướng đẩy mạnh mức chiết khấu thanh toán nhanh, cá biệt ở một số dự án lên đến 40% – 50% khi thanh toán trước đến 95% giá trị hợp đồng nhằm kích cầu thị trường. Thị trường xuất hiện cơ hội cho những nhà đầu tư có dòng tiền sẵn mua được bất động sản vị trí đẹp, giá tốt mà trước đây khi thị trường tích cực, rất khó hoặc dù có tiền cũng chưa chắc sở hữu được./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top