Aa

"Để tang"... sự tử tế

Thứ Ba, 01/10/2019 - 06:30

Một thể thức sống được mang danh "người" là khi ở bên trong thể thức sống ấy chứa đựng sự tử tế. Và khi không còn sự tử tế nữa thì nó biến thành thú vật.

- Nguyễn Văn Đông (SN 1966), trú tạị xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, vác dao chém em trai là Nguyễn Văn Hải cùng những người khác trong gia đình, khiến bốn người tử vong.

- Nguyễn Văn Có, ở Bình Phước, dùng một cây súng ngắn (loại súng Rulo) bắn anh trai và chị dâu là bà Bùi Thị Đàn ( ngụ tại ấp Phú Lạc, xã Thanh Phú) gục xuống nền nhà.

- Bùi Xuân Hồng đi xe đạp, mang theo một dao nhọn, một dao bầu và khẩu súng cạc bin tới nhà em gái của mình là Bùi Thị Hà (SN 1959, ở tổ 14, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên) để giải quyết mâu thuẫn nợ nần và đã giết chết em gái mình.

Đấy là những vụ án kinh hoàng diễn ra trong tháng 9 năm 2019. Những vụ án này kinh hoàng tột độ bởi những người ruột thịt đã giết nhau vì tiền, vì đất đai…

Đi ngược lại thời gian, chúng ta tiếp tục phải chứng kiến nhiều vụ án con giết mẹ, vợ giết chồng, anh giết em, họ hàng giết nhau… Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến những tội ác dày đặc và ghê tởm như thế. Ngoài những vụ án đó, là những vụ án tham ô, tham nhũng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người dân vô tội và chân thật, chiếm đoạn tài sản của Nhà nước…

Thê thảm vô vàn là chính những kẻ luôn giao giảng đạo đức, lý tưởng… lại là những kẻ tham lam vô độ và chà đạp lên lợi ích của con người. Rồi những vụ án tổ chức đường dây nâng điểm, sửa điểm, bán điểm… Ghê tởm hơn nữa, là những đại đức này, đại đức nọ trụ trì ở một số chùa sống với lòng tham lam vô đáy và sự đồi bại tận cùng…

Tất cả những vụ án nói trên, cho dù kẻ nào đó dùng tất cả mọi phép xảo ngôn, cũng không thể chối cãi được rằng: Những hành động man rợ đó cho ta nhận thấy đã xuất hiện một lối sống hoang thú trong xã hội chúng ta. 

Một thể thức sống được được mang danh "người" là khi ở bên trong thể thức sống ấy chứa đựng sự tử tế. Và khi không còn sự tử tế nữa thì nó biến thành thú vật. Có cả những "vụ án" không được gọi là vụ án, nhưng ở đó sự tử tế cũng đã chết. Đó là có những kẻ vì một thứ quyền lợi nào đó như tiền bạc hay chức quyền mà đã sống bằng hai con đường. Con đường thứ nhất là dùng mọi thủ đoạn, mưu mô bẩn thỉu và đê tiện nhất với đồng loại của mình. Con đường thứ hai là trở thành một kẻ khiếp nhược và xu nịnh, không bao giờ dám đối mặt với sự thật và không dám cất tiếng vì sự thật.

Sự tử tế đang chết một cách đau thương ở xung quanh chúng ta... 

Chúng ta đau đớn và tiếc thương biết bao khi những người thân giã từ cuộc sống. Chúng ta để tang họ trong thương nhớ và nỗi đau buồn đẹp đẽ bởi những ký ức về họ khi họ còn sống. Và trong thương nhớ và nỗi đau buồn đẹp đẽ ấy luôn có một niềm an ủi chúng ta là chuyến đi cuối cùng của một con người là "số phận" mà không ai tránh khỏi. 

Nhưng chúng ta đau đớn và hổ nhục vô vàn lần hơn thế khi phải để tang sự tử tế đã và đang chết ngày ngày trước mắt chúng ta.

Không chỉ đưa tang các nạn nhân, mà chúng ta còn "đưa tang"... sự tử tế!


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top