Aa

Dư địa lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam hậu Covid-19

An Vũ (thực hiện)
An Vũ (thực hiện) pvhongvu@gmail.com
Thứ Sáu, 09/07/2021 - 06:00

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gánh chịu những tác động do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 nhưng trên thực tế, thị trường vẫn đang có niềm tin tăng trưởng bền vững, thậm chí dư địa phát triển còn rất lớn.

Với những chiến thuật chống dịch đúng đắn đi cùng là các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ của Chính phủ đã tạo những tia sáng báo hiệu sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19. Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa về tiềm năng và sự phát triển của thị trường bất động sản nói chung, bất động sản miền Trung nói riêng trong những tháng cuối năm.

PV: Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của một số phân khúc như mặt bằng bán lẻ, cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng. Nguyên nhân là do bùng dịch lần thứ 4 tại nhiều địa phương với diễn biến khó lường. Trong khi đó, phân khúc nhà ở tại các thành phố lớn vẫn ghi nhận sự tăng giá, bất chấp những tác động của dịch bệnh. Theo ông, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến như thế nào, nhất là sau làn sóng Covid lần thứ tư?

Ông Phan Việt Hoàng: Đại dịch Covid-19 khiến cho nền kinh tế chung đều bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng thị trường bất động sản vẫn thể hiện "sức đề kháng" ổn định, không có dấu hiệu bong bóng bất động sản.

Có được kết quả này là nhờ vào sự phát triển lâu đời và ổn định của các đô thị trung tâm tài chính lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã thể hiện vai trò quan trọng là đầu tàu của nền kinh tế cả nước. Cùng với đó, các chính sách vĩ mô quan trọng được Chính phủ ban hành kịp thời nhằm đạt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế. Bởi vậy, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng phần nào cũng giúp doanh nghiệp có niềm tin, động lực để triển khai công việc trong tình hình mới.

Thị trường bất động sản nói chung trong giai đoạn từ nay cho đến 6 tháng cuối năm 2021 sẽ chỉ hoạt động cầm chừng, thận trọng chờ đợi các chính sách mới từ Luật Đất đai sửa đổi đang hoàn chỉnh trình Quốc hội thông qua.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa
Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa

Riêng tại thị trường bất động sản miền Trung, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 có tác động như thế nào đến thị trường khu vực này như giá bán, giao dịch, nguồn cung, khách hàng… thưa ông?

Ông Phan Việt Hoàng: Như chúng ta đã biết không chỉ riêng miền Trung, nền kinh tế cả nước đang chịu tác động rất lớn đến từ đại dịch Covid-19, làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập kinh tế của người dân khiến cho nhu cầu mua sắm, kinh doanh bị suy giảm chỉ trừ những thứ cần thiết về tiêu dùng.

Một trong những nguồn thu lớn của các tỉnh miền Trung đến từ kinh tế biển và du lịch, nhưng trong hoàn cảnh phải tuân thủ những quy định về giãn cách xã hội và ngành du lịch quốc tế chưa biết khi nào mở cửa lại.

Trước những tác động dây chuyền thì lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng phải gánh chịu những thiệt hại nhất định. Trong giai đoạn này các giao dịch phần lớn sẽ đến từ đối tượng nhu cầu ở thật và nhóm trú ẩn dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư đảm bảo như: Ngoại tệ, vàng và đất đai để tránh những biến động bất thường của nền kinh tế có nguy cơ tác động lên đồng tiền. Thời điểm này phân khúc sản phẩm dự án có thương hiệu, uy tín, nhất là có sổ đỏ sẽ là điểm thu hút và ưu tiên hàng đầu trong các giao dịch.

PV: Trên thị trường thời gian qua xuất hiện những dự án siêu cao cấp với giá hàng trăm triệu đồng/m2 tại 2 thành phố lớn. Còn tại miền Trung, có xuất hiện những dự án này không thưa ông? Theo ông, thực tế này có nằm trong kỳ vọng nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao và nhanh chóng sau dịch bệnh?

Ông Phan Việt Hoàng: Bất động sản hạng sang là loại hình sản phẩm hợp tác giữa một thương hiệu quản lý bất động sản nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản cao cấp, được quản lý bởi các đơn vị nổi tiếng trên thế giới, tích hợp nhiều tiện ích và cung ứng các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế, an toàn, thỏa mãn sự hưởng thụ của giới siêu giàu. Sản phẩm này thường xuất hiện tại các thành phố lớn mang màu sắc trung tâm tài chính, trực thuộc Trung ương và có giá bán từ vài trăm triệu/m2 đến gần tỷ đồng/m2…

Khu vực miền Trung sở hữu đường biển dài trong đó có những bãi biển đẹp nhất hành tinh được xem là thủ phủ của nghành công nghiệp không khói. Tuy nhiên, để đầu tư phát triển loại hình bất động sản siêu cao cấp tại miền Trung sẽ cần thêm một số tiêu chí và chính sách. Bởi đây là phân khúc thị trường mới rất tiềm năng, khi các Hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia có hiệu lực, các doanh nghiệp kinh tế lớn đến từ thị trường Mỹ, châu Âu sẽ ngày càng nhiều. Các siêu dự án ngoài việc thể hiện bộ mặt phát triển thịnh vượng của quốc gia sẽ còn là nơi giao thương của các tập đoàn lớn, đây là mô hình trước đây đã thành công tại Thượng Hải (Trung Quốc) và Singapore.

PV: Việt Nam được đánh giá là một trong những nước kiểm soát tốt dịch bệnh, điều này có tác động như thế nào trong việc thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới vào các tỉnh thành khu vực miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung? Việc thu hút này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản thưa ông?

Ông Phan Việt Hoàng: Ở thời điểm hiện tại dưới góc nhìn chung thì Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong công tác tầm soát và kiểm soát tốt dịch bệnh. Đây được xem là điểm cộng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên để đánh giá khách quan và thuyết phục hơn cần phải nhắc đến cơ đồ đất nước đang ngày một trưởng thành, khẳng định vai trò và vị thế trong khu vực Đông Nam Á và ngoài thế giới.

Hiện nay khu vực miền Trung đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đến nhiều lĩnh vực như bất động sản nghỉ dưỡng, công nghiệp công nghệ cao, logistics cảng biển… điển hình tại Khánh Hòa có các dự án cấp mới: Khu công nghiệp Ninh Thủy (200ha), khu công nghiệp Nam Cam Ranh (352ha), Viglacera Vân Phong (300ha)... Hầu hết các phân khúc chung của thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi kép từ việc phát triển quỹ đất và khai thác kinh doanh. Có thể nói, dư địa phát triển bất động sản còn rất lớn đối với một quốc gia đang phát triển như là Việt Nam.

PV: Ông dự báo như thế nào về sự hồi phục của thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021?

Ông Phan Việt Hoàng: Tôi cho rằng đang có nhiều tín hiệu tốt, lạc quan đặt niềm tin cho thị trường bất động sản khởi sắc vào nửa cuối năm 2021. Thứ nhất là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhanh và hiệu quả tại các công trình trọng điểm quốc gia ở nhiều địa phương. Thứ hai là tốc độ phổ cập vaccine toàn dân diễn ra rất tốt, thậm chí có thể sản xuất trong nước. Thứ ba là công tác lập quy hoạch chung giai đoạn 2021 - 2030 của các tỉnh thành đều đã sắp hoàn thiện, việc xúc tiến đầu tư sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top