Aa

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Những điểm nghẽn chờ "tháo chốt" trước giờ bấm nút

Thứ Ba, 09/01/2024 - 15:11

Tính đến ngày 9/1, những vấn đề còn hai phương án chờ xem xét trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại dịch vụ; vấn đề dự án tạo quỹ đất, quỹ phát triển đất…

Sáng 9/1, tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 29, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Những điểm nghẽn chờ "tháo chốt" trước giờ bấm nút- Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp. (Báo Tài nguyên - Môi trường)

Thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ, khẩn trương, hiệu quả trong tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật. Các cơ quan đã dành nhiều thời gian để thảo luận, nghiên cứu tiếp thu, giải trình và hoàn thiện phương án kỹ thuật thể hiện chính sách nhằm bảo đảm cách hiểu rõ ràng, thống nhất, phản ánh đúng nội hàm từng chính sách trong dự thảo Luật.

Sau khi được tiếp thu, chỉnh lý, Dự thảo Luật gồm 16 chương và 260 điều. So với dự thảo Luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp giữa 2 đợt của kỳ họp thứ 6, dự thảo Luật đã bỏ 5 điều, hoàn thiện, chỉnh lý, sửa đổi 250 điều.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật. Bao gồm: (1) Các nội dung thống nhất; (2) Một số nội dung xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội; (3) Một số nội dung cụ thể tiếp thu, giải trình ý kiến của Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;...

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 8/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật hết sức quan trọng, có tác động sâu rộng đến mọi mặt xã hội, mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trước mắt và lâu dài. Vì vậy, yêu cầu các cơ quan, bộ ngành liên quan tập trung cao độ trong việc tiếp thu, chỉnh sửa.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Những điểm nghẽn chờ "tháo chốt" trước giờ bấm nút- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá, cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu. Đặc biệt, đã xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học nhiều vòng, nhiều lần; tổ chức lấy ý kiến của nhân dân với trên 12 triệu lượt tham gia góp ý.

"Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến tại 3 kỳ họp. Còn Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến nhiều lần và 5 lần có ý kiến chính thức qua các thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chưa kể, rất nhiều lần Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã làm việc với các cơ quan. Đồng thời, 3 cuộc họp của đại biểu chuyên trách cũng đã cho ý kiến về dự luật này.

Cho đến nay cơ bản dự án luật đã hoàn thiện và thể chế hóa, bao quát được Nghị quyết 18 của Trung ương, bám sát Hiến pháp, cương lĩnh của Đảng, pháp luật hiện hành", ông Vương Đình Huệ nói.

Đồng thời, để xem xét kỹ lưỡng hơn ở một số nội dung lớn, một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ trình Quốc hội cân nhắc, xem xét, thông qua tại kỳ họp gần nhất.

Đến nay còn một số vấn đề cần xem xét:

Thứ nhất, vấn đề thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại dịch vụ.

Khoản 27, Điều 79.Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, còn để hai phương án:

Phương án 1:

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mà không thuộc trường hợp thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất;

Phương án 2:

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận phù hợp với quy hoạch nhằm tạo quỹ đất do Nhà nước đầu tư để đấu giá quyền sử dụng đất hoặc để giao cho nhà đầu tư trúng thầu dự án sử dụng đất, bao gồm:

Thứ hai, vấn đề dự án tạo quỹ đất, quỹ phát triển đất…

Điểm d, khoản 6 Điều 126. Giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Phương án 1:

Giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu hoặc tổ chức kinh tế do nhà đầu tư trúng thầu thành lập, xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Phương án 2:

Giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu, xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Thứ ba, phương pháp định giá đất, thẩm quyền, trách nhiệm quyết định định giá đất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội, dự kiến khai mạc vào 15/1 tới.

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); xem xét việc giải thích quy định tại khoản 1 Điều 6 của Luật Đầu tư công và bế mạc phiên họp thứ 29.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top