Aa

Giá chung cư leo thang, có nên tiếp tục đầu tư?

Thứ Ba, 25/05/2021 - 06:00

Giá chung cư tại các thành phố liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới bất chấp dịch bệnh. Giới chuyên gia dự báo, giá chung cư khó có thể giảm khi nguồn cầu vẫn lớn. Liệu đầu tư chung cư lúc này có phải là khôn ngoan?

Trong báo cáo “Triển vọng ngành bất động sản dân cư năm 2021: Triển vọng tích cực” được phát hành, nhóm chuyên gia SSI cho rằng, xu hướng tăng giá căn hộ năm 2021 sẽ còn tiếp tục nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng.

SSI kỳ vọng rằng tiến độ giải ngân sẽ được đẩy nhanh trong năm 2021 - điều này tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường. Cụ thể, chuyên gia SSI cho biết, năm 2020 giải ngân vốn của Bộ Giao thông vận tải đạt 35.600 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ và dự kiến sẽ đạt 46.000 tỷ đồng trong năm 2021, tăng 28% so với năm 2020.

Bên cạnh động thái đưa các tuyến metro vào hoạt động, theo SSI, việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản. Nhìn chung, đơn vị này ước tính giá bán căn hộ ở thị trường Hà Nội năm 2021 sẽ tăng 2% so với năm 2020.

Trong khi trước đó năm 2020, giá chung cư đã được ghi nhận tăng, thiết lập mặt bằng mới. Trong quý đầu năm 2021, giá căn hộ tiếp tục nhấp nhổm tăng lên mốc mới.

Còn ghi nhận từ Bộ Xây dựng, trong quý I/2021, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Điển hình, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở bán. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5 - 10% so với quý IV/2020. Một số dự án có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân như: Tại Hà Nội là dự án Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%); tại TP.HCM là dự án Feliz En Vista (tăng 4,6%), The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Đạt Gia Residence Thủ Đức (tăng gần 5%), West Gate Park (tăng 6,1%). Tại Bình Dương, giá giao dịch tại các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng từ 4 - 5% so với quý IV/2020.

Mặc dù giá liên tục leo thang nhưng nhu cầu tìm kiếm đầu tư chung cư vẫn khá cao. Ghi nhận tại một số sàn giao dịch bất động sản tại Nam Từ Liêm cũng cho biết, hiện vẫn có một lượng khách hàng đầu tư chung cư trong vòng xoáy giá đất đang tăng, họ vẫn có kỳ vọng về thị trường này. Bởi theo suy nghĩ của các nhà đầu tư khi mặt bằng giá đất tăng thì chung cư không nằm ngoài vòng xoáy đó, chỉ là tăng ít hay nhiều.

Nếu mua chung cư để đầu tư thì phải hiểu là mua để ở cộng với mong muốn giá trị bất động sản tăng trong tương lai
Nếu mua chung cư để đầu tư thì phải hiểu là mua để ở cộng với mong muốn về giá trị bất động sản tăng trong tương lai

Chia sẻ tại một buổi họp báo trước đó, bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Trưởng phòng Dịch vụ Bất động sản Nhà ở, Colliers Việt Nam cũng cho hay: “Các nỗ lực nhằm kiểm soát giá bán căn hộ để giữ đúng với giá trị thực của bất động sản sẽ là tiền đề để thị trường này phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Lãi suất cho vay mua nhà cũng đang ở mức rất tốt và có xu hướng giảm thêm, sẽ góp phần giúp người có nhu cầu ở thực đủ khả năng mua nhà trong thời điểm này”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến cũng cho biết thêm, sự phát triển về cơ sở hạ tầng và các tiện ích xã hội tại TP.HCM và Hà Nội giúp giá trị bất động sản nơi đây tăng trưởng ổn định. Đặc biệt là phân khúc căn hộ bởi tốc độ đô thị hóa tại 2 thành phố này rất cao, kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng tăng theo. Do đó, mức tăng về giá của căn hộ là phù hợp với giá trị thực của bất động sản.

Nhận định về câu chuyện đầu tư chung cư vào lúc nào là hợp lý, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay: Đầu tiên, người mua phải đặt câu hỏi mục đích của việc mua là gì? Nếu không trả lời được thì khó. Và nếu mua để ở thì người mua sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố như gần bệnh viện, trường trạm và các tiện ích, dịch vụ vui chơi giải trí. Nếu mua để ở thì chỉ cần cảm thấy vừa túi tiền, đáp ứng các tiêu chí và nhân lúc thị trường có giá tốt thì càng nên mua. Nếu mua để ở thì giai đoạn này rất nhiều ưu đãi cho người mua nhà.

Nếu mua chung cư để đầu tư thì phải hiểu là mua để ở cộng với mong muốn giá trị bất động sản tăng trong tương lai. Nếu muốn mua đầu tư tốt, đầu tiên nhà đầu tư hãy đặt vào vị trí người mua nhu cầu thực. Dự án cũng phải đáp ứng được toàn bộ những tiện ích mong muốn, người mua sẽ sẵn sàng đến đó để ở. Thêm yếu tố cho người đầu tư nữa đó là mặt bằng chung thị trường như thế nào? Giá chung cư một vài năm trở lại đây tại Hà Nội tăng chậm, khoảng từ 1 - 3% mỗi năm. Nhưng phía Nam tăng rất nhanh, đơn cử như chung cư ở Bình Dương tăng lên trung bình khoảng 40 triệu/m2, tương đương với giá chung phía Tây Hà Nội, nơi khu vực sôi động nhất thành phố.

Theo ông Quốc Anh, hiện nay đầu tư chung cư ở TP.HCM là phía Đông, Hà Nội là phía Tây cơ hội vẫn tốt. Tuy nhiên, tại thị trường phía Bắc cần cân nhắc cụ thể từng khu vì vẫn có khu vực tỷ lệ hấp thụ cao, phát triển tốt, tăng giá tốt.

Đơn cử ở phía Tây Hà Nội như Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm… giá vẫn rất cao, dao động từ khoảng hơn 30 triệu đến hơn 40 triệu đồng/m2, cho thuê vẫn ở mức chấp nhận được từ 5 - 6%/năm.Ngược lại, có khu vực nguồn cung nhiều, tỷ lệ hấp thụ thấp thì rất khó khăn cho thanh khoản.

Còn theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội: Thị trường vừa qua ghi nhận sự hạn chế nhất định trong nguồn cung, đồng thời chất lượng chung cư cũng đang cải thiện. Đây là những lý do khiến mặt bằng giá tăng. Tuy nhiên, Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới, với việc quản lý tốt dịch bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phát triển và tăng trưởng bền vững của của thị trường. Một nguyên nhân khác khiến chung cư tăng giá là hiện nay do các sản phẩm hiện có thiết kế cao cấp hơn, chất lượng dịch vụ cao hơn.

Trước dư luận về đầu tư chung cư có sinh lời hay không, ông Matthew cho biết, không phải mọi khoản đầu tư đều đảm bảo có lãi. Bất kể giá trị của bất động sản tại thời điểm mua có thấp thế nào thì những yếu tố cơ bản như vị trí và chất lượng xây dựng là mối quan tâm hàng đầu. bất động sản không chỉ là sản phẩm hàng hóa thông thường, đó còn là một khoản tiền khá lớn, mỗi căn hộ là một đơn vị vật chất có ưu, nhược điểm riêng nên việc cẩn trọng xem xét các yếu tố phù hợp khi mua nhà là rất cần thiết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top