Aa

Hàng trăm dự án chậm tiến độ cần thu hồi tại Thanh Hóa và Nghệ An

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Năm, 15/10/2020 - 15:43

Hàng trăm dự án với quy mô diện tích hàng triệu mét vuông tại hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An cần phải thu hồi vì chậm tiến độ hoặc vi phạm pháp luật đất đai.

Theo thống kê của UBND tỉnh Nghệ An, từ năm 2012 đến năm 2020, Nghệ An đã thành lập 8 đoàn thanh tra, tiến hành 588 lượt kiểm tra đối với 454 dự án. Số dự án đã bị thu hồi, hủy bỏ đến thời điểm hiện nay là 176 dự án với tổng diện tích đất là hơn 50.000ha.

Hiện tỉnh Nghệ An đang xử lý cho gia hạn đối với 128 dự án, cho phép tiếp tục thực hiện theo tiến độ, tiến độ được gia hạn đối với 55 dự án, xử lý khác đối với 93 dự án, đang xin ý kiến xử lý đối với hàng chục dự án khác.

Riêng năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã thu hồi 11 dự án: Dự án Khu nhà ở thương mại, Công ty CPXD 16-Vinaconex, xã Hưng Hòa, TP Vinh; Khu nhà ở kết hợp trung tâm thương mại, nhà ở liền kề và biệt thự Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Nhà Sông Hồng xã Nghi Phú, thành phố Vinh,…

Thời gian tới, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục rà soát, thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ hoặc vi phạm pháp luật đất đai nhằm thu hút những nhà đầu tư có năng lực thực sự.

Nhiều hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dự án chậm tiến độ.

Còn theo số liệu thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, tính đến cuối năm 2019, hiện toàn tỉnh còn 51 dự án với tổng diện tích là 1.200.555m2 chậm tiến độ hoặc hoặc vi phạm luật đất đai.

Trong đó, có 19 dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép gia hạn, cho tiếp tục thực hiện dự án, 24 dự án vi phạm đã bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất, 8 dự án vi phạm pháp luật đất đai đang bị xử lý.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy, quá trình kiểm tra tại các dự án này có hiện tượng chủ đầu tư chậm trễ trong việc lập, hoàn thiện hồ sơ dự án để xin điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh mục đích sử dụng đất theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt hoặc đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần để kéo dài thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư, kéo dài thời gian triển khai thực hiện dự án hoặc câu giờ chờ giá đất tăng nhằm bán lại thu lợi nhuận.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư còn cố tình chây ỳ không làm thủ tục hay chậm giải phóng mặt bằng đưa đất vào sử dụng để chưa phải nộp nghĩa vụ tài chính hoặc một số chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm cũng như năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top