Aa

Hết thời bỏ phố về ngoại ô "chữa lành", loạt biệt thự ở Thạch Thất rao bán gấp vẫn ế người mua

Thảo Bùi
Thảo Bùi Buithao021197@gmail.com
Thứ Bảy, 06/07/2024 - 06:00

Khác với sự náo nhiệt tìm mua biệt thự nghỉ dưỡng của 2 năm trước, nhiều biệt thự tại huyện Thạch Thất, Hà Nội đang được rao bán gấp với mức giá hàng chục tỷ đồng/căn, nhưng vẫn khó cả về thanh khoản và lợi suất cho thuê.

Trên các diễn đàn bất động sản, hàng loạt biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng ở huyện Thạch Thất đang được rao bán rầm rộ. Theo ghi nhận của PV, khi đến theo địa chỉ rao bán được đăng tải, tại một khu resort hiện có rất nhiều biệt thự vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, bên cạnh đó nhiều căn bỏ trống không sử dụng.

Anh Đỗ Thế Nam chia sẻ, anh rao bán căn biệt thự chính chủ có diện tích 206m2 với giá 10,7 tỷ đồng. Nhà 3 tầng, vị trí đẹp, nhưng 4 tháng nay vẫn chưa có khách mua, chỉ có khách hỏi qua để biết thông tin rồi cũng không liên lạc lại nữa.

"Vợ chồng tôi đầu tư căn biệt thư này để cho thuê nghỉ dưỡng, trước đây gia đình tôi cũng về sinh hoạt mỗi khi muốn thay đổi không khí. Hiện giờ không có nhu cầu sử dụng nữa do con cái đi du học, 2 vợ chồng tôi sinh sống ở Hà Nội, mà cho thuê cũng không nhiều khách nên tôi đang rao bán, nhưng vẫn chưa có khách thật sự muốn mua" – anh Nam nói.

Hết thời bỏ phố về ngoại ô "chữa lành", loạt biệt thự ở Thạch Thất rao bán gấp vẫn ế người mua- Ảnh 1.

Hàng loạt căn biệt thự rao bán nhiều tháng nay nhưng vẫn vắng khách hỏi mua. (Ảnh: NVCC)

Tương tự, anh Hoàng Phong cũng đang rao bán căn biệt thự có diện tích 260m2, 4 tầng với giá 11 tỷ đồng, tương đương 42,31 triệu/m2. Dù sẵn sàng chi trả toàn bộ phí sang tên sổ đỏ nhưng rao bán nhiều tháng nay vẫn chưa có khách mua.

Chia sẻ với phóng viên, chị Thu Trà là môi giới bất động sản tại khu vực Thạch Thất cho hay: "Mức giá của các căn biệt thự này đã tăng lên khoảng 9% so với 1 năm về trước. Tuy nhiên, thời điểm giá tăng mạnh và nhanh nhất lại là giai đoạn năm 2021 - 2022 khi dịch Covid-19 bùng phát. Khi đó người dân có nhu cầu mua để ở nhiều. Còn hiện giờ, hầu như không có khách mua".

Phân khúc biệt thự nhiều chuyên gia cho rằng các sản phẩm bất động sản này không dễ bán bởi có giá trị quá cao trong bối cảnh thị trường dần phục hồi.

Hết thời bỏ phố về ngoại ô "chữa lành", loạt biệt thự ở Thạch Thất rao bán gấp vẫn ế người mua- Ảnh 2.

Nhiều căn đã hoàn thiện phần thô và bỏ trống thời gian dài. (Ảnh: Thảo Bùi)

Theo báo cáo từ DKRA Group trong tháng 5/2024, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận tăng so với cùng kỳ 2023, với 90 sản phẩm từ 3 dự án mới, tuy nhiên lượng giao dịch thành công phân khúc này vẫn đang nhỏ giọt. Lượng giao dịch thành công chỉ đạt 23 căn biệt thự (chiếm 26% lượng giao dịch hàng trong tháng). Đáng chú ý, dù lượng giao dịch nhỏ giọt nhưng giá bán phân khúc biệt thự dao động từ 11,9 - 36,9 tỉ đồng/căn tại miền Bắc và 5,2 - 5,8 tỷ đồng/căn tại miền Nam.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội nhận định, thị trường giai đoạn này đang hướng tới các phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của người dân. Đối với phân khúc biệt thự hay biệt thự liền kề, việc tăng giá nhanh trước đó đã khiến phân khúc này ghi nhận sự trầm lắng, thanh khoản thấp. Thậm chí, nhiều chủ nhà đang phải rao bán, có nơi đã phải hạ giá bán để mong sớm thoát hàng nhưng do mức giá còn cao, không phù hợp với nhu cầu thực của phần lớn người dân.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Quê - chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 cho rằng, nguyên nhân khiến hàng loạt biệt thự nghỉ dưỡng vắng bóng khách mua vì trong giai đoạn 2021 -2 022, phân khúc này đã có sự tăng giá quá nhanh. Bên cạnh đó, sau đại dịch Covid-19, nhu cầu nghỉ dưỡng "chữa lành" của người dân cũng phong phú đa dạng hơn, không còn là những ngôi nhà ngoại ô nữa mà là những vùng biển đầy nắng ấm, vùng núi cao nhiều sương mù và sản vật núi rừng.

"Đối với sản phẩm nhà vườn hay biệt thự liền kề ngoại thành có khoảng cách trên 15km thì tính ở vẫn chưa cao, vẫn chỉ mang tính chất du lịch nghỉ dưỡng, giá trong giai đoạn 2021 - 2022 đã ở ngưỡng cao rồi và hiện giờ người dân có nhiều sự lựa chọn để nghỉ dưỡng hơn. Biệt thự nghỉ dưỡng có thời gian sử dụng không nhiều, thời gian cho thuê cũng không ở mức độ full phòng, dẫn đến dòng tiền không bù đắp được lãi vốn, nên thanh khoản thấp là điều không tránh khỏi", ông Quê nói.

Vị Chủ tịch G6 cũng cho biết thêm, đối với bất động sản ngoại thành Hà Nội từ giai đoạn 2023 đến nay thanh khoản chủ yếu là những mảnh đất nhỏ, có thổ cư giá trị từ tầm 500 triệu đến 2 tỷ đồng, mang tính chất đầu cơ đầu tư. Về mặt lâu dài, nhu cầu mua bất động sản hướng đến những khu vực quanh các trường đại học, quanh những khu công nghiệp, hay quanh khu đô thị Hoà Lạc – Sơn Tây – Xuân Mai sau này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top