UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 37/2026/QĐ-UBND ngày 31/3/2026 về việc quy định các tiêu chí để chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội theo từng trường hợp cụ thể trên địa bàn thành phố.
Theo đó, quyết định quy định chi tiết các tiêu chí áp dụng đối với chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 6 Nghị quyết số 69/2025/NQ-HĐND về một số chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Từ ngày 10/4, người dân bị thu hồi đất có thể mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm. Ảnh minh họa
Nội dung này đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1, khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 89/2025/NQ-HĐND.
Đối tượng được giải quyết mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm và không phải đáp ứng các điều kiện.
Cụ thể, chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, đủ điều kiện được bố trí tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng nhưng không có nhu cầu mua nhà tái định cư (theo khoản 3 Điều 6 Nghị quyết số 69/2025/NQ-HĐND, được sửa đổi tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 89/2025/NQ-HĐND).
Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị nhưng không đủ điều kiện được bố trí tái định cư và có khó khăn về nhà ở (theo khoản 4 Điều 6 Nghị quyết số 69/2025/NQ-HĐND, được bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 89/2025/NQ-HĐND).
Các đối tượng nêu trên, để được giải quyết mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau như có văn bản của UBND cấp xã nơi có dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị xác nhận thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 4 của Quy định này và có nguyện vọng lựa chọn một trong các hình thức mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội.
Chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội.
Bên cạnh đó, người dân phải thuộc một trong các trường hợp cụ thể như bị thu hồi toàn bộ diện tích đất ở tại địa chỉ giải phóng mặt bằng; hoặc thu hồi một phần nhưng diện tích còn lại nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của địa phương, đồng thời hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trên địa bàn cấp xã nơi có đất thu hồi.
Không bị thu hồi toàn bộ diện tích đất, phần diện tích còn lại đủ điều kiện tồn tại và không được xem xét bố trí tái định cư, nhưng có đông nhân khẩu (trên 7 người) hoặc nhiều hộ gia đình (từ 2 cặp vợ chồng trở lên) thực tế cùng sinh sống trên một thửa đất tại địa chỉ giải phóng mặt bằng, đồng thời diện tích nhà ở bình quân đầu người nhỏ hơn hoặc bằng mức do Chính phủ quy định tại thời điểm xác nhận.
Trường hợp không thuộc hai trường hợp nêu trên nhưng không sinh sống tại địa chỉ giải phóng mặt bằng và có nhà ở khác trên địa bàn cấp xã nơi có đất bị thu hồi, thì diện tích nhà ở bình quân đầu người phải nhỏ hơn hoặc bằng mức do Chính phủ quy định tại thời điểm xác nhận.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/4/2026.