Aa

Khải Hoàn Land (KHG): Tiếp tục làm việc với các địa phương để gia tăng quỹ đất trong năm 2024

Thứ Ba, 16/04/2024 - 13:40

Theo ban lãnh đạo Khải Hoàn Land (KHG), công ty vẫn duy trì quỹ đất hơn 1.000ha, đủ đảm bảo phát triển trong 5 năm tới. Tuy nhiên, KHG vẫn đang tiếp tục làm việc với các địa phương như TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc, Vĩnh Long, Long An… để tiếp tục gia tăng quỹ đất trong thời gian tới.

KHG không chia cổ tức năm 2023, dành nguồn lực để tái đầu tư

Ngày 15/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land (HOSE: KHG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 và thông qua các tờ trình quan trọng.

Đánh giá về tình hình sức khoẻ doanh nghiệp và những kết quả đã đạt được trong năm vừa qua, phát biểu tại Đại hội, bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Khải Hoàn Land nhìn nhậnnăm 2023, không chỉ KHG mà tất cả doanh nghiệp trong ngành đều chịu ảnh hưởng bởi tình hình của thị trường, chủ đầu tư ra ít sản phẩm, khách hàng quan tâm nhưng không chốt nhiều do đợi giá giảm, nên kết quả 2023 không đạt kế hoạch đề ra. Mặt khác, do bối cảnh trên, KHG năm qua chủ yếu tập trung cơ cấu các khoản vay nhằm đảm bảo an toàn tài chính của Công ty.

Khải Hoàn Land (KHG): Tiếp tục làm việc với các địa phương để gia tăng quỹ đất trong năm 2024- Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của KHG tổ chức ngày 15/04/2024. Ảnh: Thượng Ngọc

Cụ thể, doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn trong năm 2023 không đạt được như kỳ vọng nên kéo theo tỷ lệ chi phí quản lý và bán hàng trên doanh thu thuần (SGA to sales) tăng cao ở mức 46,13%, so với mức 12 - 42% trong giai đoạn 2017 - 2022, do lợi nhuận từ hoạt động tài chính giảm nên tỷ lệ lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) của Khải Hoàn Land trong năm 2023 giảm nhẹ ở mức 45,61% so với mức 48,32% năm 2022. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2023 của Khải Hoàn Land đạt 35,22 tỷ đồng giảm 93,84% so với năm 2022. Được biết, doanh thu trong năm của KHG chủ yếu đến từ hoạt động tư vấn, môi giới, đầu tư bất động sản

Khải Hoàn Land (KHG): Tiếp tục làm việc với các địa phương để gia tăng quỹ đất trong năm 2024- Ảnh 2.

Nguồn: KHG

Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã có nhiều chuyển biến tích cực. Những chuyển biến này xuất phát từ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ban ngành từ Trung ương tới địa phương. "Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay đã có sự khởi sắc khi lượng khách tham quan các buổi event cuối tuần dần khả quan hơn, kỳ vọng thị trường sẽ có bước đột phá ở những quý cuối năm'', bà Hạnh kỳ vọng. 

Do vậy, trước bối cảnh thị trường bất động sản đang ghi nhận sự hồi phục, KHG đặt mục tiêu năm 2024 doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.600 tỷ đồng và lãi sau thuế 256 tỷ đồng, lần lượt gấp gần 5 lần và hơn 10 lần so với kết quả thực hiện năm 2023.

Để đạt được mục tiêu trên, khi đưa ra định hướng của công ty trong năm 2024, lãnh đạo KHG cho biết, công ty sẽ tập trung phát triển các dự án đang trong quá trình đầu tư và đẩy mạnh chính sách bán hàng, và nếu khả quan hơn, KHG sẽ ký thêm các dự án do chính Công ty là nhà phát triển hoặc độc quyền phân phối.

Khải Hoàn Land (KHG): Tiếp tục làm việc với các địa phương để gia tăng quỹ đất trong năm 2024- Ảnh 3.

Chia sẻ thêm về triển vọng kinh doanh, bà Phạm Thị Minh Phụ, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Khải Hoàn Land cho biết, trong giai đoạn đầu năm 2024, sức cầu của thị trường vẫn chưa nhiều nên KHG sẽ vẫn tập trung vào các thị trường có sức cầu lớn như TPHCM thông qua các dự án hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền như Khai Hoan Prime. Còn tại các tỉnh, thành, địa phương, KHG đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý một số dự án, thời điểm tung ra thị trường sẽ được Công ty công bố sau.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, HĐQT Khải Hoàn Land đã trình và được cổ đông thông qua việc không chia cổ tức năm 2023. Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Phạm Thị Minh Phụ cho biết, "dù muốn tri ân cổ đông" nhưng công ty vừa qua giai đoạn khó khăn nên cần dành nguồn lực để tái đầu tư.

Trong năm tới, Khải Hoàn Land dự kiến sẽ chia cổ tức trở lại với tỷ lệ 10% và chia cổ phiếu thưởng cho người lao động 2%. Phương án cụ thể sẽ được nêu cụ thể tại tờ trình cho Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. 

Tiếp tục gia tăng quỹ đất tại các địa phương

Tại phiên thảo luận Đại hội, trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch phát triển quỹ đất, ban lãnh đạo Khải Hoàn Land cho biết, dự kiến tính đến cuối năm nay, công ty vẫn duy trì quỹ đất hơn 1.000ha, đủ đảm bảo phát triển trong 5 năm tới, với các dự án chủ đạo gồm Khai Hoan Prime tại TP.HCM, Helios tại Phú Quốc và Khu đô thị mới Gò Găng tại Vũng Tàu.

Liên quan đến dự án Khai Hoan Prime, ban lãnh đạo Khải Hoàn Land cho biết, dự án đã được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công từ tháng 8/2023. Hiện tại, với vai trò là đơn vị hợp tác phát triển, phân phối độc quyền, công ty đang phối hợp với đối tác để đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo tiến độ ký kết hợp đồng mua bán căn hộ vào quý III/2024 và bàn giao căn hộ trong năm 2025.

Ngoài ra, ban lãnh đạo Khải Hoàn Land cũng cho biết đang tiếp tục làm việc với các địa phương như TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc, Vĩnh Long, Long An… để tiếp tục gia tăng quỹ đất trong thời gian tới.

Khải Hoàn Land (KHG): Tiếp tục làm việc với các địa phương để gia tăng quỹ đất trong năm 2024- Ảnh 5.

Ảnh minh họa: Người đưa tin

Về vấn đề tình hình trái phiếu của Công ty, bà Đinh Thị Nhật Hạnh cho biết, thị trường trái phiếu thời gian qua nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều bên do đây là kênh huy động vốn phổ biến của doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều chịu áp lực phải trả nợ trái phiếu nhưng đối với KHG, lô trái phiếu của Công ty có tài sản bảo đảm và Công ty luôn làm đúng theo các quy định, không chậm trả lãi. 

Nhờ đó, KHG đã đạt được thỏa thuận với trái chủ về việc gia hạn lô trái phiếu này. Trong năm 2024, Công ty sẽ nghiên cứu tiếp tục huy động thông qua kênh này nếu có dự án cần nguồn vốn phát triển.

Còn về việc Công ty đang có giá trị khoản phải thu lớn, bà Hạnh chia sẻ do ở thời điểm này, các dự án KHG đầu tư đều đang ở giai đoạn đầu nên nguồn tiền chưa "chảy về". Khi các dự án hoàn thành, Công ty sẽ tiến hành mua sỉ hoặc đổi cổ phần lấy sản phẩm, từ đó làm giảm khoản phải thu.

Ngoài ra, khi được cổ đông hỏi về kế hoạch mua cổ phiếu quỹ để nâng giá trị cổ phiếu, Tổng Giám đốc KHG cho biết trong thời điểm này, ban lãnh đạo chỉ quan tâm đến kế hoạch kinh doanh và chính sách bán hàng, do đây là chiến lược quan trọng của Công ty. Doanh nghiệp khi phát triển mạnh về giá trị cốt lõi sẽ mang lại tính bền vững hơn cho cổ phiếu nhiều thay vì mua cổ phiếu quỹ./.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top