Aa

Kỳ 3: Đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép đối với đơn vị khai thác khoáng sản tái diễn vi phạm

Thứ Ba, 19/09/2023 - 13:47

Liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản tại H. Đại Lộc, ngày 18/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chỉ đạo về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản...

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo của UBND H. Đại Lộc về kết quả kiểm tra, xử lý đối với mỏ khoáng sản cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn Ngọc Kinh Đông (xã Đại Hồng, H. Đại Lộc) và nội dung thông tin của Tạp chí điện tử bất động sản Việt Nam tại bài viết: “Kỳ 2: Vì sao hoạt động tại mỏ cát Pha Lê (Quảng Nam) liên tục sai phạm?”, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 6300/UBND-KTN gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện; Đại Lộc, Duy Xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Vì lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã bất chấp khai thác mặc cho những hệ luỵ sau này!

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với cơ quan Thuế trên địa bàn tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển kinh doanh khoáng sản của tất cả các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện, trong đó có các đơn vị khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm quy định của pháp luật và giấy phép khai thác khoáng sản được cấp như: khai thác ngoài vị trí, ranh giới mỏ, quá khung thời gian quy định, khai thác vượt công suất giấy phép; không thực hiện duy trì hoạt động của trạm cân, hệ thống camera giám sát, lập sổ sách, hóa đơn, chứng từ mua, bán không đầy đủ; kê khai nộp thuế và nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản không đúng sản lượng khoáng sản khai thác, xuất bán… thì xử phạt nghiêm theo quy định. Đồng thời, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, chỉ đạo”, văn bản của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang ký ban hành nêu rõ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ và Chi cục Thuế khu vực tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kê khai, nộp thuế, phí và các khoản thu liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; trong đó có khai thác cát, sỏi trên địa bàn các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên; kiểm tra dữ liệu camera, trạm cân và sổ sách ghi chép, hóa đơn, chứng từ có liên quan, đối chiếu khối lượng khoáng sản đã khai thác và kê khai, nộp thuế. Trường hợp kê khai, nộp thuế không đúng với sản lượng đã khai thác, có dấu hiệu trốn thuế thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Định kỳ, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đối chiếu số liệu báo cáo tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị để kiểm tra, xử lý.

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tăng cường công tác quản lý kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển kinh doanh khoáng sản đối với các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức thanh tra định kỳ việc chấp hành quy định pháp luật của các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh và thanh tra đột xuất đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, trong đó có các đơn vị khai thác cát, sỏi đang hoạt động trên địa bàn các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên mà các cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian qua; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định và đăng công khai thông tin kết quả xử lý trên trang thông tin điện tử của tỉnh và cơ quan; trường hợp tái diễn vi phạm thì đề xuất cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi, không giải quyết việc gia hạn giấy phép.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động hệ thống giám sát camera, lắp đặt trạm cân và quản lý sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản lắp đặt, duy trì hoạt động của trạm cân, camera giám sát tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác 24/24 giờ các ngày trong năm. Camera được lắp đặt ở vị trí phù hợp để giám sát, nhận diện biển số xe, tự động chụp ảnh biển số khi có phương tiện đi qua phạm vi hoạt động của camera; kết xuất danh sách biển số xe, xem trực tuyến biển số, chia sẻ thông tin (danh sách biển số xe, video) về máy chủ của cơ quan quản lý nhà nước. Trạm cân, camera phải được kết nối với internet và gắn kèm thiết bị lưu trữ thông tin dưới dạng số hóa, lưu trữ dữ liệu ra thẻ nhớ hoặc ra ổ đĩa để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp và yêu cầu truy xuất dữ liệu của cơ quan chức năng khi kiểm tra, thanh tra.

Quảng Nam sẽ đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi, không giải quyết việc gia hạn giấy phép đối với những đơn vị tái diễn vi phạm.

Việc xuất bán khoáng sản cho tổ chức, cá nhân khác phải có Hợp đồng mua bán hàng hóa và xuất hóa đơn đầy đủ, ghi đúng số lượng, giá bán; có Phiếu xuất kho đối với mỗi lần vận chuyển. Việc vận chuyển khoáng sản ra bên ngoài khu vực tập kết nguyên liệu thành phẩm phải có phiếu kết xuất dữ liệu từ trạm cân và lập sổ theo dõi, ghi rõ: loại, khối lượng khoáng sản, biển số phương tiện vận chuyển, ghi chép đầy đủ thông tin theo từng ngày, tháng, năm để làm cơ sở khai báo sản lượng tính thuế tài nguyên khoáng sản và xác định sản lượng khoáng sản khai thác hàng năm trong báo cáo định kỳ hoạt động khoáng sản.

Ngoài ra phải lập đầy đủ bản đồ hiện trạng mỏ và lưu trữ sổ sách, chứng từ, tài liệu xác định sản lượng khai thác hàng tháng, hàng năm; thực hiện việc báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản đúng thời hạn, đầy đủ thông tin theo biểu mẫu quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top