Aa

Lấy ý kiến góp ý dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024

Thứ Sáu, 01/03/2024 - 13:00

Các địa phương Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang... đang tích cực đóng góp ý kiến cho Dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024.

Ngày 29/2, tại Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai Nghị định số 12/2024/NĐ-CP của Chính phủ và lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024.

Các địa phương tham dự Hội nghị có: Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai (ngày 18/1/2024), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo 4 Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Các dự thảo đăng tải lấy ý kiến công khai tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, gửi lấy ý kiến của các địa phương, bộ ngành tại Công văn số 931/BTNMT-ĐĐ ngày 7/2/2024.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trong thời gian chờ Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực, ngày 5/2/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất. Nghị định nhằm giải quyết kịp thời một số khó khăn, vướng mắc trong quản lý nhà nước về giá đất đang tồn tại ở các địa phương. Qua đó, khơi thông cho các dự án mắc kẹt trong vấn đề định giá, tính tiền sử dụng đất…

Để tiếp tục hoàn thiện hiệu quả các nghị định hướng dẫn, Thứ trưởng Lê Minh Ngân mong muốn nhận được những ý kiến góp ý chi tiết của các địa phương, nhất là những người trực tiếp thi hành pháp luật.

Theo Thứ trưởng, Luật Đất đai 2024 đã phân cấp triệt để nhiệm vụ quản lý Nhà nước cho địa phương. Do đó, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 cần được xây dựng trên cơ sở phân cấp triệt để cho cấp huyện, cấp xã. Trong đó, chú ý kiểm soát quyền lực, cải cách hành chính, tránh tạo phiền hà cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn đồng tình việc sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 là rất cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đồng tình, việc sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 là rất cần thiết cho các địa phương, đặc biệt trong bối cảnh Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ hạn chế, thiếu đồng bộ, dẫn đến nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ và bền vững.

Tại Hội thảo, các đại biểu tiếp tục thảo luận về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 và dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và hệ thống thông tin đất đai.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; các quy định của Nghị định số 12/2024/NĐ-CP của Chính phủ và dự thảo Nghị định quy định về giá đất cũng được thảo luận tích cực.

Hội nghị dự kiến diễn ra hết ngày 1/3./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top