Thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Công điện số 03/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản và thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng bất động sản, Bộ Xây dựng mới đây đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất. Đây là Trung tâm do Nhà nước đứng ra thành lập và quản lý.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đẩy nhanh việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất để sớm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn, nhất là kiểm soát các giao dịch, pháp lý. Do đó, Bộ Xây dựng sẽ khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc triển khai Trung tâm tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.
"Khi Nghị quyết chính thức đi vào hoạt động, mọi giao dịch bất động sản sẽ qua Trung tâm này. Do vậy, việc xây dựng Nghị quyết cần đảm bảo chất lượng, gắn với thực tiễn, không cản trở với phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân. Đây là vấn đề cần sự tham gia góp ý từ các Bộ, ngành, địa phương", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất.
Báo cáo rõ hơn về đề xuất ban hành Nghị quyết thí điểm mô hình Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập, ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, mục tiêu của Trung tâm là hướng đến giao dịch qua hình thức điện tử, nhằm tăng tính công khai, minh bạch và nâng cao hiệu quả quản lý. Trung tâm sẽ phát triển thị trường bất động sản và quyền sử dụng đất theo hướng minh bạch, giảm thiểu rủi ro, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và tạo lập môi trường đầu tư lành mạnh.
Mô hình này cũng sẽ là kênh giao dịch chính thống, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, chuẩn hóa quy trình giao dịch, cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Đồng thời, việc gắn kết với tiến trình chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá, chống thất thu thuế và giảm thiểu rủi ro.
Ngoài ra, Trung tâm còn mở đường cho đổi mới sáng tạo trong quản lý và giao dịch, ứng dụng công nghệ hiện đại để hình thành thị trường bất động sản thông minh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Đây được coi là yếu tố then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển thị trường bền vững.
Theo kế hoạch, mô hình Trung tâm sẽ được thí điểm trong 2 năm (2026-2027). Các giao dịch áp dụng tại đây bao gồm mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở hiện hữu, nhà ở hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất có hạ tầng, cũng như đất ở đã được mã hóa định danh. Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, cung cấp dịch vụ bất động sản và người dân có nhu cầu giao dịch.
Về hạ tầng công nghệ, đại diện Tập đoàn Viettel cho biết đơn vị đang xây dựng chiến lược dữ liệu và chuyển đổi số, sẽ hoàn thiện cập nhật toàn bộ dữ liệu lên Cổng thông tin dữ liệu quốc gia trước ngày 31/12/2025. Hệ thống ứng dụng các công nghệ hiện đại như Blockchain, Big Data, AI, công nghệ trải nghiệm trực quan (VIR), tích hợp website, ứng dụng di động và AI hỗ trợ người dùng. Đồng thời, hệ thống còn kết nối dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm để đảm bảo an toàn giao dịch, bảo mật dữ liệu và chống giả mạo.
Các tính năng như định giá trực tuyến, hỗ trợ thủ tục pháp lý – tài chính, marketing online, quản lý tài sản và chính sách hậu mãi sẽ được tích hợp đồng bộ. Giao diện được thiết kế thân thiện, dễ tìm kiếm, dễ so sánh, dễ liên hệ, cho phép đánh giá và xếp hạng các dự án. Người dân có thể lựa chọn hình thức hỗ trợ trực tuyến hoặc đến trực tiếp văn phòng Trung tâm tại các địa phương.