Aa

Lộ lý do chủ căn hộ dù lãi tiền tỷ nhưng vẫn không bán, để lại thu tiền lẻ

Thứ Năm, 07/12/2023 - 16:27

Lợi nhuận từ cho thuê căn hộ thấp hơn cả lãi suất tiết kiệm nhưng nhiều chủ nhà vẫn lựa chọn kênh kinh doanh này.

Cho thuê căn hộ chẳng được bao nhiêu 

Không có nhu cầu ở nhưng chị Nguyễn Thị Hiền ở quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đã mua một căn hộ chung cư ở khu vực đô thị Linh Đàm với mục đích vừa để tích lũy và cho thuê từ năm 2018. Đến nay, giá cho thuê căn hộ 76m2 của chị là 8,5 triệu đồng/tháng, tăng 2 triệu đồng/tháng so với 5 năm trước.

Theo chị Hiền, nếu tính lợi nhuận, so với lãi suất tiền gửi ngân hàng khoảng 5%/năm như hiện nay thì tiền thuê căn hộ vẫn thấp hơn. Tuy nhiên, giá trị căn hộ của chị sau 5 năm đã tăng cao.

"Hiện nay, theo giá rao bán trên thị trường, căn hộ tại chung cư của tôi đang khoảng 40-43 triệu đồng/m2. Giờ mà tôi bán căn hộ này có thể chốt lãi hơn 1 tỷ đồng, tương đương tăng khoảng 15 triệu đồng/m2 so với lúc mua vào", chị Hiền nói và cho rằng, giá trị căn hộ tăng là nguyên nhân khiến chị vẫn giữ cho thuê mà không quyết định bán.

Cũng giống như chị Hiền, ông Trần Tuấn Minh ở quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội cũng thay đổi quyết định từ bán căn hộ chung cư chuyển sang cho thuê với thu nhập cố định 11 triệu đồng mỗi tháng. Theo ông Minh, lợi nhuận cho thuê vẫn thấp hơn rất nhiều so với chi phí mua vào, nhưng thời điểm này bán xong cũng khó mua lại, vì dự án mới không có.

"Ngoài việc không lo tài sản mất giá, việc để căn hộ cho thuê sẽ tạo cho tôi thêm thu nhập thụ động hàng tháng. Phương án đầu tư này sẽ an toàn hơn so với việc chốt lãi, xong tìm mua lại sản phẩm khác giá cũng đang cao", anh Minh chia sẻ.

Giá cho thuê căn hộ chung cư có xu hướng tăng nhưng vẫn thấp hơn lãi suất gửi tiết kiệm (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Chị Nguyễn Thị Nga - một môi giới căn hộ cho thuê lâu năm ở Hà Nội - chia sẻ, dù giá cho thuê căn hộ tại Hà Nội đã tăng và đang ở mức khá cao, nhưng doanh thu thì không lớn. Nguyên nhân là chủ căn hộ phải chịu khấu hao chi phí môi giới và thời gian trống trong khi tìm khách thuê, chi phí sửa sang sau khi khách thuê cũ hết hợp đồng, chi phí tái đầu tư phần nội thất…

Mặc dù vậy, nhưng theo chị Nga, nhiều chủ nhà có căn hộ cho thuê giờ chỉ xem đây như nguồn thu phụ, có thêm "đồng ra đồng vào" chứ không còn là kênh tài chính chủ lực.

Lợi nhuận vẫn cao từ cộng gộp từ cho thuê và tăng giá

Khảo sát của phóng viên Dân trí, giá cho thuê căn hộ ở Hà Nội có xu hướng tăng.

Các căn hộ chung cư ở quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng có mức giá 10-14 triệu đồng/tháng được nhiều người có nhu cầu thuê lựa chọn nhất. Tại một số quận như Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông và các huyện Thanh Trì, Hoài Đức giá cho thuê căn hộ dao động từ 7-9 triệu đồng/tháng.

Một trang thống kê về bất động sản đưa thông tin giá thuê trung bình của căn hộ chung cư năm nay đã tăng so với năm 2022. Giá cho thuê chung cư tăng là do nhiều khách hàng chưa có đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê…

Theo chuyên gia, kinh doanh cho thuê căn hộ vẫn là kênh đầu tư an toàn (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Theo giới chuyên gia, với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, căn hộ cho thuê vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn vì có tỷ suất lợi nhuận trung bình cao (cộng gộp mức tăng giá theo thời gian và lợi nhuận cho thuê), ở quanh mức 12,5%/năm. Mức lợi nhuận này được đánh giá là tốt và ổn định hơn so với nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm…

Ngoài ra, việc tiếp cận căn hộ chung cư ngày càng trở nên khó khăn khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên, điều này phần nào lý giải xu hướng nhiều gia đình trẻ đi thuê nhà ở hiện nay.

Nhận định về kênh đầu tư cho thuê căn hộ, một số chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, dù lợi nhuận không cao như nhiều kênh đầu tư khác, nhưng đặt trong bối cảnh khó khăn hiện nay, căn hộ chung cư vẫn là loại hình ít bị ảnh hưởng nhất so với phần còn lại do loại hình nhà ở này đáp ứng nhu cầu thực.

Theo đó, những căn hộ chung cư mới bàn giao, có chất lượng dịch vụ tốt và môi trường sống tiện nghi, hình thành được cộng đồng dân cư đông đúc, thuận tiện sinh hoạt… sẽ có lượng khách thuê đều đặn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top