Aa

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Bảy, 15/06/2024 - 06:25

Nhiều môi giới quảng cáo dự án Libera Nha Trang do Masterise Homes là đơn vị phát triển dự án, hợp tác đầu tư… thậm chí là chủ đầu tư, nhưng Masterise Homes không xác nhận những vai trò này.

Thời gian qua, dự án Libera Nha Trang được các môi giới chào bán rầm rộ, với nhiều thông được tung ra như dự án bán chạy với tổng số booking lên đến gần 17.000 lượt. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện này cũng có nhiều vấn đề cần phải bàn tới. 

Điển hình là câu chuyện nhiều môi giới đã quảng cáo sai sự thật, truyền tải đến khách hàng các thông tin sai lệch, gây hiểu lầm về vai trò của các doanh nghiệp có hợp tác tại dự án. Trong đó, việc môi giới quảng cáo sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về các đối tác liên quan đến dự án Libera Nha Trang (Masterise Homes, Asahi Japan, Huyndai E&C...) rất phổ biến.

Một số vấn đề có thể kể đến như việc môi giới quảng cáo dự án được Asahi Japan vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, trong khi theo tìm hiểu của phóng viên, công ty này chỉ được lập ra và vận hành quản lý ở Việt Nam chủ yếu ở phân khúc chung cư bình dân; hay thông tin Huyndai E&C đã được thay bằng nhà thầu trong nước Coteccons nhưng môi giới vẫn tiếp tục mang nhà thầu quốc tế này ra quảng cáo.

Môi giới còn tô vẽ phóng đại về vai trò của Masterise Homes tại dự án này. Trên nhiều bài quảng cáo, môi giới giới thiệu rằng Masterise Homes là đơn vị phát triển dự án, thậm chí một số môi giới còn giới thiệu Masterise Homes là chủ đầu tư dự án. 

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 1.

Môi giới quảng cáo dự án Libera Nha Trang với nhiều thông tin bịa đặt về vai trò của Masterise Homes

Đáng chú ý, một môi giới thuộc sàn Đông Tây Land thậm chí còn bịa đặt về vai trò của Masterise Homes. Theo đó, khi liên hệ đến một môi giới, người này cho biết Masterise Homes chính là đơn vị phát triển tại dự án. Khi PV hỏi về vai trò cụ thể của Masterise Home thì môi giới này khẳng định Masterise Homes là đơn vị đã mua 47% từ chủ đầu tư KDI Holdings tại dự án Libera Nha Trang và đang là đơn vị phát triển dự án.

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 2.

Đông Tây Land quảng cáo Huyndai E&C là đơn vị thi công trong khi chủ đầu tư đã thay thế nhà thầu quốc tế này bằng nhà thầu nội Coteccons. Công ty này cũng quảng cáo dự án được quản lý vận hành bởi Asahi Japan (Nhật Bản), trong khi Asahi Japan là công ty cổ phần có sự tham gia của Đất Xanh Miền Bắc, được thành lập ở Hà Nội ngày 4/12/2019, và đang quản lý các dự án chung cư ở phân khúc bình dân

Để xác thực thông tin mà môi giới tư vấn, PV Reatimes đã liên hệ ông Nguyễn Thái Bình - Tổng Giám đốc Đông Tây Group và Đông Tây Land, hỏi về việc liệu Đông Tây Land có đào tạo cho đội ngũ môi giới tư vấn cho khách như trên hay không, song ông Nguyễn Thái Bình tiếp nhận câu hỏi nhưng không có phản hồi nào.

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 3.
Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 4.

Nhiều môi giới quảng cáo sai lệch về vai trò của Masterise Homes tại dự án Libera Nha Trang

Reatimes cũng liên hệ đến Masterise Homes, song đại diện Masterise Homes cho biết, doanh nghiệp chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn để phát triển dự án, ngoài ra không xác nhận rằng đã mua lại 47% cổ phần dự án như phía sales Đông Tây Land tư vấn trước đó.

"Tháng 3/2024, Masterise Homes và KDI Holdings công bố đồng hành thương hiệu phát triển dự án căn hộ biển Flex Home thuộc “thành phố Tự do” - Libera Nha Trang. Cụ thể, KDI Holdings là đơn vị phát triển dự án sẽ tận dụng thế mạnh của mình trong xây dựng, quản lý chất lượng, đầu tư phát triển tiện ích và dịch vụ khách hàng, cộng hưởng với sự đồng hành của Masterise Homes, với uy tín mang tầm vóc quốc tế, trong vai trò tư vấn quá trình phát triển dự án theo tiêu chuẩn phân khúc cao cấp. Thông qua sự hợp tác thương hiệu cùng KDI Holdings, bằng kinh nghiệm quốc tế nhiều năm phát triển những dòng sản phẩm cao cấp, Masterise Homes sẽ đóng vai trò tư vấn để phát triển dự án căn hộ biển Flex Home phù hợp với nhu cầu, và thị hiếu của từng phân khúc khách hàng", đại diện Masterise Homes thông tin.

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 5.

Dự án Libera Nha Trang không tiếp tục hợp tác với nhà thầu ngoại Hyundai E&C nổi tiếng thế giới mà chuyển sang nhà thầu nội Coteccons

Dự án Libera Nha Trang trước đây đã tổ chức nhiều đợt bán hàng với tên thương mại là Vega City Nha Trang. Tuy nhiên, khu biệt thự biển vẫn còn lượng tồn kho khá lớn, trong khi khu shophouse đã bàn giao nhưng phần lớn căn nhà vẫn bỏ trống.

Cùng với sự xuất hiện của đơn vị tư vấn Big Four, Libera Nha Trang đã quay lại như một hiện tượng lạ trên thị trường. Big Four được giới môi giới biết đến là nơi hội tụ nhân sự tinh hoa từ các thương hiệu lớn như Vinhomes, Masterise Homes...

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 6.

Masterise Homes cho biết chỉ là đơn vị tư vấn để phát triển dự án Libera Nha Trang

Câu chuyện bắt đầu chạm thị trường bằng hình thức đổi tên, dự án không còn là Vega City Nha Trang mà chuyển thành Libera Nha Trang, condotel chuyển thành căn hộ flex home.

Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12873:2020 về thiết kế, condotel được dịch sang tiếng Việt là căn hộ lưu trú, và được định nghĩa là: Căn hộ phục vụ mục đích cho thuê lưu trú (tương tự căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch…), có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Về bản chất căn hộ lưu trú được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, là loại đất sử dụng có thời hạn (thông thường là 50 năm tính từ thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư). Tên gọi condotel có thể được biến thể để quảng cáo thành flex home, căn hộ biển, apart hotel... nhưng người mua sản phẩm trong những dự án này, nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì cũng chỉ còn thời hạn sử dụng đất trên dưới 40 năm (sau thời gian xây dựng).

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 7.

Big Four đưa ra câu chuyện "tái định nghĩa khái niệm đầu tư bất động sản", đó là: lựa chọn 2 trong 1, vừa ở 3 tháng vừa cho thuê 9 tháng trong 1 năm, với thu nhập thụ động gấp đôi căn hộ cho thuê trong phố

Cần nói thêm, flex home là khái niệm được đưa ra đầu tiên tại dự án Libera Nha Trang, do Big Four tư vấn, và khác biệt so với condotel trước đây ở chỗ khách hàng có thể sử dụng để ở hoặc tự vận hành cho thuê. Mô hình căn hộ vừa có thể ở hoặc tự vận hành cho thuê lưu trú đã có từ nhiều năm trước tại một số dự án ở Nha Trang, Vũng Tàu... chứ không phải bắt đầu từ Libera Nha Trang.

Tuy nhiên, việc đặt tên dòng sản phẩm mới flex home là bước khởi đầu để bỏ đi những cái dớp trước đó đã gắn với condotel, và mở ra một câu chuyện mới. Trong một bài đào tạo môi giới, Big Four đưa ra câu chuyện "tái định nghĩa khái niệm đầu tư bất động sản" đó là: Lựa chọn 2 trong 1, vừa ở 3 tháng vừa cho thuê 9 tháng trong 1 năm, với thu nhập thụ động gấp đôi căn hộ cho thuê trong phố.

Big Four đang từng bước làm thay đổi nhận thức từ đội ngũ môi giới, từ đó lan tỏa đến khách hàng. Đổi tên dòng sản phẩm chỉ là một động thái bước đầu. Bên cạnh đó là hàng loạt những động thái để củng cố niềm tin vào nhận thức còn đang mơ hồ. Trong đó, có thể kể đến việc ký kết hợp tác với Masterise Homes, Asahi Japan và 4 công ty lữ hành...

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 8.

Môi giới quảng cáo dự án được Asahi Japan vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, trong khi công ty này chỉ được lập ra và vận hành quản lý ở Việt Nam chủ yếu ở phân khúc chung cư bình dân

Bản chất của việc hợp tác là câu chuyện thể hiện trên hợp đồng giữa các bên. Tuy nhiên, việc hợp tác này về hình thức đã giúp môi giới có niềm tin hơn. Theo logic thông thường, Masterise Homes là đơn vị phát triển dự án với các sản phẩm bàn giao thuộc hàng cao cấp và hạng sang, điều này giúp củng cố niềm tin rằng flex home cũng sẽ bàn giao tương tự; đơn vị tư vấn quản lý Asahi Japan sẽ giúp dự án vận hành theo tiêu chuẩn cao cấp; và các công ty lữ hành sẽ đưa nguồn khách hàng về dự án khi khai thác...

Mặt khác, môi giới cũng truyền thông về khu biệt thự biển được gọi là bán đảo tỷ phú 6 sao, do Gran Melia quản lý. Và được làm hàng xóm với giới siêu giàu cũng là điều hãnh diện cho những chủ nhân tương lai của dòng flex home.

Gần như những lo lắng của khách hàng đã được Big Four trang bị bài tư vấn cho môi giới. Và cứ thế, lượng đặt chỗ không ngừng nhảy số, như một sự hợp lý, tự nhiên. Câu chuyện đặt chỗ ảo để tạo hưng phấn cho thị trường cũng không có gì mới mẻ nhưng vẫn có tác dụng thật ở một số trường hợp. Đặc biệt, nếu tiền đặt chỗ không chuyển về chủ đầu tư mà vẫn ở sàn, thì khả năng quay vòng để tăng số lượng càng mạnh.

Chưa thể khẳng định trong hơn 10.000 đặt chỗ được công bố tại Libera Nha Trang có bao nhiêu là khách hàng thật. Tuy nhiên, ở góc độ tạo cảm xúc để bán hàng, Big Four có lẽ không hổ danh là phù thủy trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Quay lại câu chuyện tại Libera Nha Trang, hơn 10.000 đặt chỗ là con số rất ấn tượng. Tuy nhiên, xung quanh dự án này vẫn còn nhiều điểm cần làm sáng tỏ, để sản phẩm đến đúng với khách hàng phù hợp.

Điển hình là nhiều môi giới đang quảng cáo Masterise Homes là đơn vị phát triển dự án Libera Nha Trang, thậm chí là góp vốn, hợp tác đầu tư. Đây là thông tin không chính thức. Theo bộ câu hỏi Q&A dự án này, Masterise Homes sẽ đóng vai trò "tư vấn quá trình phát triển dự án theo tiêu chuẩn phân khúc cao cấp". Vai trò này khá mơ hồ, vì các dự án do Masterise Homes là đơn vị phát triển dự án vẫn phải thuê tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát... Vậy thì Masterise Homes sẽ đi tư vấn cho chủ đầu tư như thế nào?

Cũng cần lưu ý rằng, mọi quảng cáo đều nói là căn hộ flex home bàn giao tiêu chuẩn 5 sao. Tuy nhiên, theo thông tin tư vấn thì danh mục trang thiết bị bàn giao có thể thay đổi "tương đương" chứ không có mã sản phẩm chính xác theo nhà mẫu.

Bên cạnh đó, về thương hiệu tư vấn quản lý Asahi Japan, theo công bố trên website, Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý tài sản & Đầu tư Asahi Japan chính thức được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác giữa Toyo Group (Nhật Bản) và Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc. Các dự án mà công ty này quản lý phần lớn là chung cư ở phân khúc bình dân. Do vậy, ở mảng quản lý phân khúc nghỉ dưỡng, Asahi Japan không phải là thương hiệu đáng chú ý.

Môi giới bịa đặt chuyện Masterise Homes hợp tác đầu tư tại dự án Libera Nha Trang- Ảnh 9.

Các dự án mà công ty Asahi Japan quản lý phần lớn là chung cư ở phân khúc bình dân. Do vậy, ở mảng quản lý phân khúc nghỉ dưỡng, Asahi Japan không phải là thương hiệu đáng chú ý

Về mô hình flex home vừa ở vừa cho thuê, câu chuyện này đã kéo theo nhiều tranh cãi, vì bài toán lợi nhuận Big Four đưa ra chỉ dựa trên những con số giả định và chưa tính đến khấu hao nội thất. Ngoài ra, căn hộ studio trang bị bếp phục vụ nấu ăn thì mùi thức ăn trong phòng là vấn đề không dễ xử lý. Và khách hàng mua để ở sẽ cảm thấy thế nào, khi cuối tuần khách vào ra liên tục còn trong tuần thì phòng xung quanh trống...

Một thông điệp lặp đi lặp lại nhiều lần thì người ta sẽ nghĩ đó là sự thật. Có thể, đội ngũ môi giới hùng hậu tại Libera Nha Trang vẫn đang làm tốt câu chuyện lặp đi lặp lại những thông điệp "ngon - bổ - rẻ" về dự án. Tuy nhiên, để tránh vết xe đổ của condotel trước đây, việc truyền thông đúng bản chất và tìm đúng đối tượng khách hàng phù hợp vẫn là chìa khóa cho sự bền vững./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top