Aa

Ngôi nhà thôn dã giữa làng Kiều

Thứ Hai, 01/05/2023 - 06:05

Từ cổng gỗ dẫn vào nhà là lối đi lát đá mộc với tường bao được ốp phù điêu bằng đá tổ ong, những khóm cây, chậu hoa cảnh trồng trên cao rủ xuống dọc hai bên. Cầu thang lên tầng 2 có vách thoáng, trang trí gốm nhẹ.

Những ngõ hẹp và dốc, uốn lượn giữa những tường bao xây bằng gạch mộc hoặc đá tổ ong hoặc bụi duối xù xì là những gì bạn cảm nhận đầu tiên khi len lỏi sâu trong làng Kiều, xã Hiên Vân (Tiên Du, Bắc Ninh).

Làng Kiều, cũng như bao làng quê nông thôn Kinh Bắc, có chùa, có cầu, có những bà cụ nhai trầu bỏm bẻm và có trẻ dắt trâu về khi chiều xuống… Có một khu nhà nằm giữa cái không gian yên ả ấy. Chủ nhà có tâm hồn mang hơi hướng một nghệ sĩ, ông ấp ủ và tìm kiếm cho mình một chốn đi về chốn thôn dã, để đôi khi được mộng du, để được bâng khuâng, được thoát khỏi những hối hả đời thường.

Từ cổng gỗ có mái ngói dẫn vào nhà là lối đi lát đá mộc với tường bao được ốp phù điêu bằng đá tổ ong, những khóm cây, chậu hoa cảnh trồng trên cao rủ xuống dọc hai bên.

Ý tưởng tìm cho mình một không gian tĩnh lặng ấy được nhen nhóm từ năm 2002. Trên vuông đất có thế dựa lưng vào đồi giữa làng Kiều, chủ nhà bắt đầu dựng nên cõi “thiền” của mình với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa gỗ, gạch và gốm. Công trình hoàn thành sau vài năm.

Linh hồn của nó là một căn nhà gỗ xoan đào cổ 200 năm tuổi, kết cấu 3 gian, 2 chái được mua từ Lạng Giang về, đặt chồng lên tầng một được xây từ đá hộc và gạch nung để mộc. Với sự giúp đỡ của người bạn hoạ sĩ, những gác ngang, lầu gió được hình thành tạo điểm nhấn cho toàn bộ kiến trúc của khu nhà.

Nội thất được kết hợp giữa hiện đại để phục vụ cho sinh hoạt nhưng pha trộn dáng dấp cổ truyền. Sự hiện hữu của những đồ vật như sập gụ, chạn cổ, đôi tràng kỷ phơi vân gỗ bàng bạc, hằn lên dấu ấn thời gian đã giữ lại đôi chút trầm mặc cho gia chủ.

Khu nhà với kiến trúc kết hợp giữa hiện đại và cổ truyền, được dựng trên vuông đất khoảng 500m2, nằm giữa làng Kiều, xã Hiên Vân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Cầu thang lên tầng 2 có vách thoáng, trang trí nhẹ nhàng với những phù điêu gốm bát tiên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top