Aa

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An

Chủ Nhật, 24/03/2024 - 06:13

Do vướng mắc trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng, dự án Khu dân cư, dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (P. Điện Nam Đông, TX. Điện Bàn, Quảng Nam) "đứng bánh" trong thời gian dài, kéo theo việc trễ hẹn ra "sổ đỏ" cho khách hàng.

Dự án Khu dân cư, dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (New Green Village Hội An) được chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt giới thiệu là khu dân cư, khu nghỉ dưỡng bên sông bậc nhất gồm 2 dòng sản phẩm chính: Nhà phố và biệt thự. Hệ sinh thái cảnh quan khi hoàn chỉnh tại dự án sẽ có 25% là cây xanh, lòng đường nội bộ từ 7,5 - 15,5m, vỉa hè từ 3 - 5m.

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 1.

Dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (New Green Village Hội An) do Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt làm chủ đầu tư. (Ảnh: Huy Hoàng)

Mức giá đền bù "còn thấp"

Dự án có tổng kinh phí đầu tư 1.600 tỷ với diện tích 109ha được chia thành 3 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 dự án có tổng diện tích sử dụng đất là khoảng 18,6ha và giai đoạn 2 được giao 44,6ha tọa lạc tại P. Điện Nam Đông (TX. Điện Bàn).

Theo ghi nhận của PV Reatimes, sau 7 năm thi công, dự án mới hoàn thành một số hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật cơ bản. Đơn cử như các tuyến đường nội bộ từ cổng chào vào đoạn đầu khuôn viên dự án đã được thảm nhựa, vỉa hè đã được lát gạch, trồng cây xanh. Hệ thống điện hoàn thiện, đấu nối với trạm biến áp và thắp sáng. Các block hoàn thành phân lô và lác đác một vài nhà đã được xây dựng.

New Green Village Hội An được triển khai thi công giai đoạn 1 vào năm 2017, tiến độ thực hiện được chấp thuận ban đầu là 18 tháng, đến quý I/2019; sau đó điều chỉnh đến quý II/2023. Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đối với giai đoạn 1 dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích đất được giao. Trong khi đó, giai đoạn 2 của dự án đang triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, sâu bên trong khuôn viên dự án vẫn đang trong tình trạng dở dang. Tại khu vực này, mặt đường mới được trải lớp đá dăm, nhiều đoạn vẫn còn là đường đất, chưa được khớp nối, thi công hoàn thiện. 

Một số gò đất cao chưa được san lấp, làm mặt bằng nằm chắn ngang đường rất nguy hiểm và gây mất mỹ quan dự án.

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 2.

Một số tuyến đường nội bộ của dự án mới chỉ được trải lớp đá dăm. (Ảnh: Huy Hoàng)

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 3.

Hệ thống điện hoàn thiện, đấu nối với trạm biến áp và thắp sáng. (Ảnh: Huy Hoàng)

Đáng chú ý hơn cả là trong khuôn viên dự án vẫn còn cả trăm ngôi nhà chưa được giải tỏa, người dân vẫn sống, sinh hoạt khi các tuyến đường nội bộ dự án "dí" sát nhà (3 block B3-01, B3-02, B3-03 và nút D3 - PV). Đây cũng một trong nhiều nguyên nhân khiến dự án khu dân cư, khu nghỉ dưỡng bên sông bậc nhất này "đứng bánh" nhiều năm. Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân người dân chưa đồng ý giải tỏa, di dời là vì mức áp giá đền bù, hỗ trợ của chủ đầu tư quá thấp so với giá thị trường nên họ kiên quyết không đồng ý bàn giao mặt bằng.

Bà K., (trú P. Điện Nam Đông), cho biết cùng với nhiều người dân khác trong khối phố tiếp nhận chủ trương bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Gia đình cũng họp, trao đổi với chủ đầu tư nhưng mức giá đưa ra quá thấp, khó lòng chấp nhận được.

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 4.

Dự án hiện đang vướng mặt bằng tại 3 block B3-01, B3-02, B3-03 và nút D3. (Ảnh: Huy Hoàng)

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 5.

Tuyến đường nội bộ dự án "dí" sát nhà dân. (Ảnh: Huy Hoàng)

"Tôi có 4 người con, miếng đất 450m2 là tài sản lớn nhất. Trước khi có dự án "mọc" lên, tôi định chia cho các con để khi chúng nó lập gia đình có đất mà xây nhà ở. Tuy nhiên, khi dự án triển khai, tôi tính bàn giao cho chủ đầu tư để nhận đất tái định cư, sau đó sẽ chia phần cho con cái. Nào ngờ, họ áp giá đền bù, tái định cư thấp quá nên tôi chưa đồng ý", bà K., chia sẻ. Cách đó không xa, ông T., cũng không đồng tình với mức giá mà chủ đầu tư đưa ra cho người dân.

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 6.

Chuồng trại gia súc của người dân nằm giữa trung tâm dựa án. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ông T., cho hay: "Làm cái gì cũng phải hợp tình hợp lý chút chứ. Cả mấy trăm mét vuông đất của tôi dường như nằm giữa trung tâm dự án mà họ đi áp giá chưa được nửa giá thị trường thì khó lòng tôi đồng ý được. Tôi không khó, cũng không quá tham nhưng đây là tải sản không chỉ đời tôi, mà còn con, còn cháu nữa nên chỉ mong chủ đầu tư tính toán sao đó nó vẹn cả đôi đường là được. Dự án này hoàn thành, dân ở đây cũng được nhờ chứ phải không đâu".

Bao giờ có sổ đỏ?

Theo tìm hiểu của PV, do dự án Khu dân cư, dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) "đứng bánh" nên chưa đủ điều kiện để lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giải quyết quyền lợi của nhiều khách hàng mua đất tại dự án. Do đó, số khách hàng này kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ toàn bộ dự án.

Trao đổi với Reatimes về các vướng mắc tại dự án này, Phó Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà, cho biết dự án New Green Village Hội An (giai đoạn 1) hiện đã hết tiến độ, chưa được gia hạn. TX. Điện Bàn đã báo cáo dự án này và một số dự án khác tương tự lên UBND tỉnh Quảng Nam. Hiện đang chờ Ban Thường vụ Tỉnh ủy có ý kiến, đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra.

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 7.

Hiện có hàng chục hộ dân thuộc diện giải tỏa đền bù thực hiện dự án Khu dân cư, dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. (Ảnh: Huy Hoàng)

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 8.

Nhiều hộ nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng những không được sửa chữa. (Ảnh: Huy Hoàng)

"Dự án này cũng trong tình trạng chung. Hiện bây giờ, địa phương đang tạo điều kiện, thực hiện một số bước mà không phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất, hoặc gia hạn tiến độ của dự án. Chứ còn hầu hết các dự án mà không có kế hoạch sử dụng đất thì không thực hiện được giải phóng mặt bằng. Đồng thời, thị xã cũng làm việc với chủ đầu tư để xem xét, điều chỉnh quy hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đến khi dự án được gia hạn tiến độ, có kế hoạch sử dụng đất thì sẽ đẩy nhanh để hoàn thành dự án", ông Nguyễn Xuân Hà, chia sẻ.

Về việc người dân không đồng tình với mức giá đền bù của dự án, ông Nguyễn Xuân Hà cho rằng việc áp giá bồi thường là theo đơn giá của Nhà nước quy định nên không có chuyện thấp, cao được. Địa phương cũng sẽ tuyên truyền vận động để người dân hiểu, đồng thuận bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công thực hiện dự án.

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 9.

Các tuyến đường tại 3 block B3-01, B3-02, B3-03 và nút D3 chưa thi công hoàn thiện, khớp nối. (Ảnh: Huy Hoàng)

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 10.

Vướng mặt bằng, dự án khu dân cư, khu nghỉ dưỡng bên sông bậc nhất New Green Village Hội An vẫn còn "dang dở". (Ảnh: Huy Hoàng)

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, cho biết giai đoạn 1 dự án Khu dân cư, dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi được UBND tỉnh cấp "sổ đỏ" đối với 15 block trong tổng số 21 block theo quy hoạch được duyệt. Trong 6 block còn lại chưa cấp "sổ đổ" có 3 block còn vướng mặt bằng nên dự án chưa được đầu tư hoàn thiện.

Trước những khó khăn, kiến nghị của người dân về dự án, ông Lê Trí Thanh yêu cầu TX. Điện Bàn rà soát giải quyết tồn tại, vướng mắc, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Người dân chờ đền bù, khách hàng chờ "sổ đỏ" ở dự án New Green Village Hội An- Ảnh 11.

Chính quyền địa phương đang nổ lực gỡ vướng, giải phóng mặt bằng, sớm triển khai hoàn thành dựa án. (Ảnh: Huy Hoàng)

Địa phương cũng cần tuyên truyền vận động, giải thích để người dân đồng thuận, chấp hành, bàn giao đất để thực hiện dự án; trường hợp cần thiết, sẽ thực hiện bảo vệ thi công, cưỡng chế thu hồi đất đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định để bàn giao đất thực hiện dự án.

Theo ông Lê Trí Thanh, tỉnh cũng sẽ có chủ trương cấp "sổ đỏ" theo block cho chủ đầu tư và cho phép lập thủ tục chuyển nhượng cho người dân đối với phần diện tích đã được giao đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật thiết yếu được nghiệm thu, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh rằng, việc cấp "sổ đỏ" cho người dân nhận chuyển nhượng tại dự án đầu tư phát triển nhà ở chỉ được thực hiện sau khi dự án được đầu tư hoàn thành toàn bộ theo quy hoạch chi tiết được duyệt và đảm bảo các điều kiện khác theo quy định của pháp luật…


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top