Reatimes.vn

TAG:

nhà văn Nguyễn Thành Phong

 • 31/12/2020, 07:00

  Mẳm hén chị Hay Mường Bú (Phần 2)

  Mẳm hén chị Hay Mường Bú (Phần 2)

  Nó cũng giống như nhiều món, ta được, hay là phải dùng trong đời này, ban đầu rất cay nóng, rất sốc, nhưng nếu bình tĩnh, không vội từ chối, mà lặng lẽ nuốt vào, rồi thì sau đắng, sau cay, lại là đến lúc thơm nồng..

 • 07/01/2021, 07:00

  Nhớ những bữa tiệc của rừng xanh

  Nhớ những bữa tiệc của rừng xanh

  Ăn xong tiệc ấy, chưa về ngay, phải nằm khểnh trên đá núi, cho gió rừng mơn man da thịt, tai nghe tiếng suối chảy xa xa dưới lòng thung vọng lên, nghe chim kêu vượn hú râm ran, rồi mới gánh gánh củi lặc lè ra về...

 • 19/01/2020, 06:30

  Về làng uống rượu

  Về làng uống rượu

  Làng là một nơi làm cân bằng hồn vía cho ta trong cái thời nhiều biến động này và về làng uống rượu là một cái thú thanh tao. May sao, trong thời hiện đại, nhiều chúng ta còn có làng!

 • 16/03/2018, 06:01

  Về nhà của mình

  Về nhà của mình

  Mỗi một con người có bao nhiêu nơi chốn để gắn bó, nhưng nhà của mình là nơi quan trọng và gần gũi nhất. Về nhà của mình là về lại với bản thể đích thực nhất của mình, trút bỏ mọi xiêm y xã hội để thơ thới sống đúng với con người mình nhất...

 • 19/02/2018, 06:00

  Kỳ II: Triết lý cho chặng đường sắp đến

  Kỳ II: Triết lý cho chặng đường sắp đến

  Từ Đèo Cả, “Vua hầm” đã vươn ra Cù Mông, Hải Vân, giờ tiếp tục mở đường lớn hướng lên phía Bắc, từ Bắc Giang tới Lạng Sơn. Cuộc trò chuyện của chúng tôi được tiếp tục, từ vấn đề cả Hệ thống Đèo Cả đang tái cấu trúc lại để tăng cường năng lực nhằm chinh phục những mục tiêu mới với những triết lý riêng đến công cuộc xây dựng văn hóa doanh nghiệp có bản sắc, tạo dựng môi trường làm việc kích thích sự sáng tạo, tạo cho các thành viên niềm cảm hứng, chủ động, say mê cống hiến…

 • 16/02/2018, 06:31

  Kỳ I: Mở hầm

  Kỳ I: Mở hầm

  "Hầm đường bộ Đèo Cả như một món nợ mà tôi tự nhận với quê hương Phú Yên của mình. Biết bao nhiêu công việc đã trải qua, biết bao nhiêu nhọc nhằn đã nếm trải, tính từ khi có ý tưởng, đến khi thành hiện thực, là gần 10 năm", CEO Hồ Minh Hoàng.

 • 16/02/2018, 20:31

  Ta bay từ Vân Đồn!

  Ta bay từ Vân Đồn!

  “Năm tới, ta bay Vân Đồn nhé!”. Tôi đọc đi đọc lại cái tin nhắn của anh bạn cùng học đại học với tôi ngày nào. Chưa hiểu rõ ý tứ lắm, tôi bốc máy gọi lại. Bạn tôi cười khà khà, rồi nói dài, như reo vui: “Vân Đồn sắp có sân bay rồi! Tết tới ông xuống đây thực hiện kế hoạch mình đã bàn. Tôi có bổ sung là ta sẽ cất cánh từ sân bay Vân Đồn, đi thăm thú rồi về, lại hạ cánh ở Vân Đồn. Hai lần ngồi máy bay lên xuống, tha hồ ngắm vịnh Bái Tử Long và Hạ Long từ trên cao, cho thỏa con mắt đã, sau đó ta mới đi điền dã”.

 • 17/02/2018, 06:00

  Một cuộc lên đường mới

  Một cuộc lên đường mới

  Bây giờ chính là thời điểm cho một cuộc canh tân đất nước mới. Thiên thời đã có, địa lợi cũng sẵn sàng, nhân hòa thì đang vun đắp… Bao nhiêu mong ước dường như đang như tụ về… Bây giờ hoặc không bao giờ, cuộc canh tân mới đang mở ra kỳ vọng về một kỷ nguyên giàu mạnh.

 • 23/11/2017, 06:01

  Kỳ 3: “Mình vừa vào Vatican với Chúa”

  Kỳ 3: “Mình vừa vào Vatican với Chúa”

  Nói gì thì nói, để bị móc túi tới hai lần liên tiếp trong một chuyến đi, thì đấy là nhục, chứ vinh dự gì đâu? Vì thế tôi đã dành thời gian để soát xét, nghiên cứu kỹ lại “toàn cảnh” vụ việc này, trước hết là tránh cho mình mắc phải một lần nữa…

 • 16/11/2017, 06:01

  Kỳ 2: Một trung đoàn móc túi dưới tàu điện ngầm ở Paris

  Kỳ 2: Một trung đoàn móc túi dưới tàu điện ngầm ở Paris

  Hóa ra, mất cắp ở Copenhagen chỉ là “muỗi” so với các nơi khác ở châu Âu. Copenhagen chưa lọt vào top những thành phố bị “móc túi”. Xin bạn đọc lưu ý, top 5 thành phố có tệ nạn móc túi ghê gớm nhất ở châu Âu là: Paris (Pháp), Roma (Italia), Barcelona, Madrid (Tây Ban Nha) và Prague (Czech). Bị “móc túi” ở các thành phố thuộc top này mới vào loại “đẳng cấp”. Tôi đã vinh dự “được” là nạn nhân trong vụ móc túi dưới tầu điện ngầm ở Paris, theo đúng “quy trình” như ở Copenhagen, nhưng cảm xúc thì “dữ dội” hơn rất nhiều…

 • 09/11/2017, 10:23

  Chạm trán thợ “móc” siêu đẳng châu Âu

  Chạm trán thợ “móc” siêu đẳng châu Âu

  Không ai mong muốn và đều cố tránh để mình khỏi bị dính đến việc bị mất cắp, bị móc túi. Bị mất cắp, bị móc túi, cũng giống như tai nạn, như sự cố xảy ra trong đời ta vậy… Khi xảy ra rồi thì thường là dễ buồn bực, trách giận. Tuy nhiên, nếu biết cách xem nó là một trong những trải nghiệm không dễ có, thì lại thấy những khía cạnh thú vị, mà đỡ buồn bực, trách giận đi. Lâu lắm rồi, kể từ thời bao cấp, tôi không bị mất cắp, móc đồ hay bị rạch túi.

 • 23/10/2017, 06:09

  Kỳ 4: Ký ức dạy ta điều gì?

  Kỳ 4: Ký ức dạy ta điều gì?

  Bây giờ mới là lần thứ hai, xã hội ta nói nhiều đến việc làm giàu, nói nhiều đến người giàu, nói với nhiều ý tứ tôn vinh, để hướng tới xây dựng đất nước giàu mạnh. Cũng bởi thời bây giờ, mới thực sự xuất hiện những người giàu. Ngẫm về những người giàu hiện nay mà tôi đã biết, đã gặp, như Phạm Nhật Vượng của Vingroup, Lê Viết Lam của Sun Group, Trần Bá Dương của Thaco Trường Hải, Vũ Duy Hải của Vinacam, nhiều nhiều nữa, thì thấy họ đều từ một quá khứ khó khăn, thiếu thốn mà vươn lên. Họ chính là lớp người giàu đầu tiên của đất nước. Trong ký ức của họ vẫn đầy những nghèo khó bủa vây…

 • 14/10/2017, 06:01

  Doanh nhân trong mắt văn nhân

  Doanh nhân trong mắt văn nhân

  "Theo tôi, doanh nhân là những người biến cảm hứng sáng tạo, cảm hứng sống, cảm hứng vượt lên hoàn cảnh thành nhu cầu của toàn xã hội. Họ là cỗ máy có thể quạt hơi nóng khao khát phát triển vào mọi ngóc ngách của cuộc sống" - nhà văn Tạ Duy Anh chia sẻ góc nhìn về doanh nhân.

 • 30/09/2017, 06:00

  Ga Hà Nội: Cuộc truy tìm phương án "Win - Win - Win"

  Ga Hà Nội: Cuộc truy tìm phương án

  Ga Hà Nội - nhân chứng của lịch sử, nơi khởi nguồn cho bao nhiêu khúc tráng ca của đất nước – đã bước vào tuổi thứ 115. Hành trình tìm phương án phát triển, cải tạo một đầu mối giao thông quan trọng của Thủ đô nhưng đồng thời phải bảo tồn một di sản chứa đựng chiều sâu của những giá trị văn hóa và lịch sử là bài toán nhiều thách thức. Phương án nào để cả thành phố, người dân và nhà đầu tư đều tìm thấy lợi ích trong câu chuyện này?

 • 20/09/2017, 16:31

  Đổi ký ức thành bún cháo!

  Đổi ký ức thành bún cháo!

  Cổ phần và xã hội hóa văn hóa, văn học, nghệ thuật là xu hướng tất yếu, nhưng cái đầu tiên không phải là câu chuyện kim tiền, mà mục tiêu là bảo tồn và phát huy, làm phong phú ký ức về văn hóa. Làm được thế, thì văn hóa sẽ lại sinh lời về kinh tế.


TOP