Aa

Nhịp đập sôi động của trái phiếu bất động sản

Thứ Hai, 31/05/2021 - 11:45

Sự sôi động trên thị trường trái phiếu bất động sản những tháng qua cho thấy nhu cầu vốn dài hạn cho các dự án là rất lớn trong bối cảnh tiếp cận vốn vay ngân hàng không hề dễ.

Ngay từ đầu năm 2021, các doanh nghiệp bất động sản đã đẩy mạnh kinh doanh, khiến nhu cầu vốn rất lớn Ảnh: Đức Thanh
Ngay từ đầu năm 2021, các doanh nghiệp bất động sản đã đẩy mạnh kinh doanh, khiến nhu cầu vốn rất lớn Ảnh: Đức Thanh

Cơ cấu kỳ hạn dài hơn

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 được Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (mã cổ phiếu PDR) công bố vài ngày trước, các khoản vay dài hạn trong quý này của Công ty tăng hơn gấp đôi, từ 389,7 tỷ đồng lên 874,9 tỷ đồng, khi các khoản vay trái phiếu dài hạn tăng từ 396,7 tỷ đồng lên 643,9 tỷ đồng.

Phát Đạt lý giải, việc tăng vay dài hạn đến từ phát hành trái phiếu dài hạn vào ngày 2/2, với tổng giá trị khoảng 400 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, lãi suất 13%/năm, nhằm tiếp tục phát triển Dự án phân khu số 2 và phân khu số 9, thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định) và tài trợ vốn cho các công ty con để thực hiện Dự án Phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương, Dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I (Khu Cổ Đại) tại TP.HCM. 

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (ngân hàng Nhà nước Việt Nam), tín dụng lĩnh vực bất động sản đạt 1.835.504 tỷ đồng tính đến cuối tháng 2/2021, tăng 2,13% so với cuối năm 2020. Tín dụng bất động sản những năm gần đây vẫn tăng, nhưng tốc độ chậm dần. Nếu như năm 2019 ghi nhận mức tăng gần 30%, thì năm 2020 chỉ tăng trên 11%, còn trong quý I/2021 tăng khoảng 3%.

Gần đây, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt công bố, Công ty đã huy động thêm 130 tỷ đồng từ việc phát hành 1.300 trái phiếu kỳ hạn 2 năm vào ngày 7/5 với lãi suất 13%/năm. Mục đích phát hành cũng không ngoài việc tăng vốn cho các dự án. Cụ thể, Phát Đạt sẽ tài trợ vốn cho Dự án phân khu 4, phân khu 2 và phân khu 9 thuộc Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, bơm vốn cho các công ty con để thực hiện Dự án Phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương và Dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I (Khu Cổ Đại).

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý I/2021 phát triển sôi động, phản ánh nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp bất động sản là rất lớn, trong khi việc tiếp cận vốn ngân hàng không dễ dàng do doanh nghiệp chưa thực sự hồi phục từ những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành tăng mạnh về cả giá trị và lãi suất. Theo Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam, trong quý I/2021, doanh nghiệp đã thực hiện tổng cộng 19 đợt phát hành trái phiếu, với tổng giá trị hơn 8.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu về giá trị phát hành với 5.460 tỷ đồng, chiếm 68%.

Một số công ty bất động sản đã huy động lượng lớn vốn qua kênh trái phiếu như Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Nhật Quang (2.150 tỷ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỷ đồng)...

Trong tháng 1/2021, nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản cũng gọi vốn từ thị trường trái phiếu. Điển hình như Vingroup công bố kế hoạch huy động khoảng 7.000 tỷ đồng từ chào bán gần 70 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng, nhằm tài trợ vốn cho công ty con. Trái phiếu lần này được Vingroup ấn định kỳ hạn 36 tháng.

Có thể thấy, từ cuối năm 2020 đến nay, trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản có xu hướng kéo dài kỳ hạn hơn, với mức trung bình khoảng 3,8 năm, dài hơn 1 năm so với năm 2019. Lãi suất trái phiếu bình quân cũng đã tăng gần 210 điểm cơ bản, lên mức từ 9,7% đến 11%/năm.

Trong đợt phát hành trái phiếu gần đây, Sunshine Group gọi vốn với lãi suất 11%/năm, Novaland với lãi suất 10,5%, hay cá biệt Phát Đạt từng phát hành trái phiếu với lãi suất 14%/năm. Đáng chú ý nhất là Apec Group với trái phiếu Happybond có lãi suất tới 13%/năm được đảm bảo bởi các bất động sản đắt giá tại các thành phố lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc doanh nghiệp bất động sản tăng phát hành trái phiếu với lãi suất cao thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp ngành này. Triển vọng phục hồi tích cực của ngành trong năm 2021 và những năm tới sau dịch bệnh đã giúp các nhà phát hành trái phiếu bất động sản gặp thuận lợi khi cơ cấu kỳ hạn dài hơn.

Sôi động đường đua của những “ông lớn”

Thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực từ cuối năm 2020, với lượng giao dịch và giá bán đều tăng. Hoạt động của doanh nghiệp bất động sản có động lực tiếp tục tăng trưởng trong những tháng qua.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2021, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng mạnh với 1.733 doanh nghiệp (tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước), trong khi số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 694.

Những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp bất động sản lớn đã đẩy mạnh kế hoạch, hoạt động đầu tư kinh doanh. Dự báo, nguồn cung các dự án bất động sản trong năm 2021 sẽ có sự tăng trưởng nhờ sự tăng tốc này của các doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm, Vingroup đã công bố chiến lược phát triển 25 trung tâm thương mại Vincom và Vincom Mega Mall tại 19 tỉnh, thành phố, tập trung tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng... Nổi bật là Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại và nhà ở thương mại theo tiêu chuẩn quốc tế Vincom Lê Thánh Tông (Hải Phòng) với tổng diện tích sàn gần 48.000 m2 và quy mô vốn đầu tư 600 tỷ đồng.

Trong khi đó, Đất Xanh Miền Trung cho biết, trong nửa đầu năm 2021, doanh nghiệp này sẽ khởi công xây dựng 100 căn shophouse tại Dự án Regal Pavilon; tháp đôi chung cư cao cấp Marie One Complex. Doanh nghiệp này cũng dự kiến hoàn tất thủ tục và khởi công Dự án Smart City tại Điện Bàn và Hội An (Quảng Nam) trong tháng 6.

Tập đoàn Novaland cũng công bố triển khai mạnh mẽ loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận trong năm 2021. Ngoài ra, Novaland sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án hiện hữu như Nova Phan Thiết, Nova Hồ Tràm, Aqua City Biên Hòa.

Đường đua bất động sản nóng lên khi những “ông lớn” quyết liệt triển khai kế hoạch đầu tư năm 2021 và bắt tay với các đại lý phân phối để bung hàng ngay trong năm nay và năm tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top