Aa

Nhu cầu ở thực tại các thành phố lớn tăng cao, chủ nhà "chớp thời cơ" bán chung cư mua nhà đất

Thứ Hai, 22/01/2024 - 07:08

Bất ngờ khi biết giá của căn hộ mà mình đang ở tăng gấp đôi sau thời gian 3 năm, vợ chồng chị Huyền Trang đã đăng bán và chưa đầy một tuần đã hoàn tất việc sang tên đổi chủ.

Nhiều người quyết định bán chung cư khi được giá tốt

Ghi nhận, cặp vợ chồng quê ở Hà Tĩnh mua nhà ở khu chung cư thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vào tháng 11/2020. Căn hộ này có diện tích là 69m2, được mua lại từ chủ cũ với mức giá 1,25 tỷ đồng. Họ có một nửa số vốn, còn lại thì vay người thân. Khi dọn về ở thì cặp vợ chồng chỉ đầu tư tủ bếp, nhiều thứ khác vẫn còn tạm bợ.

Trang (29 tuổi) nói rằng, khu này thiết kế không đẹp tuy nhiên có sân chơi trẻ con rộng rãi, có nhiều hàng xóm cùng quê nên rất vui vẻ. Vợ chồng cô cũng chưa từng nghĩ đến việc chuyển nhà hoặc là chuyển sang ở nhà mặt đất.

Vào tháng 11/2023, thấy một nhà hàng xóm bán được giá thì nhà Trang cùng với các căn hộ khác cũng quyết định bán. Chỉ chưa đầy một tuần thì vợ chồng cô đã chốt được khách mua với giá là 2,4 tỷ đồng, gần gấp đôi so với thời điểm mua ba năm trước. Trang chia sẻ: "Người hàng xóm bán trước có ba tuần mà bị hớ cả trăm triệu đồng". Được biết, gia đình Trang cùng với bốn hộ khác ở trong 10 căn hộ cùng tầng đã bán nhà.

Nhu cầu ở thực tại các thành phố lớn tăng cao, chủ nhà "chớp thời cơ" bán chung cư mua nhà đất- Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Cũng mua lại một căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội đã qua sử dụng bốn năm ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm vào hè năm 2022, gia đình anh Phạm Minh cũng muốn an cư lạc nghiệp. Mặc dù vậy, biến động công việc đã khiến cho vợ chồng anh mất đi khả năng trả nợ ngân hàng.

Căn hộ của anh là căn góc, hướng đẹp với mức giá mua là 2,6 tỷ đồng có diện tích 70m2. Vào hồi tháng 11/2023 thấy được giá cho nên anh quyết định bán được 3,3 tỷ đồng. Nhà chỉ để lại có tủ bếp và ba chiếc điều hòa đã cũ. Anh cho biết: "Dù rất tiếc, vợ chồng chúng tôi cũng vui bởi vì trong hơn một năm mua ở đây đã lãi được 700 triệu đồng".

Không chỉ có gia đình anh Minh mà nhiều chủ hộ ở khu vực này cho biết thường xuyên phải tiếp điện thoại của người hỏi mua. Giá căn hộ đều đã tăng từ hơn 2 đến 2,5 lần so với mức giá mua thời điểm 5 năm trước.

Lúc đặt cọc mua căn hộ studio 25m2 với mức giá gần 1,3 tỷ đồng ở một dự án tại Tây Mỗ vào hồi tháng 8/2023, chị Thu Mây (30 tuổi) chỉ sợ diện tích nhỏ, thị trường chậm và không thanh khoản được. Tuy nhiên trong xu hướng chung cư Hà Nội đang tăng giá mạnh, căn hộ nhỏ của chị lại dễ bán. Tròn thời gian ba tháng từ ngày mua, chị Mây bán được căn này, bao phí sang tên và chốt lãi hơn 200 triệu đồng.

Vào năm 2023, giá chung cư ở Hà Nội có xu hướng tăng cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, giá chung cư sơ cấp ở thủ đô tăng gần 15%. Thị trường thứ cấp trong quý IV tăng gần 5% theo năm.

Còn theo anh Phan Quốc Tuấn - là một môi giới chung cư nhiều năm ở Hà Nội cho biết, trong khoảng hai tháng cuối năm 2023 xuất hiện một làn sóng các gia đình chớp thời cơ chung cư tăng giá để bán như gia đình chị Trang, anh Minh. Cũng vào thời điểm này, hầu hết những người mua được nhà từ chủ đầu tư và mua cách đây một năm đều đã có lãi.

Anh Tuấn nói rằng: "Người mua hầu hết có nhu cầu ở thực. Một số người từ ngoại tỉnh mua cho con học ở Hà Nội hoặc là vợ chồng mới cưới mua nhà lần đầu".

Theo thống kê của Cục thuế TP. Hà Nội ghi nhận, số giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn trong quý IV/2023 tăng mạnh với mức 23.000 giao dịch, trong đó chung cư là gần 9.700 và chiếm hơn ⅓ giao dịch của cả năm.

Theo số liệu thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, số lượng nhà Hà Nội được bán ở trong thời gian hai quý cuối năm tăng mức hơn 60% so với thời gian nửa đầu năm và tăng gấp đôi so với TP. Hồ Chí Minh.

Nhu cầu ở thực tại các thành phố lớn tăng cao, chủ nhà "chớp thời cơ" bán chung cư mua nhà đất- Ảnh 2.

Nhu cầu nhà ở những thành phố lớn rất cao, hơn thế, đợt đầu năm thị trường chững lại bởi lãi suất cao. Những tháng cuối năm lãi suất giảm cho nên người có nhu cầu và khả năng sẽ mua. Nguồn ảnh: Kinh tế đô thị

Chuyên gia: Nhu cầu nhà ở những thành phố lớn rất cao

Lý giải về nguyên nhân, Giám đốc bộ phận Phát triển nhà ở CBRE Việt Nam - ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nói rằng, bởi vì nguồn cung hạn chế, trong khi đó giá bán các dự án mới hầu hết ở phân khúc cao cấp. Phân khúc trung cấp có mức giá bán phù hợp hơn với túi tiền của đại bộ phận người dân lại chiếm tỷ trọng nhỏ, còn phân khúc bình dân lại hoàn toàn không có ở trong giỏ hàng.

Nhu cầu nhà ở những thành phố lớn rất cao. Hơn thế, đợt đầu năm thị trường chững lại bởi lãi suất cao. Những tháng cuối năm lãi suất giảm cho nên người có nhu cầu và khả năng sẽ mua.

Chuyên gia bất động sản - ông Lê Quốc Kiên nói thêm rằng, đối với các dự án mới mở bán, giá sơ cấp (mua từ chủ đầu tư) luôn cao hơn những dự án đã triển khai trước đó ở trong cùng khu vực với chất lượng tương đương.

Những dự án nhà ở xã hội được hưởng lợi nhiều từ chính sách Nhà nước cho nên có mức giá bán ban đầu khá thấp (thường là dưới 20 triệu đồng/m2). Sau thời gian 5 năm khi mà đủ điều kiện chuyển nhượng hợp pháp thì họ đã bắt đầu bán ra chốt lời. Lúc này thì giá tăng gấp đôi vẫn ở mức dưới 40 triệu đồng/m2, rẻ hơn nhiều những dự án mới mở bán sau này.

Hơn thế, các chủ đầu tư cũng chỉ thích làm phân khúc trung - cao cấp và không làm phân khúc giá rẻ trung bình cho nên sản phẩm thứ cấp của nhà ở xã hội đang trở thành hàng hot.

Câu chuyện chớp thời cơ bán khi mà chung cư tăng giá khó có thể phân định được là khôn hay dại bởi vì tùy vào từng nhu cầu của gia đình. Lấy ví dụ là nhà có thêm thành viên, muốn chuyển đến nơi ở rộng hơn mà căn đang ở được giá thì có thể bán ra. Hơn thế, các chung cư cấp thấp theo thời gian sử dụng thì sẽ xuống cấp, dịch vụ và tiện ích không được đảm bảo, nếu như đang được giá cũng có thể bán để tìm cơ hội chuyển nhà.

Nhà đầu tư Lê Quốc Kiên cũng bổ sung, đây có thể sẽ là cơ hội giúp cho một bộ phận người dân có thêm được nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Theo đó, họ có thể đổi nhà để trả bớt số tiền vay hoặc là đầu tư kinh doanh. Và phương án khác đó chính là tranh thủ lúc thị trường đất nền đang đóng băng, mua một mảnh đất để dành sau này xây nhà rồi sẽ trích một phần tiền dư thuê chung cư khác có được môi trường tốt hơn để ở.

Nhu cầu ở thực tại các thành phố lớn tăng cao, chủ nhà "chớp thời cơ" bán chung cư mua nhà đất- Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Kiên nói thêm rằng: "Có một số người có thêm ngân sách để có thể chuyển từ chung cư xuống mặt đất".

Sau khi bán được nhà ở Tây Mỗ thì Thu Mây đã chuyển sang mua một căn ở cửa ngõ phía Đông thành phố để chờ ngày tăng giá. Gia đình của anh Minh thì trả bớt nợ và chuyển ra mua chung cư ngoại thành ở huyện Đan Phượng.

Và tại tầng của Huyền Trang thì bốn nhà đã bán giờ đây mỗi nhà một ngả. Một gia đình chuyển sang mua đất ở Đông Anh. Hai nhà khác thì đang đi thuê vì chưa tìm được nhà mới phù hợp với khả năng tài chính bởi căn đã bán của họ có diện tích bé.

Còn riêng nhà Trang thì xác định khu này mới đi vào sử dụng nên được giá bán. Nếu như kéo dài thêm vài năm nữa xuống cấp thì sẽ bị trượt giá, lúc đó muốn chuyển sang nơi ở mới sẽ khó khăn. Số tiền 2,4 tỷ đồng vừa đủ cho anh chị mua một ngôi nhà 34,5m2 có 4 tầng ở Yên Nghĩa (Hà Đông) có đường ô tô và vành đai 4, gần chỗ làm của chồng và trường của con.

Trang nói rằng: "Tôi chọn mua bởi vì có một căn bếp rộng, nhiều nắng". Được biết, ngày 26 Tết năm nay họ sẽ chuyển về nhà mới. Ở ngôi nhà thứ hai này thì cặp vợ chồng trẻ đã đầu tư làm nội thất đồng bộ. Cô cho biết, dù biết từ chung cư xuống nhà đất sẽ không quen nhưng vợ chồng hy vọng trong năm tới sẽ có bước chuyển mình mới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top