Aa

“Nóng” như đấu giá đất, nhà đầu tư chốt lời cả trăm triệu đồng ngay tại chỗ

Thứ Năm, 08/07/2021 - 06:00

Thời gian qua, các phiên đấu giá đất ở lân cận Hà Nội diễn ra sôi động. Nhiều nhà đầu tư sau khi mua mua được đất, lập tức sang tay lãi cả trăm triệu đồng tại chỗ.

Vài năm gần đây, thị trường bất động sản tại vùng ven Hà Nội và các tỉnh trở nên náo nhiệt. Đặc biệt, các phiên đấu giá đất nền thu hút được lượng lớn nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về. Và sau mỗi phiên đấu giá đất, nhà đầu tư thu lời cả trăm triệu đồng.

Đơn cử như phiên đấu giá tại Phổ Yên, Thái Nguyên mới đây thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư, bởi đây là phiên đấu giá đông kỷ lục tại địa phương này từ trước tới nay với hơn 9.000 hồ sơ tham gia cho hơn 800 lô đất.

Đáng chú ý, mức giá khởi điểm chỉ từ 5 - 8 triệu đồng/m2 nhưng mức giá trúng dao động khoảng từ 11 - 27 triệu đồng/m2, cá biệt một số lô nằm ở vị trí đắc địa đạt đỉnh 37 triệu đồng/m2, gần gấp 5 lần so với giá khởi điểm.

Mặc dù tại các phiên “chợ đất” liên tục lập đỉnh về mức giá. Tuy nhiên, sau khi đấu giá, nhiều nhà đầu tư vẫn có thể sang tay tại chỗ và chốt lời cả trăm triệu đồng.

Đấu giá đất được coi là cơ hội kiếm tiền của nhà đầu tư.
Đấu giá đất được coi là cơ hội kiếm tiền của nhà đầu tư. 

Chị N. Xuân, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, trong hơn 3 năm nay vợ chồng chị đã tham gia nhiều phiên đấu giá tại các huyện ở Hà Nội và các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên,... Sau khi đấu giá thành công, chị thường bán ngay cho người khác.

Chị N. Xuân chia sẻ, phiên đấu giá tại Phổ Yên tổ chức thu hút dư luận. Không bỏ qua cơ hội, sau khi nhận được thông tin, vợ chồng chị tức tốc đến Thái Nguyên để tham gia phiên “chợ đất”.

“Tôi đã tham gia nhiều phiên đấu giá nhưng chưa thấy ở đâu đông người tham gia như vậy. Trước đó, chồng tôi đến để nộp hồ sơ đấu giá 10 lô đất khác nhau. Sau 3 ngày đấu giá, tôi trúng được 4 lô đất và bán ngay cho người khác”, chị N. Xuân nói.

Nhà đầu tư này cho biết, mức giá khởi điểm là 5 triệu đồng/m2, tuy nhiên để mua được chị đã phải trả 11 - 13 triệu đồng/m2. Sau khi đấu giá thành công, chị đã bán ngay cho nhà đầu tư khác với mức chênh lệch mỗi lô 100 triệu đồng, với 4 lô đất sang tay chị đã lãi 400 triệu đồng.

“Trúng lô đất nào tôi thường bán ngay tại khu đấu giá luôn. Đa phần những người mua lại đều là môi giới, số ít có những người mua để ở, do họ cũng tham gia đấu giá nhưng không trúng”, chị N. Xuân nói.

Theo chị Xuân, việc tham gia đấu giá rồi bán ngay vẫn an toàn hơn chuyện mua đất chờ sinh lời. Bởi, khi tham gia đấu giá người dân chỉ cần cọc từ 50 - 300 triệu đồng/lô đất, tuỳ từng nơi. Trong trường hợp người tham gia đấu giá không trúng thì chỉ mất tiền phí từ 200.000 đồng - 500.000 đồng/hồ sơ. Với số vốn bỏ ra ít nhưng nhà đầu tư có thể thu về lời cao.

Nhiều nhà đầu tư sau khi mua mua được đất, lập tức sang tay lãi cả trăm triệu đồng tại chỗ.
Nhiều nhà đầu tư sau khi mua mua được đất, lập tức sang tay lãi cả trăm triệu đồng tại chỗ. 

Nhà đầu tư này chia sẻ, trước khi đấu giá cần tham khảo giá các mảnh đất khu vực xung quanh, để cân nhắc bỏ giá. Trong trường hợp giá đấu cao hơn giá thị trường sẽ khó thanh khoản, thậm chí dẫn tới chuyện lỗ. Ngoài ra, tham gia đấu giá cũng nhờ tới sự may mắn, nếu nộp hồ sơ đúng vào lô đất có ít người quan tâm, có thể chỉ cần trả chênh lệnh từ 200.000 đồng - 2 triệu đồng là có thể trúng.

Chị N. Xuân tiết lộ thêm, từ đầu năm 2021 tới nay chị đã tham gia 5 phiên đấu giá khác nhau và trúng 11 lô đất. Mỗi lô đất bán lại thường sẽ chênh được từ 50 triệu đồng - 200 triệu đồng, ước tính chị đã thu lãi về cả tỷ đồng.

Không chỉ ở Thái Nguyên, ngày 27/6 vừa qua phiên đấu giá 48 lô đất tại Mê Linh, Hà Nội thu hút được lượng lớn nhà đầu tư từ các tỉnh thành. Xuất hiện nhiều lô đất có mức giá cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với giá khởi điểm. Cụ thể, các lô đất có giá khởi điểm từ 10 - 16,1 triệu đồng/m2, nhưng mức giá trúng dao động từ 32 - 37 triệu đồng/m2. Cá biệt, một lô đất rộng 200m2, nằm ở vị trí 2 mặt tiền, gần đường Mê Linh có mức giá trúng lên tới 46,7 triệu đồng/m2. Mặc dù mức giá quá cao so với mặt bằng chung ở khu vực này, nhưng vẫn có người trả 50 triệu đồng/m2, tổng chênh 660 triệu đồng so với số tiền nhà đầu tư trúng.

Trước đó, tại Thanh Oai, Hà Nội đã thành công tìm chủ nhân cho 57 lô đất. Những người mua được thường phải trả giá gấp 2, 3 so với mức giá khởi điểm. Cụ thể, với mức giá khởi điểm từ 5,3 - 11 triệu đồng/m2, tuy nhiên mức giá chốt dao động từ 20 - 30 triệu đồng/m2.

Anh Cường, nhà đầu tư đất nền cho biết, thời điểm đó anh trúng 2 lô đất tại Thanh Oai với mức giá mỗi lô là 22 triệu đồng/m2 và 23 triệu đồng/m2. Sau phiên đấu giá kết thúc nhà đầu tư đã sang tay ngay cho môi giới chờ trước đó ở khu đất. Bán xong 2 lô đất tại chỗ anh đã bỏ túi ngay 360 triệu đồng.

Sau khi đấu giá, anh Cường sang tay ngay lãi 360 triệu đồng.
Sau khi đấu giá, anh Cường sang tay ngay lãi cả trăm triệu đồng. 

Anh Cường cho biết, những người tham gia đấu giá đất đều có mục đích chung là “mua rẻ bán đắt”, rất ít cho người có nhu cầu mua ở thực. Ngoài ra, nhà đầu tư này còn tiết lộ, việc tham gia đấu giá đất không phải ai cũng có thể mua được. Đa phần đều phải có thông tin mật và mối quan hệ thân thiết, nhà đầu tư mới có thể đấu giá thành công.

Lý giải về sức hút của đất đấu giá, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, đất đấu giá có nhiều lợi thế hơn so với đất nền mua của người dân hoặc chủ đầu tư. Bởi, các khu đất được đem ra đấu giá đều có quy hoạch rõ ràng. Hơn nữa, đất đấu giá thường nằm ở các vị trí đắc địa, có giao thông thuận lợi và gần trường học, bệnh viện. Đặc biệt, việc ban tổ chức sẽ lo hết các thủ tục sang tên, nhà đầu tư chỉ cần nộp phí chuyển cũng là điểm mạnh khi quy trình làm sổ hồng hiện nay của Việt Nam vẫn còn phức tạp.

Ngoài ra, vị chuyên gia khẳng định, sức nóng của đất đấu giá là rất lớn, khi nhu cầu đầu tư của người dân ngày càng nhiều. Chính vì thế, việc nhà đầu tư có thể kiếm cả trăm triệu đồng trong ngày từ đấu giá không phải là chuyện hiếm gặp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top