Aa

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng: Nhiều xung lực mới để tăng trưởng

Thứ Tư, 27/07/2022 - 06:18

Từ tháng 3/2022, Việt Nam mở cửa sau khi cơ bản khống chế được dịch Covid-19, lượng khách du lịch quốc tế đến chưa nhiều nhưng dự kiến sẽ bùng nổ vào thời gian tới.

Cùng với đó, tình hình khả quan về tăng trưởng kinh tế từ đầu năm đến nay sẽ mang lại nhiều xung lực mới cho thị trường bất động sản nói chung và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Thị trường hồi phục

Nhu cầu đầu tư bất động sản có nhiều dấu hiệu tăng kể từ cuối năm 2021, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư sau khi chốt lời thành công từ thị trường vàng, chứng khoán mong muốn chuyển lợi nhuận sang kênh ít rủi ro hơn. Hơn nữa, do thị trường nhiều biến động, tâm lý bỏ tiền vào bất động sản của giới đầu tư càng trở nên rõ nét. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt khi du lịch mở cửa và nền kinh tế phục hồi tích cực.

Một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Phạm Hùng)

“Tôi đang tìm kiếm một sản phẩm bất động sản để đầu tư, mục đích là vừa có thể phục vụ được nhu cầu khi muốn nghỉ ngơi, du lịch và cũng có thể sử dụng để khai thác lợi nhuận thông qua kinh doanh. Vì vậy, tôi đã dành sự ưu tiên đầu tư sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng nhưng thời điểm này tôi vẫn đang phân vân giữa dòng nghỉ dưỡng gần biển hay nghỉ dưỡng trên núi” - chị Trần Thu Hiền, cư dân tòa nhà CT4B Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, sau khi cơ bản khống chế được đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng “thần kỳ”. Chỉ tính riêng trong quý II/2022, GDP ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011; tính chung 6 tháng đầu năm, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự kiến kịch bản và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức bình quân các năm trước dịch.

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, ngành du lịch cũng ghi nhận có sự phục hồi rõ rệt. Số liệu thống kê từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602.000 lượt người, tăng 582,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng trong tháng 6/2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 236.000 lượt, tăng 36,8% so với tháng 5 và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm 2021 do Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn và nối lại các đường bay quốc tế từ 15/3. Đồng thời, lượng khách du lịch nội địa đã đạt 60,8 triệu lượt người.

“Với sự quyết liệt hành động của toàn ngành du lịch, hoạt động du lịch nội địa và quốc tế đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Dữ liệu từ công cụ tìm kiếm điểm đến của Google cho thấy, Việt Nam liên tục nằm trong top điểm đến dẫn đầu thế giới về mức tăng trưởng lượng tìm kiếm thông tin du lịch, đạt mức tăng từ 50 - 75%. Chúng ta đã chứng kiến sự hồi phục “thần kỳ” về tất cả các chỉ số của ngành du lịch, kéo theo hàng loạt dịch vụ đi kèm như mua sắm, ăn uống, lưu trú... cũng tăng trưởng trở lại” - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay.

Cơ hội mới

Tại hội thảo “Cơ hội mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng” diễn ra tại TP.HCM mới đây, các chuyên gia đều đánh giá phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam đang sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, do có điều kiện hạ tầng du lịch tốt, lượng khách tăng trưởng 10 - 15%/năm, nằm trong top 3 thị trường du lịch phát triển năng động, nhanh nhất. Hiện nay, cả nước có trên 300.000 sản phẩm bất động sản du lịch gồm condotel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng… đang được vận hành bởi nhiều chủ đầu tư khác nhau; các doanh nghiệp đang đầu tư số vốn khổng lồ vào thị trường này với khoảng trên 600.000 tỷ đồng (tương đương 30 tỷ USD).

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang gặp phải một vấn đề lớn tác động đến đó là việc thiếu nguồn vốn đầu tư, trong bối cảnh chịu tác động của một số chính sách được triển khai kể từ tháng 7 này cũng giống như các phân khúc khác trên thị trường. Cùng với đó, hoạt động du lịch quốc tế chưa hoạt động trở lại bình thường cũng là một rào cản lớn.

“Nhưng tôi cho rằng, thị trường bất động sản nói chung và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng đang có nhiều xung lực mới để phục hồi và tiếp đà tăng trưởng. Đó là kinh tế đang từng bước phục hồi đáng kể, cùng với việc quản lý ngân sách ổn định; một nền tảng thuận lợi và trở thành điểm sáng là nguồn vốn FDI, xuất khẩu đạt dương; dịch bệnh được kiểm soát, mở lại đường bay quốc tế... đã tác động tích cực đến bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng” – chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển nhìn nhận.

Cũng theo ông Hiển, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dù còn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc về pháp lý, vốn đầu tư, nhưng trong giai đoạn 2022 - 2023, đặc biệt vào năm 2023 xung lực tập trung mạnh vào bất động sản nghỉ dưỡng biển, trong đó khu vực phía Nam sẽ “chiếm sóng”, do việc đầu tư hạ tầng giao thông như: Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Vành đai 3 - TP.HCM...

Cùng chung quan điểm, Phó Giám đốc Nghiên cứu và phát triển thị trường DKRA Việt Nam Võ Hồng Thắng cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2022, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi tích cực. 6 tháng đầu năm có gần 60 dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép mới và đủ điều kiện kinh doanh, bán hàng tăng cao so với năm 2021. Về mặt bằng giá, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước, mức bình quân từ 9 - 40%, tăng mạnh nhất là nhà phố và shophouse với 30 - 40%; biệt thự nghỉ dưỡng 11 - 28%; condotel 9 - 15%.

“Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 6 tháng cuối năm cũng sẽ rất tích cực, nguồn cung lĩnh vực này vẫn tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm, tập trung vào một số thị trường như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Phú Quốc; giá bán sơ cấp tiếp tục tăng do chi phí đầu vào tăng”, ông Thắng nhận định.

Theo đánh giá, thị trường bất động sản nói chung, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng đang gặp nhiều thách thức như việc tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản, rà soát phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Bên cạnh đó, nút thắt pháp lý, cấp phép dự án mới chưa được tháo gỡ; Luật thiếu quy định một số loại hình bất động sản như condotel; đà phục hồi của khách du lịch quốc tế chưa được như kỳ vọng… Tất cả những yếu tố này sẽ còn gây ra nhiều khó khăn nhưng thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt về nhiều mặt.

"Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện việc kiểm soát lại nguồn vốn tín dụng dành cho bất động sản để đảm bảo đúng đối tượng và an toàn, chứ không có câu chuyện dừng hay siết vốn. Về nguồn vốn trái phiếu, các doanh nghiệp trong quý II/2022 vẫn tiếp tục phát hành trái phiếu để đầu tư. Nguồn vốn FDI dành cho bất động sản là điểm sáng trong giai đoạn hiện nay" - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vương Duy Dũng.

"Theo tôi, có ba luật phải sửa đổi toàn diện trong thời gian tới: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị. Mặt khác, cũng cần sửa đổi một số điều của Luật Xây dựng, Luật Đấu giá tài sản, Luật Đấu thầu, Bộ luật Dân sự… vì tính chính danh của bất động sản du lịch được quy định trong các văn bản là đã có nhưng cần phải hoàn thiện" - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top