Aa

Phong cách nội thất đương đại - Sức hấp dẫn không thể chối từ

Thứ Sáu, 29/05/2020 - 06:10

Tiện dụng, hợp lý về công năng lẫn thẩm mỹ, phong cách đương đại đang rất phổ biến và thích hợp cho nội thất văn phòng, cửa hàng và nhà ở.

Thế nào là phong cách nội thất đương đại? 

Phong cách nội thất đương đại là lối thiết kế thụ hưởng các yếu tố hiện đại nhưng cân bằng giữa các đường thẳng, yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và những gam màu táo bạo. Phong cách này rất thích hợp với những gia chủ thích thiết kế sắc nét, linh hoạt và độc đáo.

Trong các phong cách trang trí nội thất hiện nay, phong cách thiết kế nội thất đương đại được cho là nổi bật bởi sự tiện dụng, hợp lý về cả thẩm mỹ lẫn công năng. Phong cách này rất thích hợp cho trang trí nội thất văn phòng, cửa hàng và nhà ở.

Nội thất phong cách đương đại được thiết kế chú trọng vào không gian sử dụng. Bằng cách đề cao việc sử dụng màu sắc, hình khối, chính điều này đã làm cho trường phái này luôn trở nên bóng bẩy và mới mẻ.

Phân biệt phong cách hiện đại và đương đại

Rất nhiều người đánh giá đây là 2 phong cách rất giống nhau, vậy đâu là điểm khác biệt?

Cách phân biệt đơn giản đó là phong cách hiện đại không thay đổi nhiều theo thời gian hay cập nhật thêm các xu hướng mới mà nó chỉ là phong cách được trang trí bằng những màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng, đồ dùng trang trí bằng kim loại, ván gỗ ép…

Ngược lại, phong cách đương đại luôn thay đổi theo các mốc thời gian, ngoài ra phong cách này luôn được cập nhật và kết hợp giữa nhiều phong cách khác nhau.

Nếu phong cách hiện đại sử dụng gỗ và chất liệu hướng mộc thì phong cách đương đại phức tạp hơn vì sử dụng một số chất liệu nội thất độc đáo như kính, kim loại, đá để kết hợp với nhau.

Phong cách hiện đại
Phong cách hiện đại
Phong cách đương đại
Phong cách đương đại

Về màu sắc, phong cách đương đại thường sử dụng bộ tông màu đen, trắng, xám còn phong cách hiện đại thì đa dạng hơn và phối thêm các gam màu phụ nổi bật hơn.

Phong cách hiện đại
Phong cách hiện đại
Phong cách đương đại
Phong cách đương đại

Những đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất đương đại

Màu sắc trung tính

Những màu sắc chủ đạo thường được sử dụng nhất để thiết kế phong cách đương đại chính là những màu sắc ở gam trung tính hay trắng và đen sau đó được kết hợp cùng các màu sắc tươi sáng hơn tạo điểm nhấn cho không gian.

Sử dụng đường thẳng và chuộng không gian thoáng rộng

Các thành phần cơ bản như các đường khối, mảng miếng nhằm để tạo nên không gian nội thất không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà. 

Hình khối cơ bản dễ nhận biết nhất của phong cách này là các đường thẳng. Các đường thẳng có thể tìm thấy trong chi tiết kiến trúc, sử dụng các hình khối học có màu mạnh, trần cao, cửa sổ trần và các hình khối hình học trong các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc trang trí trong nhà. 

Không gian được thiết kế phong cách đương đại sẽ ảnh hưởng một phần từ phong cách thiết kế tối giản. Những đồ vật sẽ không xuất hiện quá nhiều mà chỉ dùng những đồ vật thật sự cần thiết nhất. Ngoài ra hình dáng thiết kế của các đồ nội thất này cũng không quá cầu kỳ mà chỉ mang hình dáng cơ bản nhất.

Giữa những đồ vật trang trí cũng sẽ có những không gian cách biệt đáng kể để tạo sự thoáng đãng, giúp phòng ốc rộng rãi hơn.

Tận dụng những chi tiết thô vào thiết kế

Những đường nét tuy không hoàn hảo nhưng lại giúp cho không gian thiết kế phong cách đương đại trở nên hoàn hảo. Dù chỉ là một đường ống máy lạnh, hay một mảnh tường vỡ… đều có thể tạo cho không gian của bạn độc đáo hơn.

Điểm nên lưu ý là bạn nên sử dụng nội thất hay vật trang trí có ít nhất một màu sắc nổi bật hơn màu sơn tường, hoặc nếu không bạn hãy sơn nó cùng màu với màu chủ đạo của ngôi nhà bạn để có được hiệu ứng tốt nhất có thể.

Chuộng đồ nội thất nhẵn mịn

Nhẵn mịn, sử dụng các hình khối hình học là những đặc điểm cơ bản của đồ nội thất mang phong cách này. Đồ nội thất bọc đệm thường mang màu đen, trắng hay màu trung tính cùng vật liệu có bề mặt với chất liệu nhìn tự nhiên như len, cotton, linen, lụa hoặc đay. 

Các đồ nội thất thường có thiết kế đơn giản và không rườm rà, không có đường cong hay trang trí cầu kỳ. Sofa, ghế đơn và ghế dài có đệm thường để lộ chân. Giường và ghế thường không có drap phủ cầu kỳ với đăng ten, dây tua. Gối cũng góp phần làm tăng thêm sự thể hiện về màu sắc và vật liệu qua những hình khối hình học sắc nhọn.

Vật liệu độc đáo

Kính, kim loại, đá và gỗ sẽ kết hợp tốt với nhau trong nội thất đương đại. Trong đó, kim loại sáng màu như chrome, nickel và inox đóng vai trò quan trọng. Chúng được sử dụng như một thành phần vật liệu phối hợp trong thiết kế các vật dụng nội thất, đồ trang trí hoặc các đồ vật trưng bày nghệ thuật đơn lẻ. 

Tuy nhiên cần tránh cảm giác lạnh lẽo bằng cách thêm một chút màu sắc ấm áp hoặc sử dụng sofa, rèm bằng chất liệu vải cotton hay thảm dày. Chất liệu gỗ được tìm thấy bởi các tác phẩm điêu khắc (tượng) trên các cột hoặc đế (đôn). Các khung tranh, ảnh đơn giản bằng gỗ sẫm màu cổ điển, kim loại màu, hoặc gỗ tự nhiên sáng màu được thể hiện với kích thước tương đối lớn hoặc nhóm gần nhau.

Chiêm ngưỡng một số mẫu thiết kế nội thất phong cách đương đại 

Màu sắc trung tính luôn là ưu tiên hàng đầu của phong cách này

Kết cấu vật liệu như một yếu tố trang trí độc đáo

Kim loại sáng màu như chrome, nickel và inox đóng vai trò quan trọng

Ánh sáng cũng là một yếu tố tạo điểm nhấn cho phong cách này


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top