Aa

Phú Quốc không thể mãi là “điểm đến” mà phải trở thành thành phố đảo đáng sống

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Năm, 11/08/2022 - 17:09

Sáng 11/8, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Reatimes và VIRES phối hợp cùng Meyland tổ chức Hội thảo: “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới”.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia kinh tế - tài chính, bất động sản, kiến trúc - quy hoạch, cùng đại diện các doanh nghiệp phát triển dự án tại Phú Quốc.

Tại Hội thảo, dưới sự điều phối của nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày tham luận về: Lực hấp dẫn mới từ tầm nhìn và vị thế của Phú Quốc; Chiến lược quy hoạch, đầu tư, xây dựng các đô thị của Phú Quốc trong giai đoạn tới; Phú Quốc và định hướng trở thành trung tâm kinh tế - tài chính của châu Á; Thực trạng và xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản Phú Quốc.

Cùng với đó là phiên toạ đàm với các vấn đề: Phú Quốc - Thành phố đáng sống tương lai; Phú Quốc - Sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, nhà báo Phạm Nguyễn Toan cho biết, sự phát triển của các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển thời gian qua đã thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến với Phú Quốc, từng bước thay đổi diện mạo, định hình chân dung thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Nhiều người đều hình dung Phú Quốc là một “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng”, nơi có những công trình kỳ vỹ hòa mình cùng thiên nhiên. Nhưng trong tương lai gần, thành phố đảo không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới.

“Với sứ mệnh của mình, Phú Quốc không nên đơn điệu và cũng không thể đơn điệu trong đường hướng phát triển, nếu chỉ tập trung vào du lịch, nghỉ dưỡng. Bởi lẽ, Phú Quốc không chỉ là nơi đón khách du lịch, mà phải trở thành đô thị lưu giữ cư dân sinh sống và làm việc lâu dài. Khi đó, diện mạo đô thị sẽ có sự thay đổi ngoạn mục. Có như vậy, mới phát huy hết giá trị bền vững và tạo ra cơ hội cho Phú Quốc bứt phá. Nhận định trên xuất phát từ tầm nhìn quy hoạch, chiến lược phát triển và vị thế của Phú Quốc - một tọa độ hấp dẫn không chỉ của châu Á mà đang đứng trước cơ hội trở thành nơi sống và tận hưởng hàng đầu thế giới”, nhà báo Phạm Nguyễn Toan nhấn mạnh. 

Phú Quốc có đủ điều kiện để trở thành thành phố đảo đáng sống

Mới đây, Phú Quốc đã lọt top 100 thành phố đáng đến nhất thế giới năm 2022 do Tạp chí danh tiếng Travel & Leisure bình chọn. Trước đó, năm 2021, Phú Quốc cũng được International Living đánh giá trong Top 15 hòn đảo tốt nhất để sống khi nghỉ hưu. Tiêu chí đánh giá xếp hạng của những giải thưởng uy tín này đều dựa vào giá trị văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp tự nhiên, điều kiện sống, sinh hoạt hàng ngày nơi đây.

Nhìn nhận về những lợi thế của thành phố đảo, chia sẻ tại Hội thảo, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, quần đảo Phú Quốc là nơi tập trung khá nhiều điểm mạnh. 

Thứ nhất, đây là một vùng biển đảo còn giữ nguyên được bản chất thiên nhiên; địa hình rất đa dạng có đồng bằng, có sông và có 99 ngọn núi; thảm thực vật rất phong phú, có cả rừng nguyên sinh, vườn cây công nghiệp, vườn cây ăn trái, đồng cỏ; có vùng biển trong xanh với nhiều đảo nhỏ không có người ở. 

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ hai, nơi đây có nhiều đặc sản mà nổi tiếng nhất là hạt tiêu, nước mắm và chó săn Phú Quốc, các đặc sản này đều gắn với phương thức sản xuất truyền thống của người dân địa phương. 

Thứ ba, môi trường ở đây rất trong lành, chưa chịu bất kỳ một dạng ô nhiễm nào đối với cả đất trên đảo, nước biển và đáy biển, nước sông và không khí, chưa bị quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tác động. 

“Đây chính là những đặc điểm quan trọng để định hình phương thức phát triển bất động sản trong giai đoạn đầu tiên tại Phú Quốc; là cơ sở để Phú Quốc trở thành một thành phố đảo đáng đến và đáng sống”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ khẳng định. 

TS.KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) cũng đánh giá, Đảo Ngọc - Phú Quốc là nơi hội tụ nhiều cảnh đẹp như: Cảnh quan vườn quốc gia Phú Quốc, khu bảo tồn biển Phú Quốc… và những bãi biển nước xanh trong vắt, di tích lịch sử văn hóa, danh thắng nổi tiếng. Nơi đây được xác định là trung tâm du lịch sinh thái và trung tâm giao thương tầm cỡ khu vực và quốc tế nên lợi thế trong việc phát triển kinh tế là rất lớn.

“Phú Quốc là khu kinh tế có vị thế đặc biệt, trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao. Nơi đây còn là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng, cảng biển và cảng hàng không quốc tế; là trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành, trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực. Vì vậy, thành phố đảo hoàn toàn đủ các điều kiện để phát triển các khu đô thị, tạo lập nơi ăn chốn ở lâu dài cho người dân thay vì chỉ là một điểm đến”, TS.KTS. Trương Văn Quảng nhìn nhận. 

TS.KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA)

Đồng tình với những tiềm năng, lợi thế của quần đảo Phú Quốc, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng khẳng định, đây là một quần đảo rất đẹp, không chỉ đẹp ở Việt Nam mà có thể sánh ngang với nhiều quần đảo đẹp nổi tiếng trên thế giới. Với những lợi thế thiên nhiên ban tặng, Phú Quốc luôn trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, có điều kiện về tự nhiên sẽ có tiềm năng để phát triển các khu đô thị, đáp ứng nhu cầu sống xanh, sống lành của đông đảo cộng đồng dân cư ngày nay. 

Cần tạo lập những đại đô thị tiện ích, đẳng cấp

Sở hữu nhiều lợi thế ở mọi khía cạnh để trở thành một thành phố đáng sống, song thời gian qua, Phú Quốc vẫn chủ yếu phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, thiếu đi những đại đô thị với hạ tầng, tiện ích, điều kiện sống đủ đầy cho các cư dân có điều kiện kinh tế, giới thượng lưu có “chất” sống riêng, muốn “an cư” tại Phú Quốc.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) cho rằng, trong giai đoạn vừa qua, thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển mạnh, nhưng chủ yếu là bất động sản du lịch. Trong thời kỳ đầu phát triển của một đô thị mới, nhất là đối với đô thị trọng tâm là du lịch, thì đây là điều tất yếu và cần thiết để thu hút đầu tư, thu hút khách và một phần nào đó còn là để thăm dò thị trường. Tuy nhiên, qua giai đoạn đầu cần phải có sự điều chỉnh để tạo sự cân bằng trên thị trường bất động sản, tránh phát triển lệch. 

“Sau giai đoạn đầu với sự phát triển nhanh chóng của bất động sản du lịch sẽ là sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động đến làm việc tại Phú Quốc gia tăng mạnh mẽ, và một bộ phận cư dân mà chủ yếu là giới trung lưu và thượng lưu, cả trong nước và quốc tế đến định cư để thụ hưởng cuộc sống ở thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe này. Đó là sự dịch chuyển tất yếu và cần thiết của thị trường bất động sản trong các giai đoạn phát triển của một đô thị du lịch - kinh tế - tài chính mới”, ông Bùi Văn Doanh nhận định.  

Cũng theo Viện trưởng VIRES, sự dịch chuyển giữa phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sang phân khúc nhà ở đô thị sẽ có một số điểm lưu ý. 

Cụ thể, giai đoạn đầu sẽ là sự phát triển của phân khúc nhà ở cao cấp, chủ yếu là biệt thự cao cấp thiên về tính chất nghỉ dưỡng. Đối tượng cư dân của phân khúc này chủ yếu là người có thu nhập, mức sống cao và nhu cầu thụ hưởng môi trường sống tốt. Do giai đoạn đầu quỹ đất còn dồi dào và mục đích thu hút đầu tư nên các bất động sản này thường được phát triển ở những vị trí có môi trường tốt và cảnh quan đẹp, thoáng đãng, thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ nhanh chóng bị thu hẹp bởi chính quyền địa phương sau giai đoạn mời gọi, thu hút đầu tư sẽ đi vào thắt chặt quỹ đất nên những dự án với hệ số sử dụng đất thấp cũng sẽ hạn chế dần.

Vì vậy, giai đoạn tiếp theo sẽ là sự phát triển của phân khúc nhà ở hạng trung, shophouse, shoptel, nhà phố.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam(VIRES)

“Với sự phát triển thần tốc và mạnh mẽ của Phú Quốc, người lao động đến làm việc tại đây cũng gia tăng nhanh chóng đòi hỏi sự đáp ứng của hạ tầng, đặc biệt là nhà ở. Đây là lực lượng lao động chính và đông đảo của Phú Quốc, nhưng phần lớn là thu nhập trung bình và trên trung bình nên nhu cầu nhà ở thường ở mức hạng trung, thậm chí có một bộ phận là nhà ở giá rẻ. Đồng thời, do quỹ đất bị thu hẹp, phải sử dụng quỹ đất tiết kiệm bằng cách nâng cao hệ số sử dụng đất, nên giai đoạn này phân khúc nhà ở chung cư cao tầng, cả cao cấp và trung cấp sẽ phát triển mạnh và được dự báo sức thanh khoản sẽ cao”, ông Doanh đánh giá. 

Cùng chung quan điểm, TS.KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng nhìn nhận, ngoài phát triển du lịch, sinh thái xanh, Phú Quốc cũng cần có mô hình thiết lập các dự án nhà ở đáp ứng nhu cầu định cư của số lượng lớn chuyên gia, nhà khoa học, hay các du khách muốn lưu trú dài hạn. Đây là xu hướng phát triển tất yếu mà Phú Quốc cần có. 

Cùng với tiềm năng lớn và nhu cầu sở hữu nhà ở quá lớn tại thành phố đảo Phú Quốc, các chuyên gia nhìn nhận, nơi đây cần thiết phát triển các đại đô thị nhà ở tiện ích, đẳng cấp. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, so với Hà Nội, TP.HCM, giá đất tại Phú Quốc vẫn còn thấp hơn rất nhiều, do đó dư địa tăng giá còn cao. Mặt khác, nhu cầu về ở định cư lâu dài tại các khu đô thị Phú Quốc là rất lớn. Bởi khi các khu du lịch lớn phát triển sẽ kéo theo lượng lớn lao động dịch vụ, kỹ thuật, chuyên gia nước ngoài. Đội ngũ này sẽ không ở tại khách sạn mà sẽ có nhu cầu sống tại các khu đô thị, trong khi các “đô thị cổ”, “dân cư cổ” tại Phú Quốc hiện nay chỉ hợp với bảo tồn. Vì vậy, việc phát triển các khu đô thị mới hiện đại, khang trang, đầy đủ tiện ích sẽ là xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản Phú Quốc sắp tới. 

“Trước sự dịch chuyển mạnh mẽ xu hướng đầu tư tại Phú Quốc, nơi đây cần thiết phải thu hút các doanh nghiệp địa ốc uy tín, tên tuổi tiên phong vào phát triển các đại đô thị chất lượng, tiện ích song vẫn đảm bảo hài hoà với môi trường tự nhiên, gìn giữ được hệ sinh thái của Đảo Ngọc”, ông Đính khẳng định. 

Đại diện doanh nghiệp phát triển dự án đô thị nhà ở tại Phú Quốc, ông Phạm Minh Đức - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho biết, Tân Á Đại Thành là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực đô thị tại Phú Quốc. Đây là hướng đi khác biệt song thực tế cho thấy, doanh nghiệp đang thành công với hướng đi khác biệt này. 

“Cùng chung tầm nhìn với chính quyền thành phố về tương lai Phú Quốc, chúng tôi quyết tâm kiến tạo Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc quy mô 266ha thành một “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm Đảo Ngọc”. Nơi đây hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống tạo ra môi trường sống hoàn hảo và tương lai tốt đẹp cho cộng đồng cư dân toàn cầu”, ông Phạm Minh Đức chia sẻ. 

Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Đức cho biết, doanh nghiệp đã hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, quản lý xây dựng, vận hành… Trong đó phải kể tới việc hợp tác với Tập đoàn Daewoo E&C - Hàn Quốc, Dark Horse Architecture, HBA Architecture, Artelia Group, ChungHo Nais, OneLanscape, Accor Hotels, CBRE… để cùng kiến tạo những dự án chất lượng, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương- nơi dự án hiện diện. 

Ngoài ra, Tân Á Đại Thành - Meyland cũng chú trọng phát triển mô hình đô thị thông minh, ngôi nhà thông minh. Để thực hiện định hướng này, Tân Á Đại Thành - Meyland đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu phát triển Đô thị thông minh và bắt tay hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới chuyên về giải pháp đô thị thông minh, gần đây nhất là lễ ký kết với Schneider Electric Việt Nam - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa công nghiệp.

Việc thiết lập các đại đô thị là cần thiết tại Phú Quốc, song như các chuyên gia nhìn nhận, các đại đô thị này cần được quy hoạch bền vững, đảm bảo bài toán phát triển đường dài. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội, Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Phú Quốc là Đảo Ngọc tức là rất đẹp và rất quý. Và ngọc thì càng mài càng sáng nhưng phải mài cẩn thận. 

“Việc quy hoạch và phát triển Phú Quốc theo hướng các đại đô thị nhà ở là tốt và đúng với nhu cầu thực tiễn hiện nay song phải rất thận trọng. Phú Quốc càng được thiên nhiên ưu ái, chúng ta càng cần tôn trọng tự nhiên, gìn giữ nguồn nước, cần bảo tồn thiên nhiên. Phát triển các khu đô thị tại đây phải đi kèm với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái. Có như vậy, Phú Quốc mới thực sự là thành phố đảo đáng sống”, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi bày tỏ quan điểm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top