Aa

Phú Yên - Điểm đến mới, sôi động của giới bất động sản

Thứ Hai, 15/02/2021 - 06:10

Từ năm 2019 đến nay, nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn đã “đổ xô” đến Phú Yên, một tỉnh duyên hải miền Trung, để đầu tư các dự án bất động sản cao cấp.

Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về tiềm năng, lợi thế phát triển bất động sản tại địa phương này.

PV: Phú Yên được đánh giá là một điểm đến nhiều tiềm năng và sôi động của giới bất động sản thời gian gần đây. Đâu là lý do khiến Phú Yên trở thành “điểm sáng” trong lĩnh vực này ở Nam Trung bộ, thưa ông?

Ông Trần Hữu Thế: Có thể nói từ năm 2019 đến nay, Phú Yên là một trong những điểm đến của giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn như Vingroup, APEC Group, Đất Xanh Miền Trung đã triển khai đầu tư tại Phú Yên. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng đã quan tâm và triển khai các dự án nhà ở như Tổ hợp căn hộ khách sạn và trung tâm thương mại Apec Mandala Grand Phú Yên, dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, tòa nhà hỗn hợp The Light Phú Yên, khu thương mại - dịch vụ và shophouse tại đại lộ Hùng Vương, khu nhà ở phía Đông đường Hùng Vương, khu nhà ở hỗn hợp cao cấp tại khu đất phía Nam đường Quy hoạch N3, khu công trình hỗn hợp 77 - 79 Nguyễn Du, khu dân cư Phố chợ Hòa Vinh, khu đô thị mới Ánh Dương…

khu nghỉ dưỡng Rosa Alba, biển Tuy Hòa Phú Yên
Từ năm 2019 đến nay, Phú Yên là một trong những điểm đến của giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. (Trong ảnh: Khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao Rosa Alba bên biển Tuy Hòa)

Bên cạnh đó, nhiều dự án đang trong quá trình lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện dự án hoặc đang lập thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư như khu đô thị hỗn hợp DL-2 An Phú, khu nhà ở xã hội và nhà ở thương mại Bình Kiến, khu đô thị mới Hòa Vinh, khu đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú (giai đoạn 1), khu nhà ở K2-K6 đường Hùng Vương... Những dự án được triển khai và đang thực hiện thủ tục đầu tư đó đã tạo nên thị trường bất động sản khá sôi động tại Phú Yên.

Theo tôi, trước đây do hạn chế về giao thông, vì sân bay Tuy Hòa nhỏ trong khi đường bộ còn hạn chế, nên ít có nhà đầu tư bất động sản để mắt đến Phú Yên. Tuy nhiên, từ khi các hầm Đèo Cả, đèo Cù Mông được thông xe, sân bay Tuy Hòa được đầu tư nâng cấp; hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư trong thời gian qua đã góp phần quan trọng đưa Phú Yên thành điểm sáng mới trong thu hút đầu tư, kéo theo sự dịch chuyển dòng vốn của các nhà đầu tư đến với tỉnh, trong đó có những nhà đầu tư lớn về bất động sản.

tiềm năng bất động sản Phú Yên 2021

Tuy nhiên đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thị trường bất động sản của Phú Yên có dấu hiệu chững lại, giá nhà đất sụt giảm từ 20 - 25%, lượng giao dịch tương đối ít, nếu có chỉ diễn ra ở phân khúc tầm thấp, với diện tích từ 60 đến 80m2 do nhu cầu cấp thiết về nhà ở.

Dần về cuối năm 2020, việc đấu giá các dự án nhà ở và lượng giao dịch nhà đất đang dần có dấu hiệu khởi sắc, khi tỷ lệ đấu giá thành công các dự án có tín hiệu tăng lên, số lượng các giao dịch bất động sản cũng có chiều hướng gia tăng.

PV: Vậy Phú Yên cần làm gì để tiếp tục giữ lợi thế phát triển trong thời gian tới, nhất là về lĩnh vực bất động sản, thưa ông?

Ông Trần Hữu Thế: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định “Tiếp tục đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp lớn vào nền kinh tế của tỉnh; phấn đấu tốc độ phát triển ngành du lịch khoảng 14%/năm”. 

Chúng tôi xác định nhiệm vụ trọng tâm là thu hút đầu tư, hình thành một số khu du lịch đặc trưng Phú Yên mang tầm quốc gia và khu vực tại vịnh Xuân Đài, ghềnh Đá Đĩa, vịnh Vũng Rô. Tỉnh sẽ đầu tư xây dựng vịnh Xuân Đài từng bước đạt tiêu chí khu du lịch quốc gia theo quy hoạch đã được phê duyệt, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

tháp Nhạn Phú Yên
Phú Yên xác định nhiệm vụ trọng tâm là thu hút đầu tư, hình thành một số khu du lịch đặc trưng mang tầm quốc gia và khu vực.
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên
Địa danh ghềnh Đá Đĩa của Phú Yên được xem là một trong những danh thắng độc đáo trên thế giới, có thể đầu tư mang tầm vóc quốc tế.

Phú Yên sẽ huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, chú trọng phát triển hạ tầng thiết yếu tại các di tích, danh thắng. Tỉnh lên kế hoạch phát triển mạng lưới đô thị theo 3 trục: Hành lang Bắc - Nam ở phía Đông và phía Tây; hành lang Đông - Tây theo Quốc lộ 29 và Quốc lộ 25, trong đó tập trung phát triển hành lang phía Đông gồm các đô thị ven biển như Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa, Đông Hòa. Phát triển đô thị trung tâm thành phố Tuy Hòa mở rộng về phía Tây, phía Bắc; tiếp tục thực hiện di dời một số cơ sở sản xuất, giáo dục ra khỏi khu vực trung tâm thành phố để chỉnh trang, nâng cấp Tuy Hòa lên đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2025. Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại III và nâng cấp thị xã Sông Cầu lên thành phố, huyện Tuy An lên thị xã vào năm 2025; đầu tư nâng cấp các đô thị Chí Thạnh, Phú Thứ, Phú Hòa, Củng Sơn lên loại IV trước năm 2025.

tiềm năng bất động sản 2021

Phú Yên còn có 90 di tích được công nhận, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 22 di tích quốc gia và 68 di tích cấp tỉnh là những điểm đến cho phát triển du lịch. Ghềnh Đá Đĩa được xem là một trong những danh thắng độc đáo trên thế giới, có thể đầu tư mang tầm vóc quốc tế. Đây là những điều kiện thuận lợi để Phú Yên thu hút đầu tư, phát triển các loại hình du lịch sinh thái biển, đảo, nghỉ dưỡng cao cấp và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. 

Trong những năm gần đây, Phú Yên đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng đô thị, đã thu hút được nhiều dự án du lịch ven biển đầu tư đi vào hoạt động. Đó là khu du lịch sinh thái hòn ngọc Bãi Tràm, khu du lịch sinh thái Sao Việt, khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch Việt Beach... Một số dự án khác cũng đang triển khai như khu phức hợp du lịch biển và công viên nước Long Thủy, khu du lịch sinh thái Bãi Nồm...

Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 380 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có ba khách sạn 5 sao, hai khách sạn 4 sao, ba khách sạn 3 sao, sáu khách sạn 2 sao, 42 khách sạn 1 sao, 64 khách sạn khác, 87 nhà nghỉ và 26 homestay đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu kinh doanh lưu trú du lịch.

Hiện nay, tỉnh đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục còn lại để tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất có nhiều tiềm năng để phát triển nhà ở, bất động sản du lịch như các khu đô thị phía Đông đường Hùng Vương; Khu đô thị hỗn hợp DL-2 An Phú, Khu nhà ở xã hội Bình Kiến, khu đô thị 296 Trần Hưng Đạo… Với tiềm năng và thế mạnh sẵn có, tình hình dịch bệnh tạm lắng xuống, các dự án bất động sản đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và nhiều khu đất tổ chức bán đấu giá, Phú Yên không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư biết chớp thời cơ, mà còn mang đến sự kỳ vọng lớn về khả năng sinh lời và tiềm năng tăng giá của thị trường bất động sản Phú Yên trong tương lai.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

hạ tầng giao thông Phú Yên
Cầu Hùng Vương bắc qua sông Đà Rằng, nối TP. Tuy Hòa với khu đô thị Nam Tuy Hòa, sân bay Tuy Hòa, khu kinh tế Nam Phú Yên và cảng biển Bãi Gốc, Vũng Rô.

Lợi thế lớn về hệ thống giao thông kết nối

Phú Yên có 189km đường bờ biển, trải dài từ vịnh Vũng Rô (thị xã Đông Hòa) đến đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu). Tỉnh có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông khá thuận lợi: Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam chạy qua; Quốc lộ 25 nối với tỉnh Gia Lai; Quốc lộ 29 nối với tỉnh Đắk Lắk; sân bay Tuy Hòa với tiêu chuẩn cấp 4C có thể tiếp nhận máy bay cỡ lớn, nằm cách trung tâm thành phố 4km về phía Nam; cảng biển nước sâu Vũng Rô có thể tiếp nhận tàu 5.000 DWT, hầm đường bộ Đèo Cả nối Phú Yên với Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa); hầm đèo Cù Mông nối Phú Yên với thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã thông tuyến, tạo nên một hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với các tỉnh trong khu vực và cả nước. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top