Aa

Quảng Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư 4 tỷ USD

Thứ Tư, 27/03/2024 - 06:04

Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có vốn đầu tư 4 tỷ USD đang vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục. Tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh về việc tham mưu báo cáo giải quyết vướng mắc dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục, đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tại huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình để hoàn chỉnh nội dung dự thảo, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương để xem xét giải quyết.

Quảng Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư 4 tỷ USD- Ảnh 1.

"Siêu dự án" khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. (Ảnh:HX)

Liên quan đến dự án này, ông Nguyễn Trường Chín, Phó Chủ tịch xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên), cho biết dự án đang gặp phải một số vướng mắc như chưa có quỹ đất để tái định cư cho người dân. Theo ông Chín, toàn huyện Duy Xuyên cần 765ha tái định cư, trong đó xã Duy Hải cần 531ha nhưng mới giải tỏa được 379ha. Toàn xã có 380/1.525 hộ cần tái định cư nhưng hiện nay chưa có đất. Phó Chủ tịch xã Duy Hải kiến nghị hiện gần 200 hộ dân có nhà cửa đang xuống cấp, do đó người dân có nguyện vọng đền bù, áp giá, bố trí tái định cư để người dân ổn định cuộc sống.

Liên quan đến dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, trước đó lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các nội dung của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh liên quan đến việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu dự án.

Quảng Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư 4 tỷ USD- Ảnh 2.

Dự án đang gặp vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trong đó, lưu ý các vị trí đề nghị điều chỉnh quy hoạch số 2, yêu cầu Công ty TNHH phát triển Nam Hội An hoàn chỉnh hồ sơ đề cương nhiệm vụ quy hoạch chi tiết giảm mật độ xây dựng gộp còn 25%; cập nhật trong điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu dự án đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Hồi tháng 1/2024, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh này về việc thu hồi đất trồng lúa thuộc huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình để thực hiện dự án.

Được biết, dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD được triển khai năm 2015, do Công ty TNHH phát triển Nam Hội An làm chủ đầu tư. Công ty Kỳ Hà Chu Lai là đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án. Ngoài ra, đơn vị này cũng thay mặt cho Công ty TNHH phát triển Nam Hội An thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng 5 khu tái định cư và khu nghĩa trang vùng Đông 2 huyện Duy Xuyên, Thăng Bình để tạo quỹ đất tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án. Tính đến cuối tháng 2/2022, dự án đã bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 500ha; trong đó tổng diện tích đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê hơn 156ha.

Hiện nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với các hạng mục: Tuyến đại lộ chính - Gói 1; Khu thương mại, vui chơi, casino và khách sạn nghỉ dưỡng - Gói 2; Khu thương mại và căn hộ du lịch - Gói 3; Khu sân golf giai đoạn 1 - Gói 6; Khu nhà ở nhân viên và khách sạn nghỉ dưỡng - Gói 7; Khu hạ tầng kỹ thuật - Gói 8.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top