Reatimes.vn

Thanh Hóa: “Cát tặc” hoành hành, Chính quyền nói... bất lực

Thanh Hóa: “Cát tặc” hoành hành, Chính quyền nói... bất lực

Dù chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp để xử lý, tuy nhiên tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trong nhiều năm qua trên địa bàn xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa vẫn không được xử lý dứt điểm.
10:35, 10/09/2019

Cát tặc lộng hành!

Những năm gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. Nguyên nhân được người dân nơi đây cho rằng, hiện tại trữ lượng cát tại lòng sông đã không còn nhiều như trước, thậm chí cát ở đây vì bị ảnh hưởng của vấn đề nhiễm mặn nên chất lượng thấp. Do vậy, các tàu thuyền thường lợi dụng đêm tối để hút cát ngoài phạm vi cho phép như ở các bãi bồi người dân đang canh tác nông nghiệp và sát chân đê để có được số lượng nhiều và chất lượng cát đẹp. Điều này đã khiến bà con địa phương không khỏi lo ngại vì đe dọa trực tiếp đến an toàn đê điều và gây hiện tượng xói lở trầm trọng diện tích đất nông nghiệp.

Trước thực trạng nạn “cát tặc” hoành hành, coi thường pháp luật, nhiều người dân xã Thiệu Hợp và các xã lân cận đã đứng lên đấu tranh, tố cáo. Tuy nhiên, sự việc trên chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, còn người dân đứng ra tố cáo thì rơi vào hoàn cảnh bị khủng bố bằng chất bẩn, tâm trạng lo lắng, bất an.

Trường hợp gia đình ông Quản Hữu Vinh – thôn Quản Xá (xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa) là một ví dụ cho tình trạng trên. Vốn là cán bộ công an về hưu, bức xúc và lo lắng trước nạn khai thác trái phép vào sát chân đê, ngày 19/8, ông Vinh đã dùng điện thoại của mình, ghi lại cảnh các thuyền cát đang sục vòi rồng vào sát chân đê để hút cát. Ngay tối hôm ấy, khi cả nhà đã say ngủ, nhiều đối tượng côn đồ đã ném chất bẩn vào nhà ông Vinh để “cảnh cáo”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Vinh đã báo cáo lên chính quyền xã, UBND xã Thiệu Hợp đã báo cáo lên cơ quan công an huyện Thiệu Hóa. Ngày 24/8, lực lượng công an đã xuống lập biên bản, lấy lời khai của gia đình. Cũng ngay trong tối ngày 24/8, các đối tượng côn đồ lại tiếp tục ném “bom” bẩn vào nhà ông Vinh với số lượng lớn hơn. Hành động côn đồ và thách thức pháp luật này của các đối tượng khai thác cát trái phép đang khiến người dân Thiệu Hợp và các xã lân cận như Thiệu Duy, Thiệu Khánh hết sức hoang mang và lo lắng.

Thuyền hút cát trên Sông Chu đoạn chảy qua xã Thiệu Hợp.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Thiệu Hóa có 3 mỏ cát đang được hoạt động trên sông Chu. Trong đó, tại các xã Thiệu Duy, Thiệu Khánh có 2 mỏ. Trong số đó, 1 mỏ là của công ty TNHH Tuấn Minh và mỏ số 02 đoạn đoạn giáp ranh giữa xã Thiệu Hợp với xã Thiệu Duy, Thiệu Tân là của phía công ty TNHH Thanh Tâm. Cũng theo số liệu thống kê cho thấy: Chỉ tính từ đầu năm đến nay, số lượng thuyền hút cát vi phạm trên toàn huyện mà phía UBND huyện Thiệu Hóa đã lập biên bản và xử lý là hơn 20 vụ.

Trước thực trạng hút cát tràn lan, có dấu hiệu coi thường pháp luật của các đối tượng trên. Ông Quản Trọng Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp cho biết: “Toàn xã có hơn 7ha đất màu nằm ở ngoại vi đê, tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, do tác động của dòng chảy và nạn khai thác cát trộm, diện tích đất nói trên đã bị sụt giảm đi khoảng gần 1ha. Tình trạng sạt lở, gây mất đất sản xuất khiến người dân rất bức xúc. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn là việc họ cắm vòi vào hút cát ở sát chân đê. Nếu không có biện pháp mạnh để xử lý, tuyến đê xung yếu này bị xâm hại là điều khó tránh khỏi”.

Không thể xử lý?

Tại sao tình trạng hút trộm cát tại các xã ven sông Chu như: Thiệu Nguyên, Thiệu Duy, Thiệu Hợp, Thiệu Khánh đã diễn ra trong suốt nhiều năm nhưng tại sao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không thể xử lý dứt điểm? Ông Quản Trọng Liên khẳng định: "Phía chính quyền xã không hề buông lỏng quản lý trong lĩnh vực này. Thậm chí các xã còn liên tục duy trì cắt cử lực lượng để bảo vệ, canh giữ không để các đối tượng hút cát cho thuyền khai thác cát ngoài phạm vi của mỏ.

Đồng thời, phía UBND huyện Thiệu Hóa có chỉ đạo về cấp xã là giám sát các mỏ này không để tình trạng hút trộm cát xảy ra. Nếu công ty nào vi phạm thì bên UBND xã được quyền lập biên bản tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này thì rất khó. Vì có khi lượng cát hút được lên thuyền dưới 6m3 thì theo quy định không đủ cơ sở để lập biên bản. Hay khi có động tĩnh từ chính quyền thì các thuyền này lại chạy vào trong vị trí mỏ được cấp phép và “nằm im” như vô can".

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sạt lở do nạn cát tặc.

Theo ông Liên: "Cái khó lớn nhất mà chính quyền xã đang gặp phải là vấn đề kinh phí để phục vụ cho việc trên hoàn toàn không có. Khi mà các đồng chí công an viên có mức lương quá thấp, cộng thêm có sự dao động khi có thông tin sẽ bổ sung lực lượng công an chính quy về các xã nên tinh thần làm việc không còn cao như trước. Điều này gây khó khăn trong việc huy động lực lượng tham gia bảo vệ, giám sát các mỏ khai thác cát để các mỏ hoạt động đúng quy định. Vì thế nên thành lập ban quản lý mỏ để bảo vệ cũng như kiểm soát vấn đề tàu thuyền trên các mỏ nhằm đảm bảo sao cho các mỏ hoạt động đúng phạm vi của mình đã được cấp phép. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng lợi dụng đêm tối để khai thác cát tràn lan bừa bãi. Mặt khác, phía nhân dân và chính quyền xã Thiệu Hợp cũng tha thiết có ý kiến với các cơ quan chức năng về vấn đề cấp giấy phép khai thác mỏ thì không nên cấp phép ở đoạn triền bãi đoạn đê xung yếu giao nhau giữa xã Thiệu Hợp và xã Thiệu Duy để đảm bảo được an ninh đê điều". 

Cũng nói về vấn nạn cát tặc nêu trên, ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết: “Phía các ban ngành chức năng huyện Thiệu Hóa đã làm rất sát sao không nhân nhượng, nhưng để giải quyết được triệt để vấn đề thì hầu như là không thể. 

Hiện nay địa bàn xã có tới 17 xã có sông và có cát thì huyện không thể làm thay các xã trong công tác quản lý, giám sát được. Mà quan trọng là chính quyền cấp cơ sở phải có phương án tại chỗ để ngăn ngừa vấn đề này”.

Các tàu hút cát luôn trong tình trạng máy nổ bất kể ngày đêm.

Đề cập đến việc các xã không có nguồn kinh phí phân bổ cho việc xử lý các vấn đề liên quan đến vi phạm về hút cát trái phép. Ông Phúc cũng thẳng thắn cho biết: “Năm ngoái chúng tôi đã chi ra vài tỷ đồng để hỗ trợ mua tàu thuyền ca nô cũng như kinh phí trực cho các xã. Còn sang năm nay, không chỉ xã không có kinh phí mà ngay cả huyện cũng không có nguồn dự phòng để bố trí”.

Giải pháp mà phía UBND huyện Thiệu Hóa đưa ra trong thời gian tới để nhằm khắc phục vấn đề trên là tăng cường hơn nữa tính hiệu quả trong hoạt động của đội liên ngành. Hiện tại, đội liên ngành của huyện thành lập có 9 thành viên (Trong đó, Trưởng phòng TNMT huyện làm tổ trưởng, 1 phó công an huyện làm tổ phó, 1 phó phòng TNMT giữ nhiệm vụ tổ phó). Hiện tại, đội liên ngành đã được trang bị 2 cano, lúc nào cũng có 2 đồng chí trực cường độ 24/24h.

“Để hạn chế và đẩy lùi được nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện hiện nay. Rất cần có sự phối hợp giữa nhân dân và chính quyền để cùng hỗ trợ cho nhau thì mới giải quyết triệt để được vấn nạn này” – ông Phúc cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP