Aa

Thanh Hóa: Hàng loạt xưởng may hoạt động không phép bên trong cửa hàng xăng dầu

Thứ Năm, 27/10/2022 - 06:06

Hàng loạt xưởng may không phép xây dựng bên trong dự án cây xăng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ tại các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Kinh doanh xăng dầu là một ngành nghề đặc thù và được cơ quan chức năng cấp phép, quản lý chặt chẽ. Do kinh doanh xăng dầu là một ngành nghề đặc biệt liên quan tới vấn đề an toàn phòng chóng cháy nổ nên việc cấp phép thêm các dịch vụ kinh doanh cũng rất hạn hẹp cùng những yêu cầu khắt khe.

Thời gian qua, không ít xưởng may trên cả nước bị cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nguyên nhân của những sự việc trên một phần là do sự quản lý lỏng lẻo của cấp có thẩm quyền, sự thiếu trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong khâu phòng cháy chữa cháy, chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn lao động.

Một ví dụ mới nhất cho trường hợp trên đó là vụ cháy lớn xảy ra sáng 20/10, tại kho xưởng cấp 4 tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Được biết, khu đất này do Trung tâm Quỹ đất quận Hà Đông quản lý, vốn không có chức năng hoạt động, kinh doanh kho xưởng nhưng từ nhiều năm nay vẫn tồn tại. Sự việc trên đã khiến 01 bảo vệ nhà kho tử vong.

Sự việc trên không chỉ là hồi chuông cảnh tỉnh cho biết bao doanh nghiệp đang cố tình vi phạm pháp luật, đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích và tính mạng của người lao động mà nó còn là dấu chấm hỏi lớn cho công tác quản lý ở những địa phương xuất hiện tình trạng như trên.

Thực tế qua khảo sát, nắm bắt tình hình cũng như sự phản ánh kịp thời của người dân địa phương, mới đây Reatimes đã tìm hiểu, phân tích những bất cập tại một số xưởng may không phép mọc bên cạnh cây xăng ở Thanh Hóa để thấy được những mối nguy hiểm từ những cơ sở này.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có rất nhiều cửa hàng xăng dầu lại mọc thêm các xưởng may mặc gây mất an toàn lao động, nguy cơ xảy ra cháy nổ, đe dọa tính mạng con người.

Đầu tiên phải nói đến Cửa hàng xăng dầu Thư Thi có địa chỉ tại xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân đang tồn tại một xưởng may của Công ty TNHH Quốc Khánh là một điển hình cho trường hợp trên.

Thanh Hóa: Rộ xưởng may hoạt động không phép bên cạnh cây xăng
Theo phản ánh của người dân xã Xuân Sinh, xưởng may này hoạt động không phép và có nguy cơ xảy ra cháy nổ từ cuối năm 2019, thế nhưng không bị cấp có thẩm quyền xử lý, hoạt động ngang nhiên như thách thức các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cửa hàng xăng dầu Thư Thi được phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 4453/QĐ-UBND ngày 15/11/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp tư nhân Thương mại Thư Thi, mục tiêu đầu tư của cửa hàng xăng dầu nhằm di chuyển xóa bỏ cửa hàng xăng dầu Thư Thi tại phố Tô Vĩnh Diện, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn do không đảm bảo điều kiện về phòng cháy nổ theo Quyết định số 2201/QĐ-UBND ngày 15/7/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Quy mô dự án là cửa hàng xăng dầu loại 3 kết hợp cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng.

Theo quyết định số 728/QĐ-UBND ngày 17/4/2020 của UBND huyện Thọ Xuân về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án dự án Cửa hàng xăng dầu Thư Thi tại xã Xuân Sinh thì các khu chức năng công trình được phê duyệt bao gồm: Nhà mái che cột bơm (141,4m2), nhà điều hành (99m2), bể cát và bể nước (25,2m2), khu bồn chứa để téc (42m2), nhà để máy phát điện, nhà vệ sinh (10m2), khuôn viên, sân đường (491,6m2) và nhà kho là 360m2. Không có hạng mục xưởng may.

Bên cạnh đó, giấy phép xây dựng số 735/UBND-GPXD ngày 23/4/2020 do ông Lý Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cấp cho Công ty TNHH thương mại Thư Thi có người đại diện là Lê Ngọc Thư với chức vụ Giám đốc công ty. Trong đó có cấp phép cho công trình nhà kho với với tổng diện tích sàn là 360m2, chiều cao công trình là 7,3m2.

Mặc dù được cơ quan chức năng cấp phép cho Công ty TNHH Thương mại Thư Thi làm nhà kho, thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà hạng mục nhà kho này lại xuất hiện một xưởng may có quy mô với hàng chục lao động và do Công ty TNHH Quốc Khánh làm chủ.

Theo phản ánh của người dân xã Xuân Sinh cho biết, xưởng may này hoạt động không phép và có nguy cơ xảy ra cháy nổ từ cuối năm 2019, thế nhưng không bị cấp có thẩm quyền xử lý, dừng hoạt động mà vẫn tiếp tục hoạt động ngang nhiên như thách thức các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Xưởng may không phép cũng đã mọc lên tại địa bàn huyện Thiệu Hóa cũng đang tồn tại xưởng may bên trong cây xăng xã Thiệu Nguyên. Theo tìm hiểu, cửa hàng xăng dầu Thiệu Nguyên được chấp thuận chủ trương là cửa hàng xăng dầu loại 3, có địa chỉ tại thôn Nguyên Tiến, xã Thiệu Nguyên và chủ đầu tư là Công ty TNHH Lán Tuyết.

Thanh Hóa: Rộ xưởng may hoạt động không phép bên cạnh cây xăng
Xưởng may không phép ngang nhiên hoạt động bên trong cây xăng dù đã nhiều lần bị chính quyền kiểm tra, xử lý. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tuy nhiên, tại cửa hàng xăng dầu này đã được UBND huyện Thiệu Hóa thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và đưa ra kết luận liên quan tới cơ sở may Trường Thịnh. Tại thời điểm Đoàn liên ngành kiểm tra cho thấy ông Trịnh Hùng Lán, Giám đốc công ty TNHH MTV Dầu khí Lán Tuyết đã chuyển đổi mục đích nhà dịch vụ tổng hợp có diện tích 126m2 và nhà trực ca nhân viên có diện tích 60m2 (hạng mục công trình nằm trong thiết kế thể hiện tại bản vẽ Quy hoạch điều chỉnh mặt bằng xây dựng công trình tỷ lệ 1/500 do UBND huyện Thiệu Hóa phê duyệt ngày 8/6/2020) sang làm xưởng may và bàn giao cơ sở may cho Trường Thịnh do ông Lê Văn Thịnh sử dụng từ tháng 2/2022.

Trước những vi phạm được cơ quan chức năng chỉ ra ở trên, Đoàn liên ngành của UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu dừng hoạt động sản xuất của cơ sở may Trường Thịnh kể từ ngày 29/04/2022.

Thế nhưng, phớt lờ sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và sự an toàn của người lao động tại xưởng may, ngày 21/10/2022, theo phản ánh và ghi nhận thực tế tại xưởng may không phép này, hàng chục công nhân vẫn tiến hành hoạt động sản xuất như bình thường.

Liên quan tới vấn đề xưởng may vẫn hoạt động tại xã Thiệu Nguyên, ông Nguyễn Dung Thiết, Phó Chủ tịch xã cho biết: “UBND xã đã nhận được phản ánh và thành lập đoàn kiểm tra yêu cầu dừng hoạt động, tuy nhiên do thẩm quyền của UBND xã có hạn nên phải báo cáo lên UBND huyện xử lý. Bước đầu xã đã có văn bản gửi UBND huyện Thiệu Hóa để báo cáo sự việc, còn phía chính quyền địa phương vẫn cố gắng liên hệ với chủ cây xăng này để yêu cầu dừng hoạt dộng của xưởng may không phép ngay lập tức”.

Việc tồn tại các xưởng may không phép, sai phép bên trong các cửa hàng xăng dầu tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nguy hiểm tính mạng con người và mất an toàn an ninh trên địa phương, vì vậy các cơ chức năng của Thanh Hóa cần sớm vào cuộc xử lý triệt để trách nhiệm. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi để các xưởng may hoạt động một thời gian dài mà cơ quan chức năng lại không nắm bắt được.

Thời gian vừa qua, trên khắp cả nước đã xảy ra một số vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, ngày 13/10/2022, Giám Đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch Tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, đối với các cơ sở đang hoạt động nhưng còn tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn đầu tư xây dựng và trong quá trình hoạt động: Có văn bản yêu cầu ngừng hoạt động đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, không đảm bảo an toàn, không đảm bảo yêu cầu về ngăn cháy lan, thoát nạn...; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành kiến nghị của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong quá trình rà soát, kiểm tra phải đảm bảo công tác quản lý, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được thực hiện đúng quy định, xử lý chặt chẽ, nghiêm minh, triệt để, không để sót lọt cơ sở không được kiểm tra, xử lý; cơ sở có vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy mà không tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc hoạt động mà không giám sát. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát; tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong công tác quản lý phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với địa bàn, cơ sở, kiểm điểm, xử lý đối với đơn vị, cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý, kiểm tra đối với địa bàn, cơ sở./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top