Aa

Thanh Hóa: Hối hả chống dịch vẫn tổ chức tập trung đông người đấu giá đất

Thứ Sáu, 20/08/2021 - 10:15

Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng, việc tập trung hàng trăm người để đấu giá đất sẽ không làm phát sinh dịch bệnh. Nhưng nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa còn cho đó là chuyện… nên làm vì phải thu ngân sách.

"Tay phải" chống dịch, "tay trái" cho... đấu giá đất

Ngày 4/8/2021, ông Nguyễn Đình Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) ký văn bản về việc tiếp tục triển khai tổ chức các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Văn bản nêu rõ: “Để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tăng thu ngân sách năm 2021 trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện thống nhất tiếp tục cho triển khai các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện”. Cũng theo chỉ đạo, cán bộ nhân viên của đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch…

Căn cứ công văn chỉ đạo này, đơn vị tổ chức đấu giá (Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên) đã ra thông báo về việc đấu giá quyền sử dụng đất 43 lô đất thuộc xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, ngày 28/8/2021 sẽ tổ chức buổi công bố đấu giá tại hội trường Trung tâm hội nghị UBND huyện Quảng Xương. Nguồn tin từ người trong cuộc cho hay, dự kiến buổi đấu giá sẽ có hàng trăm người tham gia.

Việc bán hồ sơ đấu giá và kế hoạch tổ chức đấu giá đất nêu trên được triển khai vào đúng thời điểm khá "nhạy cảm" khi Thanh Hóa đang áp dụng các biện pháp có tính "giãn cách" để phòng, chống dịch. Điều đáng nói là, trước và sau thông báo tiếp tục đấu giá đất của huyện Quảng Xương, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều ca dương tính Covid-19. Không cần nói đâu xa, chiều ngày 19/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 là công dân đang cách ly tại nhà ngay ở huyện Quảng Xương. Bệnh nhân là nam, sinh năm 2006, có địa chỉ thường trú tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

Ngay thời điểm này, sau khi nhận được cuộc gọi của phóng viên, ông Trần Anh Chung, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương còn không kịp trả lời câu hỏi về việc tổ chức đấu giá với lý do dành thời gian lo việc chống dịch. Trong khi đó, UBND huyện Quảng Xương và đơn vị được ủy quyền vẫn ấn định thời gian tổ chức đấu giá đất như đã nêu.

Theo chia sẻ từ phía người trong cuộc, việc đấu giá đất trong thời điểm dịch bệnh có thể coi là điều bất khả kháng. “Mặc dù lo lắng dịch bệnh khi tổ chức đấu giá nhưng huyện cũng có cái khó riêng vì phải thu ngân sách và hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội”, một cán bộ huyện Quảng Xương cho biết.

Trước đó, Công ty Đấu giá Hợp danh Thăng Long thông báo đấu giá tài sản vào ngày 6/8/2021 do UBND huyện Quảng Xương ủy quyền, gồm quyền sử dụng 88 lô đất thuộc Mặt bằng quy hoạch kèm Quyết định số 5158/QĐ-UBND ngày 25/10/2019, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

thanh hoá
Tại điểm bán hồ sơ đấu giá huyện Hà Trung tập trung hàng trăm người.

Tại huyện Hà Trung, mới đây lãnh đạo địa phương đã ký hợp đồng đấu giá tài sản với Công ty Đấu giá Hợp danh Đại Lợi để thực hiện bán đấu giá, tài sản đấu giá là quyền sử dụng 120 lô đất ở hộ gia đình, cá nhân tại khu Trung tâm Văn hóa huyện Hà Trung đã được phê duyệt tại Quyết định số 1567/QĐ-UBND ngày 3/5/2019. Thời gian bán hồ sơ từ ngày 16/8 đến ngày 18/8/2021, thời gian tổ chức đấu giá vào 8h ngày 22/8/2021 tại hội trường UBND huyện Hà Trung. Đáng chú ý, vào sáng 16/8/2021 vừa qua, tại tầng 1 hội trường UBND huyện có hàng trăm người dân từ khắp các nơi đổ về đây để mua hồ sơ thầu do Công ty Đấu giá Hợp danh Đại Lợi tổ chức.

Theo ghi nhận, tại địa điểm bán hồ sơ, có hàng trăm người dân kéo đến mua hồ sơ thầu, và không tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế về 5k trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bất chấp quy định về hạn chế tụ tập đông người, đơn vị được ủy quyền tổ chức đấu giá vẫn phát đi thông báo đấu giá sau vài ngày bán hồ sơ.

UBND huyện Hà Trung cho hay, hiện tại đơn vị đấu giá đã bán khoảng 1.000 hồ sơ đấu giá, trong đó có 800 hồ sơ đã hoàn tất thủ tục theo quy định và nộp về đơn vị tổ chức.

"Quá chủ quan!"

Đáng chú ý, thời gian gần đây, tại tỉnh Thanh Hóa liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 là người từ các địa phương khác trở về, nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mặt khác, tại thời điểm này không có gì đảm bảo chắc chắn rằng, việc tập trung hàng trăm người để đấu giá đất sẽ không làm phát sinh dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn coi đó là chuyện nên làm vì phải thu ngân sách.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, cách đây không lâu, tỉnh Thanh Hóa đã có công điện, nêu rõ: "Trong trường hợp cần thiết, nếu sự kiện tập trung từ 30 - 100 người thì báo cáo và được sự đồng ý của Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Trên 100 người phải báo cáo và được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy”. Chỉ đạo, khuyến cáo không tụ tập đông người và thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc 5K là vậy, nhưng một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và sẽ tổ chức đấu giá đất thu hút hàng trăm người tham gia.

ĐBQH Phạm Văn Hòa
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa.

Ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc tổ chức đấu giá đất ở thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp là tư duy quá chủ quan.

Ông Hòa phân tích: "Tùy theo điều kiện, tình hình mỗi địa phương mà áp dụng biện pháp chống dịch theo quy định. Chúng ta không thực hiện giãn cách theo kiểu cực đoan khiến hoạt động phát triển kinh tế bị đình trệ. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan, buông lỏng việc chống dịch để phải trả giá đắt.

Việc tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo dừng các hoạt động thể dục, thể thao, giải trí, hạn chế tụ tập ăn uống đông người, hạn chế tiếp xúc, đồng thời yêu cầu người dân thực hiện theo khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế cũng được xem là đã áp dụng các biện pháp giãn cách, nhằm đảm bảo quy định chống dịch và an toàn cho cộng đồng. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc chính quyền địa phương và đơn vị tổ chức đấu giá vẫn thực hiện kế hoạch đấu giá đất là quá chủ quan".

Vị Đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, tại thời điểm dịch bệnh như hiện nay, không cần thiết phải thực hiện kế hoạch bán đấu giá đất nhanh gọn như vậy. Hôm nay không đấu giá thì hôm sau tổ chức, hoặc khi nào cảm thấy an toàn thì nên thực hiện. Còn lúc này, nếu tổ chức đấu giá có sự tập trung của nhiều người thì rất phản cảm.

"Trong trường hợp này, người đứng đầu địa phương, đơn vị tổ chức đấu giá phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh. Nếu không có dịch bệnh xảy ra thì cũng phải kiểm điểm đối với đơn vị thực hiện đấu giá không tuân thủ quy định phòng chống dịch do tỉnh ban hành", Đại biểu Phạm Văn Hòa nhận định.

"Chưa cần thiết thì nên tạm dừng"

Chiều 19/8, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa có công văn về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động đấu giá tài sản. Sở Tư pháp đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức đấu giá, các đấu giá viên thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Các cuộc đấu giá nếu chưa thực sự cần thiết thì tạm dừng. Nếu thực sự cần thiết tổ chức đấu giá tài sản thì phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời đơn vị có tài sản phải làm văn bản kèm theo phương án phòng chống dịch Covid-19 gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh. Nếu Ban chỉ đạo phòng chống dịch không đồng ý thì không được tổ chức đấu giá. Khi tổ chức đấu giá phải thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5k; sử dụng các biện pháp test nhanh Covid-19.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top