Aa

Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản bất tuân pháp luật

Thứ Hai, 12/04/2021 - 16:00

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan tới hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, qua kiểm tra trực tiếp hoạt động khai thác khoáng sản tại 30 mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường của 27 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, việc khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế như: Làm ảnh hưởng đến môi trường, đường giao thông, nhiều đơn vị chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, chưa lắp đặt trạm cân tại khu vực khai thác theo quy định. Một số cơ sở khai thác mất mốc giới mỏ, chưa làm đường lên xuống núi cho công nhân, tại gương khai thác còn đá om, đá treo chưa được cậy gỡ gây mất an toàn.

Cụ thể, có đến 25/30 mỏ khai thác chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành. Trong đó, 21/30 cơ sở đang tiến hành khai thác khoáng sản nhưng vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành trong hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ được cấp.

Hành vi trên đã vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 27 Luật Bảo vệ môi trường và Khoản 6, Điều 16 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Phú Nghiêm, Quan Hóa, Thanh Hóa
Sạt lở đá gây tai nạn lao động tại mỏ đá ở xã Phú Nghiêm, Quan Hóa, Thanh Hóa. (Ảnh tư liệu: Hà Đồng/Tuoitre)

Đáng chú ý, có 2 đơn vị đang tiến hành khai thác nhưng mất mốc giới gồm: Mỏ đá vôi tại xã Đông Lương, huyện Lang Chánh của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tân Thanh và mỏ đá vôi tại thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn của Doanh nghiệp tư nhân Tiến Loan.

Có 02 đơn vị chưa làm đường lên xuống núi cho công nhân, tại gương khai thác còn đá om, đá treo chưa được cậy gỡ gây mất an toàn tại khu vực được cấp phép khai thác là: Mỏ đá vôi tại xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hoá của Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ du lịch Sinh Vượng và mỏ đá vôi tại thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn của Doanh nghiệp tư nhân Tiến Loan.

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện có một số cơ sở đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác nhưng tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị này vẫn chưa tiến hành xây dựng cơ bản mỏ và chưa đưa mỏ vào hoạt động gồm: Công ty Cổ phần Thống Nhất STC (Mỏ đá vôi tại xã Cao Thịnh, Ngọc Lặc, Giấy phép số 126 ngày 05/8/2019), Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Tự Lập (mỏ đá vôi tại xã Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Giấy phép số 293 ngày 21/7/2017)...

Ngoài ra, hầu hết các điểm mỏ khai thác chưa được lắp đặt trạm cân tại khu vực khai thác, dẫn đến không quản lý được khối lượng khoáng sản khai thác, không quản lý được trọng tải xe trước khi ra khỏi mỏ, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 42 Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ.

Từ những sai phạm được chỉ ra, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác của các đơn vị trên địa bàn; hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt những quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top