Aa

Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo báo cáo vụ giao đất “vàng“ cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa

Thứ Năm, 25/03/2021 - 12:30

Ông Lê Đức Giang đề nghị các Sở, ngành có liên quan báo cáo vụ giao đất "vàng" cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa không qua đấu giá và trả lời Tạp chí Bất động sản Việt Nam theo quy định.

Liên quan tới vụ tỉnh Thanh Hóa giao hơn 20.000m2 đất "vàng" cho Công ty Nguyễn Kim (nay là Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa) không qua đấu giá, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan trả lời nội dung liên quan tới phản ánh của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt nam, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 20/4/2021. 

"Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị có liên quan nghiên cứu đề nghị của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, kịp thời tham mưu nội dung trả lời theo quy định...", văn bản nêu.

Trung tâm thương mại Nguyễn Kim
Trung tâm thương mại Nguyễn Kim vẫn "án binh bất động" sau nhiều năm.

Trước đó, Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa (sau khi thay đổi pháp nhân) được  tỉnh Thanh Hóa giao hơn 20.000m2 đất không qua đấu giá để xây dựng Trung tâm thương mại. Tuy nhiên, sau nhiều năm, Công ty Nguyễn Kim chỉ mới triển khai thi công ngoài thực hiện các công việc như cổng, hàng rào bảo vệ công trường xung quanh khu đất; thực hiện xong công tác thi công khoan địa chất, thi công ép cọc thử và thí nghiệm thử tải tĩnh cọc. Từ năm 2018 đến nay, hơn 22.000m2 đất "vàng” đã được giao cho Công ty Nguyễn Kim vẫn trong tình trạng “án binh bất động” sau nhiều lần bị thúc giục.

Điều đáng nói là, trước khi giao đất cho Công ty Nguyễn Kim, khu đất hơn 22.000m2 tại thời điểm UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư là đất sạch, đã đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo mặt bằng quy hoạch đã được TP. Thanh Hóa phê duyệt, nhưng không thông qua đấu giá. Sau khi có quyết định giao đất cho Công ty Nguyễn Kim, tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi các Sở, ngành về việc giao kiểm tra, rà soát hồ sơ, việc tham mưu giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng, đất đai điều chỉnh chủ trương dự án...

Theo đó, trong văn bản báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi tỉnh Thanh hóa nêu rõ, khu đất trên phải thông qua hình thức đấu giá bởi: "Theo quyết định số 359/2012/QĐ-UBND ngày 3/2/2012 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và theo quy định tại khoản 1, điều 118; điểm b, khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai 2013, thì dự án Trung tâm thương mại của Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa sử dụng khu đất trên phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất", văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa nói rõ.

Về việc cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê đất không thông qua đấu giá, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho rằng, điều này là “không đúng quy định” .

Xung quanh câu chuyện này, có hàng loạt các băn khoăn về mặt pháp lý cần được giải đáp, cụ thể: Vì sao dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim không thực hiện đấu giá đất theo quy định pháp luật (như nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa) mà giao đất cho chủ đầu tư? Ai là người được hưởng lợi từ quyết định giao đất này? Đơn nào vị có trách nhiệm tham mưu việc không đấu giá đất theo quy định? Trách nhiệm có liên quan của tổ chức, cá nhân trong vụ việc này ra sao?

Có ý kiến cho rằng, việc tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty Nguyễn Kim hơn 20.000m2 đất sạch ở vị trí đắc địa của thành phố vào năm 2015, không thông qua đấu giá có thể gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Mặt khác, trong văn bản đề nghị mới đây, Công ty Nguyễn Kim đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét chấp thuận cho đơn vị được thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo điểm a, khoản 4, điều 29, Luật Đầu tư 2020.

Phía Công ty Nguyễn Kim cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép thực hiện các bước nhằm bổ sung chức năng chung cư cao tầng và xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất hỗn hợp để đầu tư khu phức hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng. Nếu chấp thuận theo đề xuất trên của Công ty Nguyễn Kim thì căn cứ theo quy định pháp luật nào?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top