Aa

Thanh tra việc chuyển đổi “đất vàng” ở TP.HCM

Thứ Ba, 20/06/2017 - 07:02

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Quyết định thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghệ, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại UBND TP.HCM.

Theo Quyết định Thanh tra số 1416/QĐ-TTCP do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký ngày 5/6/2017, Đoàn Thanh tra liên ngành do ông Lê Sỹ Bảy,  Vụ trưởng Vụ I - Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Đoàn gồm 23 thành viên, là cán bộ của các cục, vụ của Thanh tra Chính phủ và chuyên viên, thanh tra viên chính của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định, không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định.

Thời kỳ thanh tra từ năm 2010 đến 31/12/2016, trong quá trình thanh tra nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, Đoàn Thanh tra có thể yêu cầu cung cấp tài liệu, hồ sơ để làm rõ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thực hiện quy chế giám sát hoạt động thanh tra, ngày 13/6/2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã ký Quyết định số 1480/QĐ-TTCP thành lập Tổ Giám sát gồm 3 thành viên, do Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra Dương Văn Phấn làm Tổ trưởng.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn khẳng định: Đây là cuộc thanh tra theo Kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2017. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Kiểm toán Nhà nước để thống nhất nội dung thanh tra nhằm hạn chế hiện tượng chồng chéo trong thực hiện kế hoạch thanh tra; cũng như bảo đảm không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của đối tượng thanh tra; đồng thời, thông qua thanh tra sẽ từng bước giải quyết khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân, công dân liên quan đến quy hoạch, xây dựng, môi trường, nhà-đất công, tái cơ cấu doanh nghiệp, quản lý vốn nhà nước.

Ngoài việc yêu cầu Trưởng đoàn Thanh tra và các thành viên phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, kỷ luật phát ngôn, bảo mật thông tin, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM cần có văn bản phân công đầu mối làm việc với Đoàn Thanh tra; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, văn bản, số liệu để bảo đảm tiến độ, chất lượng cuộc thanh tra.

Đây là các nội dung thanh tra được dư luận quan tâm, được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thanh tra, hầu hết đều có tính chất phức tạp liên quan đến hàng loạt quy định pháp luật về nhà đất, quy hoạch, xây dựng, môi trường, cổ phần hóa, thoái vốn, tài chính... nên cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn của UBND TP.HCM với Đoàn Thanh tra.

Tổ Giám sát với mục đích có kết luận thanh tra khách quan, công tâm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo xử lý các sai phạm (nếu có),;đồng thời, bổ sung cơ chế, sửa đổi chính sách để nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã tiếp thu toàn bộ nội dung Quyết định Thanh tra số 1416/QĐ-TTCP, ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và yêu cầu của Trưởng Đoàn Thanh tra.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã đề xuất một số kiến nghị liên quan đến các nội dung thanh tra; đồng thời, phân công Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng và Chánh Thanh tra TP. HCM Nguyễn Long Tuyền là đầu mối trực tiếp làm việc với Trưởng Đoàn Thanh tra, các thành viên Đoàn Thanh tra.

Quan điểm của lãnh đạo UBND TP.HCM là nghiêm túc chấp hành pháp luật, phối hợp tốt với Thanh tra Chính phủ để thực hiện thanh tra có chất lượng tốt nhất đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, làm rõ các vướng mắc, bất cập về đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường, quản lý vốn, cổ phần hóa để minh bạch hóa môi trường đầu tư, bảo đảm sự phát triển bền vững của TP.HCM./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top