Aa

Thị trường bất động sản Anh Quốc: Một năm đen tối

Chủ Nhật, 17/05/2020 - 16:41

Nếu chính phủ không có biện pháp đối phó thích hợp, mức giảm giá nhà tại Anh Quốc sẽ còn nhiều hơn 13%.

Các chuyên gia kinh tế và bất động sản dự báo rằng, trong năm nay, mức giá nhà ở trung bình trên thị trường Anh Quốc sẽ giảm đến 13% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Nhóm chuyên gia cũng tin rằng, chắc chắn nhu cầu mua nhà trong dân sẽ còn giảm sâu hơn trong những tháng tới vì tình hình tài chính của nhiều hộ gia đình rơi vào khó khăn, cùng với việc niềm tin nơi khách hàng vào sự ổn định của thị trường đang "tuột dốc không phanh".

Những ngôi nhà heo hút chờ người mua ở thủ đô Luân Đôn.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế & Doanh nghiệp (Anh Quốc), nếu chính phủ nước này không có biện pháp đối phó thích hợp, mức giảm giá nhà sẽ còn nhiều hơn 13%. Hiện nay, quyền định đoạt giá đều nằm trong tay người mua nhà. 

Ông Jonathan Hopper, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế & Doanh nghiệp phân tích: "Tại những địa phương có tỷ lệ thất nghiệp thấp thì mức giá nhà trung bình sẽ giảm ít đi. Ngược lại, các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, đặc biệt là các thành phố vùng Đông Nam trong đó có thủ đô Luân Đôn, sẽ là nơi mà giá nhà giảm cao nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng ba tháng tới, giá nhà tại Anh sẽ giảm ít nhất là 5%".

Hiện, các doanh nghiệp bất động sản đang đặt hy vọng vào khả năng đại dịch sẽ được đẩy lùi ở Anh trong vòng 2 tháng tới, từ đó tiến tới giải phóng thị trường khỏi lệnh giới nghiêm, vừa đúng vào thời điểm người Anh thường tìm mua nhà trong mùa hè. 

Nhìn chung, thị trường bất động sản Anh Quốc không có nhiều biến động trong thời gian qua. Một phần nguyên nhân là nhờ vào các biện pháp hỗ trợ của chính phủ mà người thuê nhà ở Anh vẫn còn có thể trả được tiền nhà trong thời điểm khó khăn này. Đồng thời, Ngân hàng Anh đang giữ lãi suất cho vay ở mức thấp, như một động lực cho người mua nhà. 

Một điểm sáng trên thị trường vào thời điểm hiện tại là mảng nhà ở nông thôn và vùng ngoại ô đang ngày càng được nhiều gia đình trung lưu từng sống trong nội thành săn lùng.

Ở chiều ngược lại, tỷ lệ thất nhiệp cao và hàng loạt doanh nghiệp bị đóng cửa đang là những chướng ngại mà ngành bất động sản Anh phải tìm cách vượt qua. Ngoài giảm giá bán nhà, một biện pháp khác mà các doanh nghiệp bất động sản có thể áp dụng là tăng cường đổ vốn vào ngành xây dựng, tìm cách tăng tốc việc thi công những ngôi nhà mới. Để có số tiền này, nhiều doanh nghiệp sẽ phải tìm đến ngân hàng để tái cấp vốn các khoản vay, một bước đi được cho rằng khá là nguy hiểm trong bối cảnh thị trường đi xuống như hiện nay. 

Và câu hỏi đặt ra là: Liệu các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp có dám tham gia ván bài này không?

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top