Aa

Thị trường bất động sản Việt Nam xuất hiện "chồi xanh", bắt đầu chu kỳ mới  

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Năm, 24/08/2023 - 10:43

Đây là khẳng định của ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Vietnam tại buổi chia sẻ thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam diễn ra ngày 23/8.

Thị trường bất động sản xuất hiện những “chồi xanh”

Theo ông Townsend, thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. Cụ thể, mặc dù thị trường khó khăn, các ngân hàng bắt đầu thu hồi tài sản làm tài sản thế chấp… song chúng ta vẫn có những đợt chào bán căn hộ mới.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực mới. Nền tảng của thị trường là nhu cầu dài hạn bền vững về sự cân bằng hoàn hảo giữa nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả nhà ở của Việt Nam. Các chính sách giá đột phá từ các nhà phát triển mạnh nhất đang thúc đẩy khả năng chi trả đó.

Ông Townsend cũng cho biết, thị trường nhà ở đang tiếp tục ghi nhận tín hiệu hồi phục, một phần quan trọng nhờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc khôi phục niềm tin vào tất cả các bên liên quan. Sự hỗ trợ này thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc thực hiện đấu giá bắt buộc quyền phát triển dự án và tạo điều kiện đàm phán trực tiếp giữa chủ đất và nhà phát triển để giải phóng mặt bằng.

Khi thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi và phát triển, người mua, người bán và các chuyên gia trong ngành cần luôn cập nhật thông tin, thích ứng với các điều kiện thay đổi và nắm bắt các cơ hội khi chúng xuất hiện, trong khi vẫn duy trì tầm nhìn dài hạn. Những người trong ngành cũng đang theo dõi chặt chẽ thị trường nhà ở thứ cấp để tìm dấu hiệu phục hồi.

Ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Vietnam chia sẻ thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam

“Chúng tôi cho rằng giá nhà ở thứ cấp sẽ tiếp tục tái cân bằng. Nhưng nhu cầu đang tăng lên với các điều khoản thanh toán hợp lý hơn và lãi suất thấp hơn. Khi người mua bắt đầu thấy giá và nhu cầu bắt đầu tăng trở lại, điều đó sẽ tạo ra sự cấp bách, được củng cố bởi nhu cầu dài hạn bền vững. Tôi cho rằng chiến lược "mua thấp bán cao" lâu đời rất có thể được áp dụng tại Việt Nam ngay bây giờ. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại”, ông Townsend nói.

Thị trường địa phương đang trải qua một quá trình chuyển đổi đáng chú ý sang các lựa chọn thay thế nhà ở giá cả phải chăng, vì các nhà phát triển hiện đang nhận ra nhu cầu nhất quán và lâu dài đối với những bất động sản như vậy. Sự liên kết chặt chẽ giữa giá cả với nguồn cung góp phần củng cố triển vọng của những người mua nhà lần đầu.

Với sự rõ ràng hơn về chính sách của Việt Nam và triển vọng kinh tế được cải thiện, tâm lý nhà đầu tư dự kiến sẽ phục hồi. Cơ hội đang ngày càng tăng cho các nhà đầu tư khai thác các loại tài sản thay thế như ký túc xá sinh viên, trung tâm dữ liệu và viện dưỡng lão.

Chuyên gia lạc quan với thị trường bất động sản Việt Nam

Ông Townsend cho rằng, tâm lý đầu tư toàn cầu đã, đang và sẽ tiếp tục chuyển dịch theo hướng thuận lợi cho Việt Nam. Các yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Việt Nam trong 5 thập kỷ tới sẽ là nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả. Các nhà phát triển mạnh nhất sẽ tồn tại và thậm chí còn nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ ở những lần ra mắt gần đây. Nhưng tất cả hoạt động này sẽ chuyển sang các lĩnh vực khác và chúng tôi hy vọng sẽ sớm thấy được những “chồi xanh” ở một số lĩnh vực thay thế này như trung tâm dữ liệu và nhà ở dành cho người cao tuổi.

Chuyên gia cho rằng đã có nhiều chính sách, động thái làm “tan băng” thị trường bất động sản - Ảnh: Reatimes

“Tôi thấy rằng trong 6 tháng qua, trên các phương tiện truyền thông, báo chí và rất nhiều người nói về tình hình khó khăn của thị trường bất động sản. Tôi đã theo dõi các công ty niêm yết trong nước và tình hình giảm lãi suất. Những điều đó rất thú vị bởi hầu hết mọi nơi trên thế giới, giá cổ phiếu của các công ty biến động lên xuống, nhưng lãi suất ở phần còn lại của thế giới đang tăng chứ không giảm. Và điều đó một lần nữa khiến Việt Nam trở nên độc đáo.

Thực tế là một số chủ đầu tư đã bắt đầu nhận ra rằng vẫn còn một thị trường mua bán ngoài kia và nó không giống như thị trường hồi năm 2019, 2020 khi mà họ có thể bán số lượng lớn căn hộ cao cấp, với giá cao và thường xuyên tăng giá.

Thị trường hiện nay đã khác. Nếu họ bán cổ phiếu cho những người mua lần đầu và cung cấp một gói trả góp mà trước đây các gia đình phải đến ngân hàng để vay tiền, hoặc họ có thể cung cấp các điều khoản thanh toán hấp dẫn hơn, khách hàng sẽ có thể xem xét phương án này.

Phần lớn người dân trong nước là chủ sở hữu, người mua lần đầu. Và đó là một loại tài sản thực, một lĩnh vực thực mà ở nhiều quốc gia nó không còn tồn tại nữa. Ở đây có nhiều người trẻ chỉ bằng nửa số tuổi của tôi nhưng rất quan tâm đến mua bất động sản. Đây là cơ hội cho các nhà phát triển và đó cũng là cơ hội tuyệt vời cho nhiều người.  Và vì vậy, tôi rất lạc quan và quan tâm đến việc mua bất động sản ở Việt Nam”, ông Townsend nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, đã có nhiều động thái làm “tan băng” thị trường, một trong số đó là khi Chính phủ thay đổi các quy định về sở hữu nước ngoài và sẽ có sự điều chỉnh lại dần dần về giá cả.

“Hiện nay, các nhà phát triển nước ngoài đang tích cực đầu tư vào thị trường. Đây là thời điểm tuyệt vời để các nhà phát triển nước ngoài đầu tư vào, bạn có thể thấy Toshi, Doburu, Tokyo của Nhật Bản đang tăng gấp đôi. Các doanh nghiệp Singapore như  MapleTree Capital, Capital Land cũng đã hoạt động đầu tư rất tích cực trong 12 tháng qua. Họ có một đội ngũ lớn, tôi nghĩ đối với những người mới thì điều đó sẽ khá khó khăn. Vì vậy, tôi nghĩ bạn cần một vài năm ở đây để tìm hiểu về thị trường và tận dụng những cơ hội vào thời điểm này”, chuyên gia nói thêm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top