Aa

Thị trường căn hộ TP.HCM: Giá bán tăng nhẹ 2-5% theo quý

Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Bảy, 20/04/2024 - 06:21

Thị trường căn hộ tại TP. HCM không ghi nhận nguồn cung mới trong 3 tháng đầu năm 2024, tuy nhiên giá bán vẫn tăng nhẹ khoảng 2-5% tính cho toàn quý.

Báo cáo thị trường quý 1 từ Avison Young Việt Nam cho biết, mặc dù thị trường bất động sản một năm qua có nhiều thăng trầm, nhưng ghi nhận phân căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM vẫn nhận được quan tâm. Hầu hết dự án mới đều ghi nhận mức giá bán có chiều hướng tăng nhẹ. 

Về nguồn cung, thị trường căn hộ tại TP. HCM không ghi nhận nguồn cung mới trong 3 tháng đầu năm 2024, do thành phố không có dự án bất động sản đủ điều kiện huy động vốn, cũng không có dự án nhà ở mới được bàn giao đất, theo Sở Xây dựng. 

Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận giao dịch từ các dự án mở bán từ trước có tiến độ xây dựng tích cực, tiện ích nội khu và pháp lý hoàn chỉnh. Điều này khiến giá bán căn hộ sơ cấp tại TP. HCM tăng nhẹ khoảng 2% - 5% theo quý, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh bất động sản tại TP. HCM phục hồi và tăng trưởng nhẹ trong quý 1.

"Thị trường bắt đầu ấm lên sau Tết kỳ vọng giúp phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM khởi sắc hơn trong những quý tiếp theo. Cùng với sự phát triển liên tục của hệ thống giao thông công cộng như các tuyến tàu điện ngầm, xe buýt điện..., mô hình TOD (phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng) sẽ định hình thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM, không chỉ ở phân khúc dân cư mà còn cả bán lẻ và văn phòng. Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở sẽ khó được cải thiện đáng kể trong thời gian ngắn, do đó giá bán tăng sẽ khiến giấc mơ sở hữu nhà tiếp tục ngoài tầm với của nhiều người trong thời gian tới", chuyên gia từ Avison Young Việt Nam nhận định.

Tương tự, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư, môi giới đều có chung nhận định rằng, trên thực tế, thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2024 đã có những vận động, biến chuyển kì lạ, khác biệt, nhiều yếu tố "ảo" hơn hẳn so với thời gian trước nên bản báo cáo về thị trường lần này rất được quan tâm.

Về tổng quan chung thị trường và kỳ vọng, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí VARS cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, phục hồi chậm, dự báo tăng trưởng thấp hơn năm 2023, kinh tế Việt Nam trong quý 1/2024 vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực và được dự báo tiếp tục duy trì mức tăng trưởng lạc quan. 

Về giá bán, TP. HCM cũng đã bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại cùng với đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp. 

Thị trường căn hộ TP.HCM: Giá bán tăng nhẹ 2-5% theo quý- Ảnh 1.

Dù thị trường chậm thấy rõ nhưng giá căn hộ vẫn không có chiều hướng giảm, mà còn tiếp tục tăng lên

Trước đó, báo cáo quý 3/2023 của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, tại TP. HCM, giá bán thứ cấp quý 3 đạt 45 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Mức tăng chủ yếu nằm ở phân khúc trung và cao cấp, nhất là các dự án kề cận trung tâm như quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức. Còn giá bán sơ cấp căn hộ chung cư đã đạt hơn 60 triệu đồng/m2. 

Lực cầu mua nhà tăng mạnh không chỉ từ nhu cầu chuyển dịch của các hộ gia đình thành phố, sự gia tăng không ngừng của lực lượng lao động, sinh viên đổ về các thành phố để làm việc, học tập, mà còn được đóng góp bởi lượng lớn nhu cầu đầu tư đang tăng lên khi giá thuê căn hộ cũ, mới tại các khu dân cư liên tục tăng từ sau dịch COVID-19 và trong bối cảnh thị trường đang tốt dần lên./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top