Aa

Thị trường đang ấm lên, nhiều tín hiệu tích cực củng cố niềm tin cho nhà đầu tư

Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Sáu, 01/12/2023 - 10:33

Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đang có chiều hướng ấm dần lên, nhiều tín hiệu tích cực đang dần củng cố niềm tin của nhà đầu tư, trên nền tảng bán hàng ghi nhận các tin rao cắt lỗ đang giảm dần.

Sáng 30/11, Ráp Kèo Group (RKT) đã tổ chức buổi tọa đàm, đưa ra góc nhìn tổng quan về thị trường bất động sản và những nhận định cuối năm. Buổi tọa đàm diễn ra ấm cúng, với sự góp mặt của nhiều chuyên gia bất động sản trong ngành. 

Chia sẻ về tình hình thị trường giai đoạn hiện nay, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam chia sẻ, hiện nay nhu cầu thực đối với bất động sản vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú hích tương đối. Thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua.

Trong giai đoạn này, thị trường thứ cấp đang là thị trường ổn định nhất, dòng tiền cho thuê thị trường cho thuê thị trường trung tâm đã nhích lên, từ 4,1% lên 4,3%. Tuy nhiên, từ sau tháng 9, 10 bắt đầu sụt giảm, nhu cầu cho thuê cuối năm giảm đi 20-25%. 

Còn về thị trường sơ cấp, năm 202, thị trường tập trung các dòng sản phẩm cao cấp, siêu sang, nhưng đến 2023, thị trường đã tập trung nhiều hơn vào nhà vừa túi tiền dễ sở hữu. 

Ký kết hợp tác chiến lược
Các chuyên gia thảo luận sôi nổi tại tọa đàm do RKT Group tổ chức vào sáng 30/11

Nhóm sản phẩm có đầu cơ cao là đất nền chiếm 37% lượng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn. Theo ông Tuấn, lượng giao dịch trên thị trường giảm sụt rất mạnh, đây là nhóm có sự biến động nhanh và rất nhanh của người tiêu dùng.

Đó là lý do lãi giảm sâu rồi nhưng người dân vẫn không rút tiền khỏi ngân hàng. Trước đây, thị trường không lan tỏa như bây giờ, nhưng hiện nay thông tin quá nhanh nhạy đã ảnh hưởng tâm lý của người mua, chỉ cần 1 tin rao cắt lỗ thì mọi người có thể chụp lại và chia sẻ ở rất nhiều nơi tạo nên tâm lý hoang mang, e ngại. Do đó, người dân thà chấp nhận gửi tiền ở ngân hàng hưởng lãi suất vài phần trăm, còn hơn đầu tư vào bất động sản.

Thêm một thông tin hay, thông tin cắt lỗ giảm dần sau tháng 8, trước là 1,4%, giờ chỉ còn 0,8 thôi. Tôi ví dụ, nếu Quý 2 lượng tin cắt lỗ tăng 34%, Qúy 3 là 22% và giờ Quý 4 lượng tin cắt lỗ giảm về lại còn 10%. Tuy nhiên, vì tâm lý săn hàng cắt lỗ sâu nên chỉ cần 1 tin được đăng lên thì lượng xem cao nhất, gấp 5 - 6 lần so với bình thường. Cứ thấy tin rao cắt lỗ 30-40% thì họ sẽ đăng khắp nơi. Cuối cùng là nhóm thị trường ven biển đứng im trong 3 năm qua, lượng tin đăng, lượng quan tâm gần như đi ngang.

"Thị trường năm 2023 đối mặt câu chuyện trái phiếu rất lớn, gần 290.000 tỷ đáo hạn, và 2024 có 320.000 tỷ. Tới đây các chủ đầu tư cũng sẽ thay đổi, điều chỉnh, bởi Nghị định 08 đến tháng 12 sẽ hết hạn, sẽ tạm thời ngưng 1 số điều trong Nghị định 65. Như vậy đến năm 2024 chỉ có 1 số nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể mua bán trái phiếu, nhà đầu tư chuyên nghiệp phải có 2 tỷ trong tài khoản, nên càng ngày càng khó đi. Có thể nói 2023 là năm thách thức, nhưng chúng ta có thể chờ đón 2024 với kỳ vọng tươi sáng hơn. Tất nhiên thách thức vẫn còn đó, nhưng khó khăn nhất đã qua rồi, bây giờ là thời điểm chúng ta chờ đợi những biến chuyển mới", ông Tuấn nhận định.

ký kết hợp tác
Đại diện RKT Group chụp ảnh cùng các đối tác chiến lược tại dự án Nhà phố thương mại Bảo Vinh Residence

Còn theo ông Alex Phạm, CEO Công ty cổ phần Dịch vụ Tài chính Bất động sản Tulip (FINA), một trong những đơn vị tư vấn tài chính độc lập tại thị trường Việt Nam nhận định, hiện nay tâm lý người dân vẫn tin rằng gửi tiền vào tiết kiệm ở ngân hàng là an toàn nhất so với đầu tư bất động sản. Theo ông Alex, hiện nay lãi suất huy động giảm về mức thấp nhất trong lịch sử, về dưới 5% cho kỳ hạn 12 tháng. Thế nhưng lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng vẫn duy trì mức cao, hơn 6,44 triệu tỷ đồng, một con số rất lớn. 

Trước câu hỏi làm thế nào để người dân có thể yên tâm rút tiền từ ngân hàng để mua bất động sản, ông Alex Phạm cho rằng điều này còn phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. Tâm lý quyết định phần lớn đến nhu cầu giao dịch của người dân, do đó đòi hỏi thị trường cần cung cấp thêm những sản phẩm chất lượng thật, đáp ứng đúng nhu cầu thật, nếu là bất động sản cho thuê thì phải có vị trí tốt và có thể giúp nhà đầu tư khai thác dòng tiền cho thuê hiệu quả ngay tức thì. Thêm một yếu tố là tính pháp lý, độ an toàn khi đầu tư vào bất động sản khiến người mua không an tâm xuống tiền, như vậy những dự án đã có sẵn sản phẩm, đảm bảo về tỷ suất lợi nhuận cho thuê sẽ dần kéo về được dòng tiền cho thị trường.

Cũng theo vị chuyên gia, trong bối cảnh thị trường khó khăn, vẫn có nhiều người mua được nhà có vị trí tốt, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính, từ đó tạo nền móng cho sự phát triển của gia đình mình. Nếu có thể, người mua nhà nên ngồi với một chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân để xem xét tình hình tài chính hiện tại, khả năng mua nhà, vay mượn và trả nợ như thế nào. Mỗi một người sẽ sức khoẻ tài chính khác nhau, vậy nên khi tư vấn, tôi vẫn thường nhắc nhở khách hàng phải nhìn lại chính mình, nội bộ gia đình mình xem nhu cầu ra sao, rủi ro thu nhập thế nào trước khi quyết định.

RKT ký kết hợp tác
Đại diện RKT Group tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình

Sau buổi tọa đàm, RKT Group cũng đã thực hiện nghi thức ký kết hợp tác cùng các đơn vị hỗ trợ về tài chính, đơn vị vận hành cho thuê tại Dự án nhà phố thương mại Bảo Vinh Residence (thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) - phân khu được Chủ đầu tư dự kiến bàn giao từ tháng 01/2024. Tại dự án này, RKT Group là Tổng đại lý phân phối, các đối tác chiến lược sẽ cùng đồng hành tại dự án bao gồm Ngân hàng Vietcombank, VietinBank, VIB, City Apartment, OGCG,....

Tọa lạc ngay tại Thành phố Long Khánh - Đồng Nai, dự án Bảo Vinh Residence được xây dựng với quy mô lớn, dự kiến số lượng nhà ở phục vụ cho hơn 4.000 cư dân. Dự án được đánh giá là 1 trong 3 dự án có pháp lý đầy đủ nhất tại thường Đồng Nai vào thời điểm này. Sở hữu vị trí đặc địa, tọa lạc gần các cụm khu công nghiệp lớn nhất của tỉnh Đồng Nai, Bảo Vinh Residence hứa hẹn sẽ là dự án có tỉ suất cho thuê ổn định và khả năng lấp đầy tốt nhất khu vực.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top