Aa

Thị trường hồi phục, môi giới bất động sản 'rục rịch' quay trở lại với nghề

Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Sáu, 19/04/2024 - 09:25

Dù tỷ lệ môi giới đã chuyển ngành ở mức trên 30%, nhưng thời điểm khảo sát quý 1/2024 có khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành, và 55% môi giới đã bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với ngành bất động sản trong thời gian sắp tới.

Tại báo cáo quý 1/2024, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Đất Xanh Services (DXS- FERI) đã đưa ra nhiều số liệu tích cực về hoạt động của lĩnh vực môi giới bất động sản. Theo đó, trong năm 2022, 2023, thị trường ghi nhận tỷ lệ môi giới bỏ nghề chiếm đến trên 60%. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ này đang dần cân bằng trở lại khi lượng môi giới quay trở lại với nghề ngày càng nhiều. Khảo sát cho thấy niềm tin của môi giới đang dần trở lại khi thị trường có dấu hiệu hồi phục.

Theo một khảo sát các cá nhân môi giới bất động sản của DXS- FERI cho thấy, 38% môi giới đánh giá thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2024, và khoảng 50% cá nhân môi giới kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi vào nửa đầu năm 2025. Dù tỷ lệ môi giới đã chuyển ngành ở mức trên 30%, nhưng thời điểm khảo sát quý 1/2024 có khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành, và 55% môi giới đã bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với ngành bất động sản trong thời gian sắp tới.

Điều này phản ánh niềm tin với ngành bất động sản đã được cải thiện và có những kỳ vọng đáng kể vào những triển vọng tích cực của thị trường.

Cùng với đó, các sàn môi giới bắt đầu khởi động cuộc đua săn lùng nhân tài với nhiều hoạt động cạnh tranh với nhau bằng các chính sách phúc lợi, mức lương cứng và hoa hồng hấp dẫn, nhằm mục đích mở rộng quy mô, nhằm có đủ nguồn lực để mở rộng thị trường, thị phần.

Các doanh nghiệp môi giới truyền thống cũng đang thu hút nhân sự bằng các chính sách phúc lợi, hệ thống hoa hồng hấp dẫn, thưởng nóng, và hỗ trợ trong hoạt động marketing, văn hóa doanh nghiệp thân thiện và môi trường làm việc năng động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chuyên về môi giới thứ cấp, leasing và các dịch vụ liên quan cũng đang liên tục mở rộng quy mô hoạt động của mình, tạo thêm cơ hội gia nhập nghề cho môi giới bất động sản.

Thị trường hồi phục, môi giới bất động sản 'rục rịch' quay trở lại với nghề- Ảnh 1.

Có khoảng 55% môi giới bất động sản bỏ việc, chuyển việc đã quay trở lại với nghề

Bà Trịnh Thị Kim Liên – Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services cho biết, các sàn môi giới đang ngày càng trở nên linh hoạt trong chiến lược bán hàng và chiến lược phát triển. Xu hướng theo đuổi chiến lược “vết dầu loang”, gia tăng sự nhận diện thương hiệu bằng cách mở rộng thị trường ra các địa bàn tiềm năng, mở rộng tệp khách hàng và phân khúc sản phẩm. Xu hướng liên minh, liên kết bán hàng giữa các sàn ngày càng sâu rộng. Các nhóm nhỏ môi giới cá nhân cũng đang chú trọng vào việc xây dựng mối quan hệ và kết nối chặt chẽ với nhau, nhằm tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả kinh doanh.

Cá nhân môi giới cũng đang ngày càng linh hoạt và bám sát theo nhu cầu thực tế của khách hàng, lựa chọn sàn để làm việc, lựa chọn sản phẩm và chủ đầu tư để bán hàng. Đồng thời, để thành công, nhiều môi giới cá nhân cũng đẩy mạnh việc ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để giới thiệu dự án và bán hàng.

Báo cáo từ FERI cũng cho hay, số lượng doanh nghiệp và nhân sự trong ngành bất động sản quay lại thị trường trong quý 1/2024 có sự tăng trưởng. Tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động quý 1/2024 là 2.9%, so với mức sụt giảm mạnh cùng kỳ quý 1/2023 là 30,2%, cho thấy thị trường đang đi qua giai đoạn khó khăn nhất.

Số doanh nghiệp thành lập mới (> 900 doanh nghiệp) và số doanh nghiệp quay lại thị trường (> 1.000 Doanh nghiệp) cho thấy những kỳ vọng tích cực về sự phục hồi của thị trường.

Tỷ lệ nhân sự quay lại ngành bất động sản cũng thuộc nhóm những ngành có sự phục hồi nhanh, bao gồm cả nhân sự môi giới và nhân sự chuyên môn nghiệp vụ.

Cũng theo FERI, nhà đầu tư bắt đầu gia tăng việc tìm kiếm các sản phẩm bất động sản, theo dõi giá cả và chính sách của các dự án, cân nhắc quyết định xuống tiền để sở hữu ngay khi chọn được bất động sản phù hợp. Tỷ lệ khách hàng giao dịch ngay sau khi tìm hiểu tăng lên đáng kể so với năm 2023 tại một số vùng thị trường bởi tâm lý “sợ tăng giá” và “sợ bị giảm ưu đãi”. Đặc biệt tại thị trường Hà Nội, việc khách hàng phải quyết định giao dịch nhanh chóng càng diễn ra phổ biến hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top