Aa

TP. HCM gỡ “nút thắt” pháp lý cho 6 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Hai, 24/04/2023 - 12:35

6 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh đã được UBND TP.HCM gỡ vướng pháp lý liên quan đến các vấn đề như thủ tục đầu tư, cấp giấy chứng nhận cho khách hàng…

Ngày 21/4/2023, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã có cuộc họp cùng Tập đoàn Hưng Thịnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tại cuộc họp này, nhiều “nút thắt” về pháp lý tại các dự án đã được giải quyết.

Tham dự cuộc họp, đoàn Sở Tài nguyên - Môi trường và đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh tập trung tìm giải pháp nhằm giải toả vướng mắc pháp lý các dự án của doanh nghiệp.

Thay mặt doanh nghiệp, ông Trần Quốc Dũng và ông Cao Minh Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, đã trình bày những vướng mắc về pháp lý như thủ tục đầu tư, cấp giấy chứng nhận... đang gây ảnh hưởng tới tốc độ triển khai thực hiện, tiến độ hoàn thiện, ảnh hưởng lớn tới kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và cả quyền lợi của khách hàng.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đưa ra các đề xuất phương án cụ thể tại từng dự án như dự án Đất Phương Nam (TP.Thủ Đức) – tên thương mại Moonlight Avenue, dự án Vĩnh Tiến (quận Bình Tân) – tên thương mại Moonlight Centre Point, dự án Moonlight Park View – phần thương mại còn lại...

Dự án Moonlight Center Point tại trung tâm khu Tên Lửa, quận Bình Tân, TP.HCM

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các lãnh đạo Phòng, Ban của Sở đã lắng nghe với tinh thần quyết liệt đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhiều vấn đề tại dự án của Hưng Thịnh đã được giải quyết.

Cụ thể, với nhóm liên quan đến thủ tục đầu tư: 2 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh được tháo gỡ. Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cũng đã ký ban hành 2 văn bản giải quyết cho dự án Đất Phương Nam và dự án Vĩnh Tiến.

Đối với nhóm dự án có kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho khách hàng, cư dân, cuộc họp đã tháo gỡ dứt điểm cho 4 dự án. Qua đó, ngay trong quý 2/2023 có thể cấp chứng nhận cho hơn 2.000 căn hộ, diện tích thương mại với 4 dự án này, bao gồm Moonlight Park View – phần thương mại còn lại; Moonlight Boulevard; 9 View Apartment và 8X Đầm Sen.

Sở Tài nguyên -  Môi trường TP.HCM cũng đưa ra hướng dẫn để doanh nghiệp sớm hoàn thành các bước cần thiết, từ đó hoàn thiện cấp giấy chứng nhận cho cư dân.

Dự án Moonlight Boulevard ngay mặt tiền đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP.HCM

Liên quan đến gỡ vướng pháp lý cho các dự án bất động sản tại TP,HCM, mới đây, UBND TP.HCM cũng đã xem xét và cho phép 5 chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, tại báo cáo nhanh kết quả giải quyết vướng mắc của 156 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, đô thị trên địa bàn TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, UBND TP.HCM đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị và đến nay đã có một số kết quả bước đầu đáng khích lệ.

“UBND TP.HCM đã xem xét và cho phép 5 Tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới (trong đó có 1 Tập đoàn bất động sản nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này, tương đương với 5.432 căn hộ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn (trong đó có 2.989 căn hộ thuộc 01 dự án khu đô thị mới) trong lúc chờ kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây. Ngoài ra, còn có 1 dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND TP.HCM cho ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành rà soát giải quyết”, HoREA cho biết.

Cũng theo HoREA, UBND TP.HCM đã tổ chức các cuộc họp chuyên đề, trong đó có chuyên đề về điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để tháo gỡ vướng mắc thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại hiện nay.

Trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top