Aa

TP.HCM: Nhà Bè đẩy trách nhiệm kiểm tra, rà soát dự án Khải Hoàn Prime cho Sở Xây dựng

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Ba, 25/06/2024 - 06:23

Liên quan đến trách nhiệm kiểm tra, rà soát việc đặt cọc giữ chỗ, quảng cáo nhiều hạng mục sai quy hoạch… tại dự án Khải Hoàn Prime, trao đổi với Reatimes, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè cho biết, việc này thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng TP.HCM.

Ngày 16/11/2023, Reatimes đã có công văn 236/2023/CV-REATIMES gửi UBND huyện Nhà Bè về việc tìm hiểu việc áp dụng quy định liên quan bất động sản vào thực tiễn.

Tại công văn này, Reatimes phản ánh một số môi giới Khải Hoàn Land vẫn đang chào bán căn hộ thuộc dự án Khải Hoàn Prime với mục đích "ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở". Hành vi này trái với trách nhiệm của chủ đầu tư mà Sở Xây dựng đã yêu cầu trong văn bản số 16236/SXD-PTN&TTBÐS. Là cơ quan quản lý trực tiếp tại địa bàn nơi có dự án, UBND huyện Nhà Bè có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng vi phạm, đồng thời cảnh báo khách hàng, tránh nguy cơ tạo thành điểm nóng tranh chấp, phức tạp tại địa phương?

Đồng thời, Reatimes cũng đặt câu hỏi về việc dự án Cao ốc căn hộ tại xã Nhơn Đức, đổi tên thành La Partenza, rồi tiếp tục đổi tên thành Khải Hoàn Prime, có thuộc trường hợp xử lý theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 63, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi "Đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định"?

TP.HCM: Nhà Bè đẩy trách nhiệm kiểm tra, rà soát dự án Khải Hoàn Prime cho Sở Xây dựng- Ảnh 1.

Ngày 12/8/2023, Tập đoàn Khải Hoàn Land đã tổ chức lễ khởi công và đổi tên dự ánLa Partenza thành Khải Hoàn Prime (Ảnh: KHL)

Dự án được quảng cáo có rất nhiều tiện ích, điều này có phù hợp với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại Công văn số 901/UBND-QLĐT và Công văn số 1170/UBND-QLĐT của UBND huyện Nhà Bè và được cấp phép xây dựng không? Thông tin quảng cáo có đúng với thiết kế được duyệt và phù hợp nội dung dự án được chấp thuận đầu tư hay không?

Theo Giấy phép xây dựng số 18/GPXD, ngày 7/4/2023, có yêu cầu chủ đầu tư "phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, về đầu tư xây dựng và Giấy phép xây dựng này". Về đất đai, dự án Khải Hoàn Prime vẫn chưa hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở (chỉ mới được cho phép chuyển mục đích mà chưa định giá đất xong, chưa nộp tiền sử dụng đất). Việc thi công trên đất nông nghiệp như vậy có đúng quy định của pháp luật về đất đai không?..

Theo Quyết định 1530/QĐ-UBND, ngày 7/4/2015, của UBND TP.HCM, về chấp thuận đầu tư dự án Cao ốc căn hộ tại xã Nhơn Đức, dự án có 1.000 m2 đất xây dựng công trình công cộng - nhà văn hóa, mật độ xây dựng 5%, tầng cao tối đa 3 tầng. Công trình này và các công trình hạ tầng kỹ thuật được chuyển giao cho Nhà nước. Đối chiếu với thông tin quảng cáo của Khải Hoàn Prime thì dự án có tòa nhà Club house 3.000 m2, trong đó bố trí thư viện, rạp chiếu phim 3D và café, GYM. Thông tin quảng cáo như vậy có đúng với thiết kế được duyệt và phù hợp nội dung dự án được chấp thuận đầu tư hay không?

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 59, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi "Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới" bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng. Vậy hành vi của môi giới dự án Khải Hoàn Prime, có thuộc trường hợp xử lý theo quy định này không?

TP.HCM: Nhà Bè đẩy trách nhiệm kiểm tra, rà soát dự án Khải Hoàn Prime cho Sở Xây dựng- Ảnh 2.
TP.HCM: Nhà Bè đẩy trách nhiệm kiểm tra, rà soát dự án Khải Hoàn Prime cho Sở Xây dựng- Ảnh 3.

Sở Xây dựng TP.HCM lưu ý chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở

Ngày 28/11/2023, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản số 972/GM-TT-TTCĐ2 gửi Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh và UBND huyện Nhà Bè về việc kiểm tra, rà soát nội dung kiến nghị của Reatimes.

Ngày 5/12/2023, Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh có văn bản số 06/2023/BC-GHX gửi Thanh tra Sở Xây dựng và UBND huyện Nhà Bè về việc báo cáo theo yêu cầu của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM. Công ty Giao Hưởng Xanh là chủ đầu tư dự án cao ốc căn hộ tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM (tên thương mại là Khải Hoàn Prime).

Tại văn bản này, Công ty Giao Hưởng Xanh cho biết, Công ty đã tham gia buổi làm việc ngày 01/12/2023 với nội dung kiểm tra, rà soát kiến nghị của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) tại văn bản số 236/2023/CV- Reatimes ngày 16/11/2023. Theo nội dung buổi làm việc, Thanh tra Sở Xây dựng có yêu cầu Công ty báo cáo, làm rõ một số nội dung liên quan đến dự án Khải Hoàn Prime.

Trong đó, thứ nhất, về việc đặt cọc, giữ chỗ, Công ty cho biết, đã và đang tuân thủ các quy định được nêu tại văn bản số 16236/SXD-PTN&TTBDS ngày 18/10/2023 của Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận, Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết để thực hiện dự án cao ốc căn hộ. Công ty không huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án... Hiện nay, Công ty chỉ nhận giữ chỗ thiện chí để thăm dò thị trường theo pháp luật về dân sự, Công ty không sử dụng tiền giữ chỗ thiện chí vào mục đích huy động vốn hoặc mục đích khác.

Thứ hai, về việc đặt tên và điều chỉnh tên dự án không đúng quy định, doanh nghiệp này cho rằng, từ trước đến nay, chủ đầu tư vẫn sử dụng tên pháp lý của dự án là "cao ốc căn hộ tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè theo quy định tại văn bản chấp thuận đầu tư số 1530/QĐ- UBND ngày 7/4/2015 và các văn bản pháp lý khác của dự án. Do tên pháp lý của dự án nêu chung chung là "cao ốc căn hộ" rất dễ nhầm lẫn với các dự án khác, nên Công ty đã sử dụng thêm tên thương mại của là Khải Hoàn Prime (ghi bên cạnh tên của Dự án là "cao ốc căn hộ" tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) để dễ phân biệt.

Tại bảng thông tin được đặt trước công trình dự án; các hồ sơ, văn bản đã phát hành; các thông tin truyền thông đến Khách hàng,... Công ty đều thể hiện rõ tên dự án pháp lý của dự án là cao ốc căn hộ, tên thương mại của dự án là Khải Hoàn Prime. Hiện nay, hầu hết các dự án trên thị trường bất động sản đều sử dụng tên thương mại để dễ phân biệt và mang đến dấu ấn của dự án trong lòng khách hàng.

Thứ ba, về việc quảng cáo không đúng sự thật, không phù hợp quy hoạch được duyệt và quyết định chấp thuận đầu tư, Công ty Giao Hưởng Xanh cho rằng, các tiện ích Công ty truyền thông là những tiện ích Công ty dự kiến mang đến cho cư dân dự án, đảm bảo người dân được hưởng những đặc quyền về tiện ích khi sinh sống tại khu vực dự án. Công ty sẽ cố gắng việc thực hiện các tiện ích nêu trên, đồng thời đảm bảo tuân thủ theo chấp thuận đầu tư dự án, theo quy hoạch được duyệt và giấy phép xây dựng được duyệt.

TP.HCM: Nhà Bè đẩy trách nhiệm kiểm tra, rà soát dự án Khải Hoàn Prime cho Sở Xây dựng- Ảnh 4.

Khải Hoàn Prime là dự án đầu tiên ở Việt Nam đưa khái niệm "căn hộ hàng hiệu" về vùng nông thôn, tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè

Thứ, về việc xây dựng trên đất đã được phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, ngày 18/10/2017, Công ty đã được UBND TP.HCM cấp quyết định số 5534/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án Cao ốc Căn hộ tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Ngày 7/4/2023, Công ty đã được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng số 18/GPXD, hiện nay công ty đã triển khai và khởi công xây dựng theo Giấy phép xây dựng được duyệt. Công ty đang phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các cơ quan có liên quan thúc đẩy việc đóng tiền sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính dự án.

Liên quan đến các nội dung trả với của Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh, Reatimes đã liên hệ với Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè và đặt câu hỏi về việc huyện Nhà Bè có kiểm tra lại báo cáo và xác nhận nội dung báo cáo của Công ty đúng không ? Về quy hoạch, Công ty đang quảng cáo những hạng mục sai quy hoạch, về vấn đề này, huyện Nhà Bè có quản lý hay không ?

Trả lời các vấn đề này, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè cho biết, những việc này là thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top