Aa

TP.HCM: Nhà ở xã hội bị hét giá chênh 600 triệu giờ ra sao?

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 22/09/2022 - 06:19

Dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM, từng xuất hiện thông tin bán chênh lệch lên đến 600 triệu/căn hộ, vẫn thi công nhưng không có thông tin chào bán.

Đất quốc phòng thành dự án nhà ở xã hội, hét giá khủng chưa từng có

Theo tìm hiểu của Reatimes, khu đất số 324 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM (Phú Thọ DMC), diện tích gần 2ha, có nguồn gốc là đất quốc phòng. Ngày 16/01/2018, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 179/QĐ-UBND chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất nhà ở và giao cho Công ty Cổ phần Đức Mạnh sử dụng, để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Dự án Phú Thọ DMC được khởi công xây dựng vào tháng 9/2019. Đến nay, dự án vẫn đang quá trình thi công, một số block đã xây dựng đến tầng 6. 

Thực tế tiến độ dự án Phú Thọ DMC - 324 Lý Thường Kiệt hiện nay

Thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho hay, theo Quyết định chấp thuận đầu tư, dự án nhằm góp phần tạo quỹ nhà ở xã hội cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng, đủ điều kiện theo quy định và cho các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Theo đó, chủ đầu tư sử dụng vốn tự có, vốn vay, vốn huy động từ tiền ứng trước của khách hàng để đầu tư xây dựng khu dân cư theo quy hoạch được duyệt để bán, cho thuê nhà ở xã hội cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về nhà ở phù hợp quy định của pháp luật. Dự án có tầng cao xây dựng tối đa 25 tầng, hệ số sử dụng đất 7,0 lần (thương mại dịch vụ 0,5 lần, căn hộ ở 6,5 lần).

Mục đích dự án nhằm xây dựng khu dân cư đạt chất lượng, mỹ quan; đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị với khu vực xung quanh, góp phần tạo quỹ nhà ở xã hội cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đủ điều kiện theo quy định và các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một số Block của dự án hiện đã được xây dựng đến tầng 6

Ngày 21/9/2022, thông tin từ website của Công ty Cổ phần Đức Mạnh (https://ducmanhgroup.com) giới thiệu, dự án dành 50% tổng số lượng căn hộ nhà ở xã hội để bán, cho thuê cho đối tượng là cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đủ điều kiện theo quy định. Còn lại, dự án dành cho các đối tượng được nêu tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014 và đáp ứng được điều kiện thuê, mua NOXH theo quy định tại Điều 50, Điều 51 của Luật Nhà ở 2014; Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Mục đích dự án là xây dựng khu dân cư đạt chất lượng, mỹ quan; đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị với khu vực xung quanh, góp phần tạo quỹ nhà ở xã hội cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đủ điều kiện theo quy định và các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định pháp luật tại TP.HCM.

"Người mua nhà ở xã hội được hỗ trợ vay tiền để mua nhà ở xã hội với lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội trong năm 2019 là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Và mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà.

Dự án Lý Thường Kiệt (Phú Thọ DMC) được xây dựng trên diện tích đất quy hoạch xây dựng là 19.341,9m2. Công trình bao gồm 4 block, mỗi block cao 25 tầng với 1.254 căn hộ + mái che cầu thang (1 tầng hầm+ 1 bán hầm+25 tầng nổi+ mái che cầu thang). Trong đó: Số căn hộ bán nhà ở xã hội là: 779 căn, số căn hộ cho thuê nhà ở xã hội: 246 căn, số căn nhà ở thương mại bán: 229 căn”, trích thông tin từ website.

Theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, dự án Khu phức hợp Lý Thường Kiệt của Đức Mạnh là dự án có vị trí cực kỳ đắc địa. Trước đó đã có hàng ngàn người muốn tìm hiểu để mua nhà ở xã hội ở vị trí này, nhưng không biết có giành được suất mua hay không. Dự án này từng gây xôn xao dư luận khi xuất hiện thông tin có người rao bán kín các căn hộ trao tay với giá chênh từ 300 - 600 triệu đồng.

Dự án Nhà ở xã hội số 324 Lý Thường Kiệt từng nhiều lần bị bán chui

Quận 10 từng cảnh báo môi giới lừa đảo

Liên quan đến quảng cáo mở bán căn hộ tại dự án này, vào tháng 6/2022, UBND quận 10 cho biết đã nhận được công văn của Công ty cổ phẩn Đức Mạnh phản hồi việc một số trang web rao bán bất động sản thông báo về việc mở bán và đặt cọc căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội số 324 đường Lý Thường Kiệt. Đây là những thông tin quảng cáo không đúng sự thật về dự án.

Theo UBND quận 10, dự án này do Công ty cổ phần Đức Mạnh làm chủ đầu tư đang thi công xây dựng chưa đủ điều kiện mở bán, cho thuê căn hộ theo quy định. Vì vậy, UBND quận 10 đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trực thuộc quận, UBND phường 14 tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân được biết về các hoạt động quảng cáo, rao bán, cho thuê căn hộ tại khu vực này có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật.

Đồng thời, quận 10 giao các phòng chuyên môn phối hợp với Công an quận 10, UBND phường 14 và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động quảng cáo về rao bán, cho thuê căn hộ tại số 324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14 để tham mưu xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 5/2021, một số trang web giao bán bất động sản thông báo về việc mở bán và đặt cọc căn hộ thuộc dự án chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt tại địa chỉ nói trên. UBND quận 10 cũng đã có thông báo khẳng định những thông tin quảng cáo không đúng sự thật về dự án./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top