Aa

Từ bây giờ, 4 trường hợp đất vi phạm này sẽ vẫn được cấp sổ đỏ

Thứ Bảy, 08/02/2025 - 20:21

Theo quy định mới, người dân nếu thuộc 4 trường hợp sử dụng đất có vi phạm này sẽ vẫn được xem xét cấp sổ đỏ.

Tại Điều 139 Luật Đất đai 2024 có quy định cụ thể về những trường hợp người sử dụng đất vi phạm sẽ vẫn được xem xét cấp sổ đỏ theo quy định, cụ thể như sau:

1. Trường hợp sử dụng đất do lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang nhằm bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn đất, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn, chiếm.

Từ bây giờ, 4 trường hợp đất vi phạm này sẽ vẫn được cấp sổ đỏ- Ảnh 1.

Sẽ có những trường hợp đất vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện. Ảnh: Internet

Trong trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp người dân đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm có nguồn gốc nông trường, đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc nơi không có Ban Quản lý rừng.

Người dân đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm có nguồn gốc nông, lâm trường đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp làm nhà ở trước 1/7/2014 và không thuộc quy hoạch lâm nghiệp đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng.

Từ bây giờ, 4 trường hợp đất vi phạm này sẽ vẫn được cấp sổ đỏ- Ảnh 2.

Người dân cần nắm rõ quy định để tránh thiệt thòi. Ảnh: Internet

3. Trường hợp hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất do lấn đất, chiếm đất mà không thuộc 2 trường hợp nêu trên và trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất nếu đang sử dụng đất ổn định, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch nông thôn thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang, không có tranh chấp thì sẽ được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo hạn mức giao đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai như đã nêu kể từ ngày 1/7/2014 trở về sau thì Nhà nước sẽ không cấp sổ đỏ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, nếu thuộc 4 trường hợp sử dụng đất có vi phạm về đất đai trước ngày 1/7/2014 như đã nêu trên thì người dân sẽ vẫn được xem xét để cấp sổ đỏ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top