Aa

Từ năm 2021, khái niệm “đầu tư” sẽ không chỉ dành riêng cho người nhiều tiền

Thứ Ba, 26/01/2021 - 15:30

Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện một làn sóng “người người đầu tư, nhà nhà đầu tư” chủ yếu nhờ sự phát triển của các nền tảng công nghệ số. Hình thức mới nổi này giúp việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

Không cần tiền tỷ vẫn có thể kinh doanh bất động sản

Những năm về trước, khi nói tới đầu tư, người Việt thường nghĩ đến việc mua nhà, mua đất, mang tiền đi kinh doanh hoặc góp vốn kinh doanh. Những hình thức này đều đòi hỏi nhà đầu tư phải có một số vốn lớn từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng - con số mà những người trung lưu và người lao động bình thường đều không có khả năng đáp ứng. Nếu có thì họ cũng không mạnh tay đem đi đầu tư mà hầu hết dành dụm số tiền tích góp của mình cho vào tài khoản tiết kiệm. 

Hãy tưởng tượng, mỗi cá nhân với số tiền nhàn rỗi không ít không nhiều, họ không biết làm gì với nó. Tại Việt Nam, thực tế có hàng triệu người cũng đang trong trường hợp tương tự. Cùng làm một phép tính đơn giản: Số lượng người trong độ tuổi lao động của Việt Nam là 50 triệu người. Nếu trung bình mỗi người chỉ cần mang 10 triệu đi đầu tư, chúng ta sẽ có số vốn là 50 nghìn tỷ đồng, tương đương với hơn 2 tỷ đô la! Quả thật, số tiền đó nếu để yên thì thực sự bị uổng phí.

Dạo gần đây, với sự giúp đỡ của công nghệ, hình thức “đầu tư chung” bắt đầu chào đón nhóm người có thu nhập trung bình. Nếu như trước kia chỉ là vài ba người hùn hạp để tạo nguồn vốn thì ngày nay một tài sản có thể được chia sẻ đầu tư cho cả hàng trăm người. Các nền tảng công nghệ với hệ thống xử lý minh bạch, thông minh, tiện lợi, hỗ trợ hàng trăm, hàng nghìn người dùng kết nối với các kênh đầu tư hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Hình thức này mang theo hai sứ mệnh: nâng cao tài chính cũng như chất lượng sống cho người thu nhập trung bình và tối ưu hóa nguồn vốn dư thừa trong nhân dân để phát triển kinh tế đất nước.

Bất động sản hầu như luôn là kênh sinh lời nhanh nhất. Quan điểm kinh doanh bất động sản chỉ dành cho người có số vốn lớn nay đã lỗi thời nhờ vào việc một số dự án đã cho phép một nhóm người cùng bỏ vốn đầu tư. Từ đó, không những các nhà đầu tư có vốn ít kiếm được thu nhập từ việc buôn bán, cho thuê với phần trăm sinh lời cao mà chính chủ đầu tư dự án cũng hưởng lợi được từ việc huy động vốn nhanh chóng. 

Nền tảng đầu tư và tích luỹ Infina là một ví dụ điển hình của hình thức này. Ứng dụng giúp kết nối nhiều người cùng mua một đơn vị bất động sản. Ví dụ: Đầu tư một căn hộ chung cư không còn quá khó khăn khi 100 người cùng nhau góp vốn. Như vậy, chỉ khoảng 20 triệu đồng là các cá nhân có thể tham gia đầu tư với khả năng sinh lời 10 - 20%/năm - tương đương với phần trăm lợi nhuận của việc mua đứt một căn hộ. Mặt khác, nhờ vào khả năng thẩm định, đánh giá chất lượng bất động sản của các chuyên gia trước khi niêm yết đầu tư chung, người đầu tư sẽ không phải lo lắng mua nhầm bất động sản “dỏm”.

Thị trường xuất hiện những hình thức đầu tư mới, nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro

Nếu tìm kiếm từ khóa “đầu tư với vốn ít” hay “đầu tư cho người mới”, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy một rừng thông tin và hầu hết các thông tin này đều dẫn về 2 kênh đầu tư: một là tiền ảo, hai là chứng khoán. Hai kênh này hiện đang là làn sóng đầu tư mới thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, trong khi các chuyên gia liên tục cảnh báo “Bitcoin là mẹ của mọi bong bóng” thì song song khi đó thị trường chứng khoán ngày 19/1 đã có một phiên giảm kỷ lục trong  lịch sử, khiến những nhà đầu tư mới, chưa có đầy đủ kiến thức đã vỡ mộng làm giàu từ kênh này.

Không nên bỏ hết trứng vào một rổ. Thay vì chỉ chi tiền vào những kênh có nhiều rủi ro, nhà đầu tư khôn ngoan luôn để lại một phần vốn của mình cho các kênh an toàn hơn. Một hình thức đầu tư mới, an toàn nhưng hiệu quả gần đây là mua chứng chỉ tiền gửi bằng các nền tảng công nghệ.

Tương tự như phương thức “đầu tư chung” bất động sản. Một chứng chỉ tiền gửi có giá hàng trăm triệu đồng tại ngân hàng với kỳ hạn lâu dài sẽ được chia nhỏ linh động cho nhiều nhà đầu tư. Đơn cử như Infina cho phép người mua mua một phần chứng chỉ tiền gửi chỉ từ 2 triệu đồng. Với lãi suất 8.5%/năm và có tính thanh khoản tiện lợi như chứng khoán, hiện kênh này đang được nhiều người quan tâm.

Tạm kết lại, càng ngày càng có nhiều cơ hội đầu tư dành cho những người có thu nhập trung bình, thậm chí là các sinh viên, người lao động với vốn mỏng. Thế nhưng các nhà đầu tư mới cần chuẩn bị cho mình kiến thức đầy đủ cùng tâm lý vững vàng thay vì chạy theo số đông. Nhà đầu tư cá nhân cũng có thể tham gia hình thức “đầu tư chung” tại một công ty đầu tư uy tín để vừa đảm bảo hiệu quả, vừa chuyên tâm cho công việc riêng của mình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top