Aa

UBND huyện Vân Đồn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 07/04/2021 - 17:07

UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa ra văn bản nhằm kiểm soát tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn, trong đó có nội dung nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản.

UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa ra văn bản về việc kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn, trong đó có nội dụng nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản.

Văn bản đặc biệt nhấn mạnh: Nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất. Chủ tịch UBND các xã thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị...

Bên cạnh đó, văn bản nêu rõ, cần công khai tại trụ sở UBND xã thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; công khai về bảng giá đất hàng năm huyện Vân Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường GPMB các dự án trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt.

UBND huyện Vân Đồn ra văn bản cánh báo sốt đất
UBND huyện Vân Đồn ra văn bản về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản.

Tập trung tuyên truyền, công khai bằng các hình thức phức hợp cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý của các dự án triển khai trên địa bàn, thông báo tới nhân dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai; đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn sốt đất ảo trên địa bàn.

UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ việc quản lý, sử dụng, chứng thực các giao dịch, chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm biệt lập không gắn liền với đất ở.

Đáng chú ý là trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí trong việc sử dụng đất, UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

ân Đồn từng xảy ra cơn sốt đất khủng khiếp khi có thông tin lên đặc khu.
Vân Đồn từng xảy ra cơn sốt đất khủng khiếp khi có thông tin lên đặc khu.

Đồng thời, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp với các phòng ban, các lực lượng chức năng rà soát, kịp thời phát hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức cá nhân người nước ngoài trái quy định trên địa bàn.

Đối với các trường hợp mua bán, tách thửa chuyển nhượng đất đai không đúng quy định trên địa bàn, UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo phải xử lý nghiêm và đặc biệt phải chú trọng khi xác nhận chính xác hồ sơ, giấy tờ nhà đất. Nếu để xảy ra tình trạng ký xác nhận hồ sơ hồ sơ giấy tờ nhà đất lùi thời gian hoặc xác nhận không đúng với nguồn gốc đất, chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, từ cuối năm 2017, làn sóng sốt đất bùng nổ dữ dội tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi huyện này được dự kiến trở thành khu phát triển kinh tế tổng hợp. Bất kể đất ở khu vực nào thuộc đất liền của huyện qua câu chuyện của nhóm "cò đất" đều trở nên tiềm năng thu về lợi nhuận cao.

Không ít người cả tin đã xuống tiền mua số lượng lớn đất để rồi vỡ mộng “một vốn bốn lời”. Bài học đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho việc tin vào “bánh vẽ” từ nhóm đầu cơ đất rồi tự "thổi giá".

Tuy nhiên, từ đầu năm nay, cơn sốt đất này lại xuất hiện với quy mô lớn hơn tại Quảng Yên, Đông Triều và TP. Uông Bí. Trước tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Ninh và một số địa phương cũng đã ra văn bản cánh báo tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top