Aa

Về quê bà thủy tổ quan họ

Chủ Nhật, 26/02/2023 - 06:01

Làng Diềm, TP Bắc Ninh là nơi duy nhất trong số 49 làng quan họ gốc của vùng Kinh Bắc có đền thờ Thủy tổ quan họ. Đây là làng Việt cổ nằm dọc theo núi Kim Sơn, dân cư đông đúc và sống hoàn toàn bằng nghề nông.

Cứ vào ngày 6-2 Âm lịch, tại làng Diềm (Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh) lại diễn ra lễ hội Đền Vua Bà nhằm tôn vinh Thủy tổ quan họ, người khởi tạo nên các làn điệu dân ca quan họ vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh xưa. Làng Diềm là nơi duy nhất trong số 49 làng quan họ gốc của vùng Kinh Bắc có đền thờ Thủy tổ quan họ. Đây là làng Việt cổ nằm dọc theo núi Kim Sơn, dân cư đông đúc và sống hoàn toàn bằng nghề nông.

Ngay từ chiều 5-2 Âm lịch, dân làng đã tổ chức lễ mở cửa đền để dâng hương và cầu mưa rửa đền. Ngày 6/2 là chính hội, đại diện các làng quan họ đều về làng Diềm xin dâng hương hoa, vật phẩm lên Đức Vua Bà cầu cho an khang thịnh vượng, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Ở ngay đầu làng Diềm có cụm di tích đình, chùa, đền Vua Bà và đền Cùng - giếng Ngọc, và Nhà Hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Vào đêm trước ngày hội, làng viêm Xá có tổ chức hát quan họ ở cửa đình và các canh hát đối theo lối cổ ở các gia đình trong làng.

Sau phần lễ, phần hội không thể thiếu những làn điệu dân ca quan họ. Tại sân khấu ngoài trời, các liền anh, liền chị tái dựng và diễn lại sự tích Vua Bà mở hội xuân, tại các lán hát hoặc dưới thuyền, các làn điệu quan họ cũng được vang lên tưng bừng góp hội. Không chỉ tại cửa đình, cửa đền, ngoài ao làng hay các ngõ ngách trong xóm, trong những ngày diễn ra lễ hội, du khách thập phương được chìm đắm trong những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh mượt mà, đằm thắm, đặc sắc nhất phải kể đến những màn hát canh thâu đêm theo giọng cổ, lề lối tại gia đình các nghệ nhân quan họ trong làng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top