Aa

Vinhomes chính thức trở thành chủ đầu tư dự án bến cảng gần 9.000 tỷ, quy mô hơn 123ha tại quê nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Thứ Sáu, 21/11/2025 - 09:14

Dự án này có quy mô diện tích sử dụng khoảng 123,5ha; gồm 3 cầu cảng với tổng chiều dài 1.050m.

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án bến cảng quốc tế Sơn Dương, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Cổ phần (CTCP) Vinhomes Hà Tĩnh.

Theo quyết định này, dự án được triển khai xây dựng tại phường Vũng Áng, Hà Tĩnh với quy mô diện tích sử dụng khoảng 123,5ha; gồm diện tích khu đất xây dựng bến cảng khoảng 36,53ha, diện tích khu vực biển khoảng 81,36ha với diện tích đường giao thông kết nối khoảng 5,62ha.

Vinhomes chính thức trở thành chủ đầu tư dự án bến cảng gần 9.000 tỷ, quy mô hơn 123ha tại quê nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng- Ảnh 1.

Tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ sở hữu 13 bến cảng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Công trình có tổng vốn đầu tư dự kiến 8.866 tỷ đồng với 3 cầu cảng có tổng chiều dài 1.050m; có thể tiếp nhận tàu hàng trọng tải đến 100.000 tấn. Hệ thống kho bãi, hạ tầng phục vụ cảng, khu nước đậu tàu kết nối với luồng, vũng quay tàu.... Công suất thiết kế từ 9,04 - 11,3 triệu tấn/năm.

Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp là phục vụ nhu cầu bốc xếp, vận chuyển cũng như lưu trữ hàng hóa tổng hợp, container trên địa bàn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (mã: VIC) sinh năm 1968 tại Hà Nội, nhưng quê gốc của ông thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Xuất thân trong một gia đình có nguồn gốc từ vùng biển miền Trung giàu nghị lực, ông được biết đến rộng rãi nhờ hành trình khởi nghiệp thành công ở Ukraina và xây dựng Vingroup trở thành tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam.

Vinhomes được biết đến là hệ sinh thái bất động sản chủ lực thuộc Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, phát triển từ nhà ở đến đô thị quy mô lớn.

Doanh nghiệp vận hành các đại đô thị tích hợp đầy đủ tiện ích như giáo dục, y tế, thương mại, giải trí và cảnh quan, tạo nên các mô hình "thành phố trong thành phố".

Vinhomes hiện là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, với hệ sản phẩm trải rộng từ trung cấp đến cao cấp và hạng sang.

Vinhomes chính thức trở thành chủ đầu tư dự án bến cảng gần 9.000 tỷ, quy mô hơn 123ha tại quê nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng- Ảnh 2.

Tỉnh Hà Tĩnh sẽ mở rộng quy mô cảng biển đến năm 2030. Ảnh: Internet

Dự án được triển khai xây dựng nhằm từng bước hoàn thiện khu bến cảng Sơn Dương theo như quy hoạch đã được phê duyệt, phục vụ cho các hoạt động công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như các vùng lân cận; giúp khai thác tối đa lợi thế điều kiện địa lý và vị trí tự nhiên trong khu vực, theo báo Hà Tĩnh.

Theo dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác từ quý II/2028.

CTCP Vinhomes Hà Tĩnh sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và các văn bản gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tiến hành triển khai dự án đúng mục tiêu, nội dung và tiến độ đã cam kết, đảm bảo quy định pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng...

Trước đó, Bộ Xây dựng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết phát triển cảng biển Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo như quyết định, các điều chỉnh chủ yếu tập trung vào việc nâng cao năng lực hệ thống cảng biển Hà Tĩnh, đây là một trong những khu vực cảng quan trọng tại Bắc Trung Bộ.

Cụ thể, đến năm 2030, cảng biển Hà Tĩnh sẽ có tổng số từ 14 bến cảng với 37 đến 45 cầu cảng (tăng so với quy hoạch trước), thay vì giữ nguyên như kế hoạch cũ.

Công suất thông qua hàng hóa dự kiến đạt từ 62,4 đến 91,73 triệu tấn/năm, trong đó hàng tổng hợp, container và rời chiếm tỷ lệ lớn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top