Aa

Xuất khẩu xi măng giảm mạnh trong quý I/2020 do ảnh hưởng dịch Covid-19

Chủ Nhật, 12/04/2020 - 06:05

Do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, tình hình xuất khẩu xi măng, clinker giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Cụ thể, theo số liệu của Bộ Công thương, trong quý I xuất khẩu xi măng, clinker chỉ đạt 7,5 triệu tấn, trị giá 291 triệu USD, chỉ bằng 60,2% về lượng và 80,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, giá xuất khẩu xi măng và clinker cũng giảm trung bình khoảng 2 - 3 USD/tấn do diễn biến chung của tình hình thế giới.

Trước đó, do diễn biến của dịch Covid-19 khá phức tạp, thời gian kéo dài khiến việc tiêu thụ xi măng ở thị trường trong nước cũng như thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc giảm mạnh, Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) đã có văn bản đề nghị Thủ tướng giao các Bộ, ngành giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho ngành xi măng Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Theo đó, VNCA khiến nghị cho phép hoãn, giãn, lùi thời gian nộp các loại thuế, phí như VAT, thuế xuất khẩu clinker, phí cấp quyền khoáng sản hàng năm. Cho doanh nghiệp ngành xi măng hoãn, giãn, lùi thời gian trả nợ vốn vay ngân hàng để đầu tư, lãi vay ngân hàng; thời gian trả tiền điện sản xuất, thời gian trả chậm không bị nộp phạt. 

Thời gian hoãn, giãn này phụ thuộc vào thời gian kéo dài của dịch bệnh và sự ảnh hưởng của dịch đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu của doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top