Aa

Bài 3: Xem xét thu hồi các dự án thực hiện không đúng quy định pháp luật

Trần Hồ
Trần Hồ tranvanhobaoin@gmail.com
Thứ Năm, 25/03/2021 - 07:00

Trường hợp sai phạm có đủ căn cứ bị thu hồi, thì cơ quan Nhà nước tiến hành thu hồi QSD đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Cơ quan chức năng cũng cần xem xét việc thu hồi GCN đầu tư, đối với các dự án sai phạm

Lời tòa soạn:

Tỉnh Thái Nguyên có vị trí thuận lợi cùng sự phát triển đi lên của nền kinh tế, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi đã trở thành một “địa chỉ vàng” thu hút nhà đầu tư nhiều lĩnh vực. Điều đó cho thấy vai trò chỉ đạo của lãnh đạo địa phương đã giúp thực hiện hiệu quả những mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Những năm gần đây, Thái Nguyên thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực trong lĩnh vực bất động sản, điều này tạo ra một môi trường giao dịch nhà đất hết sức sôi động. Thái Nguyên đang có cơ hội thu hút đầu tư FDI cực lớn và đây sẽ là động lực thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản nơi đây.

Thế nhưng, tại nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, có tình trạng chủ đầu tư chưa tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, xây dựng, đất đai, môi trường... Điều này khiến cho thị trường bất động sản Thái Nguyên trở nên rối ren và thiếu tính minh bạch.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua thu thập tài liệu và khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng tuyến bài Bức tranh thị trường bất động sản Thái Nguyên - Bài 3:  Xem xét thu hồi các dự án thực hiện không đúng quy định pháp luật.

Trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Cần xử lý nghiêm khi phát hiện ra sai phạm

Như Reatimes đã phản ánh, thời gian qua, tại tỉnh Thái Nguyên, thực trạng sử dụng đất không đúng mục đích, quảng cáo phân lô bán nền trái phép xảy ra tại một số địa phương. Đặc biệt, tình trạng này diễn ra tại nhiều khu vực dự án có chức năng thương mại dịch vụ, bên trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trong các Khu công nghiệp Thái Nguyên, Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô tổ chức rao bán, quảng cáo các lô đất nền công khai, rầm rộ.
Có thời điểm hoạt động rao bán các lô đất nền tại khu đất của
Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô diễn ra công khai, rầm rộ.

Đơn cử, tại dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy (vị trí tại Lô TT1, Khu công nghiệp Điềm Thụy, thuộc xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình và xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô làm chủ đầu tư, trong suốt một thời gian dài có nhiều thông tin quảng cáo bán đất nền.

Tại Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy do Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên cấp cho chủ đầu tư – Công ty Phương Thùy Thủ Đô nêu rõ mục tiêu như sau: Xây dựng và cho thuê văn phòng, nhà ký túc cho công nhân, cửa hàng, nhà hàng khách sạn; kinh doanh khách sạn và nhà ở cho chuyên gia; dịch vụ tiện ích cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Tuy nhiên, Công ty Phương Thùy Thủ Đô được cho là đã ký Hợp đồng chuyển nhượng đất và thu tiền của khách hàng. Nội dung hợp đồng thể hiện, đất bìa đỏ 50 năm trả tiền 1 lần từ ngày giao đất và khách hàng được xây dựng theo ý muốn, kinh doanh tất cả dịch vụ mà pháp luật không cấm. Quá trình tìm hiểu của PV cho thấy, tại dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (thuộc Khu công nghiệp Sông Công 2, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty Phương Thùy Thủ Đô làm chủ đầu tư cũng xảy ra tình trạng trên.

Thế nhưng, vấn đề này lại chưa được các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xử lý quyết liệt. Điều này đã gây ra những tác động tiêu cực, làm méo mó thị trường địa ốc nói chung và thị trường bất động sản công nghiệp ở Thái Nguyên nói riêng.

Bán đất nền trái phép tại Khu công nghiệp Thái Nguyên
Tại dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy do Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô làm chủ đầu tư,
nhiều cá nhân đưa khách đi tham quan dự án, rao bán đất nền phân lô.

Trao đổi về những vấn đề trên, luật sư Lương Thành Đạt, Giám đốc Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis cho biết, trong trường hợp các chủ đầu tư (trong đó có Công ty Phương Thùy Thủ Đô) tiến hành quảng cáo, phân lô bán nền, ký kết Hợp đồng chuyển nhượng đất và thu tiền từ khách hàng, thì hành vi trên của các doanh nghiệp là thực hiện không đúng theo mục tiêu trong GCN đăng ký đầu tư đã được cơ quan Nhà nước cấp.

Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Điềm Thụy và Khu công nghiệp Sông Công 2 chỉ được thực hiện đầu tư vào các công trình, hạng mục theo nội dung GCN đăng ký đầu tư được cấp. Khi các chủ đầu tư thực hiện sai mục tiêu trong GCN đầu tư sẽ bị áp dụng các chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, doanh nghiệp khi thực hiện sai nội dung GCN đăng ký đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Mức xử phạt có thể bị áp dụng theo quy định tại khoản 5. Điều 13 nghị định 50/2016 quy định: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung trong hồ sơ đăng ký đầu tư (đối với trường hợp không thuộc diện cấp GCN đăng ký đầu tư) hoặc GCN đầu tư, GCN đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư”.

“Đối với các dự án đã được cấp GCN đăng ký đầu tư cần thực hiện nội dung đã được cấp phép, trường hợp muốn thực hiện các mục tiêu khác thì các doanh nghiệp cần phải tiến hành thủ tục điều chỉnh GCN đầu tư theo đúng quy định pháp luật”, luật sư Đạt khẳng định.

Theo luật sư Đạt, hành vi của chủ đầu tư (cụ thể là Công ty Phương Thùy Thủ Đô - PV) đang thực hiện tại hai khu công nghiệp Khu công nghiệp Sông Công 2 và Khu công nghiệp Điềm Thụy cần được Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên quản lý giám sát, báo cáo với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm khi phát hiện ra sai phạm, để các dự án đầu tư được thực hiện theo đúng mục tiêu được phê duyệt.

Đề nghị xem xét việc thu hồi GCN đầu tư!

Bên cạnh đó, luật sư Lương Thành Đạt cho rằng, trường hợp các doanh nghiệp được Nhà nước giao đất trong khu công nghiệp, nhưng lại sử dụng đất không đúng mục đích thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trường hợp sai phạm có đủ căn cứ bị thu hồi thì cơ quan Nhà nước tiến hành thu hồi quyền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 65 Luật đất đai 2013 quy định về “Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai”.

Ngoài ra, Chỉ thị 07/CT-TTg năm 2012 do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã có hướng dẫn Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tiến hành đánh giá việc thực hiện quy hoạch, thành lập, hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp và đề xuất biện pháp xử lý các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp hoạt động kém hiệu quả, không tuân thủ quy định của pháp luật. “Cơ quan chức năng cần xem xét việc thu hồi GCN đầu tư đối với các dự án thực hiện không đúng quy định”, luật sư Đạt nhận định.

Cơ sở hạ tầng Khu dịch vụ thương mại còn đang dang dở, các hạng mục công trình còn ngổn ngang nhưng Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô vẫn rao bán trái phép.
Cơ sở hạ tầng tại khu đất dịch vụ thương mại của Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô trong Khu công nghiệp Sông Công 2 còn đang ngổn ngang, nhưng hoạt động rao bán đất nền trái phép vẫn diễn ra.

Tuy nhiên, một điều dư luận đang quan tâm đó là đối với các trường hợp khách hàng được cho là đã ký Hợp đồng chuyển nhượng đất với chủ đầu tư dự án – Công ty Phương Thùy Thủ Đô sẽ phải làm gì để đảm bảo quyền lợi? Theo luật sư Đạt, trong trường hợp nếu khách hàng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng đất với doanh nghiệp bị Nhà nước thu hồi do sử dụng sai mục đích, thì trách nhiệm bồi thường cho người dân thuộc về chủ doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của PV, tình trạng phân lô, bán nền trái phép bên trong các khu công nghiệp diễn ra trong thời gian dài và chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Điều này đặt ra vấn đề đó là các cơ quan quản lý Nhà nước đã thực hiện hết trách nhiệm hay chưa?

Bởi thực tế, đối chiếu các quy định pháp luật, căn cứ theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định về trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai nêu rõ: Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có các hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép hoặc xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch khu công nghiệp, thì cũng cần các cơ quan quản lý vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có.

Mua bán đất nền trái phép tại các khu công nghiệp Thái Nguyên
Hàng loạt chiêu trò quảng cáo, lôi kéo khách hàng mua đất nền trong các Khu công nghiệp Thái nguyên diễn ra công khai.

“UBND tỉnh Thái Nguyên có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp và các Sở ngành liên quan rà soát và có biện pháp xử lý đối với các dự án trong khu công nghiệp không tuân thủ theo quy định pháp luật”, luật sư Lương Thành Đạt khẳng định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top